วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู' หลั่งน้ำตา ซาบซึ้งแฟนคลับแห่ให้กำลังใจ ตร.ระดม 400 นาย ดูแลเข้ม

"ยิ่งลักษณ์" หลั่งน้ำตา ซาบซึ้งแฟนคลับแห่ให้กำลังใจเพียบ!! ก่อนขึ้นศาลฎีกาไต่สวนพยานจำเลยนัดสุดท้าย คดีจำนำข้าว ด้านจนท.ตำรวจระดมกำลัง 400 นาย ดูแลความสงบเรียบร้อย 

ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อเวลา 08.25 น. วันที่ 21 ก.ค. ศาลนัดไต่สวนพยานจำเลยนัดสุดท้าย ครั้งที่ 16 ในคดีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตกเป็นจำเลยในคดี ปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ไม่ระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ทำให้รัฐเกิดความเสียหาย 5 แสนล้านบาท โดยนัดนี้ มีประชาชนแห่แหนมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แน่นขนัด หน้าทางเข้าศาลฎีกาฯ

โดย พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองอารักขาและควบคุมฝูงชน หรือกองร้อยน้ำหวาน จำนวน 20 นาย และกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 ราว 200 นาย เข้าดูแลความสงบ

โดย พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ที่มาคุมกำลังพลด้วยตนเอง กำชับตำรวจทุกนายประสานไม่ให้ประชาชนส่งเสียงดัง และให้กำลังใจอดีตนายกรัฐมนตรี ด้วยความสงบ

ทันทีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางมาถึง ทั้งประชาชนที่มาให้กำลังใจและกลุ่มสื่อมวลชนไทยและต่างชาติ กรูกันเข้าไปเก็บภาพที่ประชาชนมอบช่อดอกไม้ให้กำลังใจกันอย่างชุลมุน ทำให้ทีมรักษาความปลอดภัยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องทำงานอย่างหนัก ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยิ้มแย้มแจ่มใส โบกมือทักทาย ยกมือไหว้สวัสดีกับประชาชน ที่เข้ามารอให้กำลังใจหนาตามากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา โดยก่อนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเข้าสู่ห้องพิจารณาคดี มีประชาชนมอบดอกไม้ให้พร้อมสวมกอด และกล่าวคำพูดให้กำลังใจ ทำเอา น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ ยกมือขึ้นปาดน้ำตาด้วยความซาบซึ้งใจ จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้กล่าวกับกลุ่มสื่อมวลชนว่า ขอขอบคุณประชาชนที่เข้ามาให้กำลังใจในวันนี้แต่จะให้สัมภาษณ์หลังการพิจารณาคดีเสร็จสิ้นแล้ว จากนั้นจึงเดินเข้าสู่ห้องพิจารณาคดี

โดยนัดนี้ ศาลจะมีคำสั่งในส่วนของคำร้องทีมทนาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นเมื่อวันที่ 7 ก.ค.60 ต่อศาลฎีกาฯ ที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า มาตรา 5 ของพระราชบัญญัติว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2542 ขัดหรือแย้งกับ มาตรา 235 วรรค 6 ของรัฐธรรมนูญ 2560 หรือไม่ หลังโจทก์อาศัยช่องทางตามกฎหมายวิธีพิจารณาคดีอาญาฯ เพิ่มเติมพยานหลักฐานใหม่โดยเฉพาะพยานเอกสารเกือบ 7 หมื่นแผ่นเข้ามาในคดี ทั้งที่ไม่อยู่ในสำนวนของ ป.ป.ช. ขณะที่รัฐธรรมนูญที่เพิ่งประกาศใช้บัญญัติว่า "การพิจารณาของศาลฎีกาฯ ให้นำสำนวนการไต่สวนของ ป.ป.ช. เป็นหลักในการพิจารณา" และกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติมว่า "เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม ให้ศาลมีอำนาจไต่สวนข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพิ่มเติมได้" อีกด้วย.

"ยิ่งลักษณ์" หลั่งน้ำตา ซาบซึ้งแฟนคลับแห่ให้กำลังใจเพียบ!! ก่อนขึ้นศาลฎีกาไต่สวนพยานจำเลยนัดสุดท้าย คดีจำนำข้าว ด้านจนท.ตำรวจระดมกำลัง 400 นาย ดูแลความสงบเรียบร้อย 21 ก.ค. 2560 11:28 21 ก.ค. 2560 12:15 ไทยรัฐ