วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล็อกสองชั้น

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้เชิญวุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกัน จำนวน 52 คน เข้าพบที่ทำเนียบขาว หลังจากพยายามผลักดันให้มีการยกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพ หรือโอบามาแคร์ ต้องล่มปากอ่าวอีกกระทอก ทำให้นโยบายที่หาเสียงเอาไว้กับคนอเมริกันต้องสะดุด โดย ทรัมป์ ได้ขอไม่ให้สมาชิกวุฒิสภาสังกัดพรรครีพับลิกันออกนอกกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในช่วงสมัยประชุมสภาเดือน ส.ค.นี้จนกว่า การยกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพจะผ่านการอนุมติจากสภาคองเกรส เป็นที่เรียบร้อย

ปัญหาที่ว่าเกิดจากการคัดค้านของวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขกฎหมายประกันสุขภาพและยังไม่มีกฎหมายฉบับใหม่มารองรับ ปัจจุบัน พรรครีพับลิกัน ครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา มีจำนวนที่นั่ง 52 ที่นั่ง จาก 100 ที่นั่ง การออกมาแสดงจุดยืนคัดค้านของบรรดาวุฒิสมาชิกดังกล่าวส่งผลให้พรรครีพับลิกันไม่สามารถรวบรวมเสียงในการโหวตล้มกฎหมาย โอบามาแคร์ มาจนถึงวันนี้ เป็นก้างตำคอ ทรัมป์ ที่ยังหาทางออกไม่เจอ เพราะพรรคต้องการเสียงสนับสนุนอย่างน้อย 50 เสียง บวกกับเสียงชี้ขาดจากรองประธานาธิบดี ในฐานะประธานวุฒิสภา เล่นเอา ทรัมป์ หืดขึ้นคอ

การเมืองไทยในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ คาดเดาอะไรได้ยาก แม้ในอนาคต จะมี ส.ว. ที่มาจากการสรรหาของ คสช. ก็ไม่ได้เป็นการยืนยันว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะสานต่อยุทธศาสตร์ 20 ปีโดยการลงสนามการเมืองจะราบรื่นเสมอไป อย่างน้อยต้องได้ เสียง ส.ส.สนับสนุน อีก 250 เสียง ถึงจะเอาตัวรอดชนิดเสียงปริ่มน้ำ

มองไปที่พรรคการเมือง ต่อให้มีพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมาสนับสนุน ทหาร ก็ไม่มีทางได้เสียงข้างมาก สู้ ประชาธิปัตย์กับเพื่อไทย ไม่ได้อยู่ดี ดังนั้น จึงต้องได้รับการสนับสนุนจาก เพื่อไทยหรือประชา-ธิปัตย์ พรรคใดพรรคหนึ่ง พรรคประชาธิปัตย์ เป็นไปได้มากกว่า เพื่อไทย ซึ่งหมายความว่า ประชาธิปัตย์ต้องไม่ได้เสียงข้างมาก เพราะถ้าประชาธิปัตย์ได้เสียงข้างมาก หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องเป็นนายกฯ นอกเสียจากว่า พรรคการเมืองขนาดกลางและขนาดเล็ก รวมตัวกันแล้วได้มากกว่า ประชาธิปัตย์ ชู พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อไปก็เป็นอีกเรื่อง

หรืออีกกรณี ถ้าเกิด เพื่อไทยกับประชาธิปัตย์ จับมือกันตั้งรัฐบาลได้ โดยเพื่อไทย ที่คาดว่าจะได้มาเป็นที่หนึ่งเหมือนเดิม ยอมให้ ประชาธิปัตย์ เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ดีกว่าปล่อยให้ ทหาร ตั้งรัฐบาล มีโอกาสตั้งตัวได้ง่ายกว่า เกมการเมืองก็จะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ ดังนั้น ประชาธิปัตย์ จะเป็นตัวแปรทางการเมืองที่สำคัญ

แต่อย่าลืมว่า ฝ่ายนิติบัญญัติถูกล็อกเอาไว้ เพื่อสนับสนุน ทหาร โดยเฉพาะเอาแค่ ส.ว.สรรหา 250 เสียง ลำพังการเมืองจะเคลื่อนไหวโดยพลการคงไม่ได้

อำนาจระหว่างบริหารกับนิติบัญญัติจะขัดแย้งกันเอง

โจทย์สำคัญก็คือ ประเทศถูกล็อกเอาไว้โดยยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ล็อกสเปกคนที่จะมาบริหารในอนาคตเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ทหาร ถูกกำหนดไว้ในพิมพ์เขียว การที่การเมืองจะผ่าวงล้อมไปได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป

เจอล็อกสองชั้นจะบีบก็ตายจะคลายก็รอด.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

21 ก.ค. 2560 10:47 ไทยรัฐ