วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกษาจากความสำเร็จของคน

ส่องเกาหลี (ใต้) มีอะไรดีหรือ?

ระหว่างนี้ผู้นำเกาหลีใต้คนใหม่มีความพยายามที่จะแก้ไขปัญหาคาบสมุทรเกาหลีที่กลายเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ เนื่องมาจากผู้นำเกาหลีเหนือกำลังท้าทายมหาอำนาจโลก

การทดลองยิงขีปนาวุธมาอย่างต่อเนื่อง โดยไม่สนใจว่าใครจะคิดอย่างไรจนเกือบจะเกิดจุดปะทะกันมาแล้ว

ล่าสุดสหรัฐฯมีความพยายามที่จะคว่ำบาตรด้วยการดึงประเทศต่างๆ โดยเฉพาะจีนให้เข้ามีบทบาทในการแก้ไขปัญหาด้วย

ผู้นำเกาหลีใต้พยายามติดต่อให้มีการเจรจากับผู้นำเกาหลีเหนือให้หันหน้ามาเจรจากันดีกว่าสร้างปัญหาอย่างที่กำลังเกิดขึ้น

ไม่รู้ว่าจะทำได้แค่ไหนแต่ก็ขอเอาใจช่วย

เผอิญคุณสมชาย หาญญานันท์ พรรคพวกจาก กฟผ. ได้ส่งข้อเขียนตั้งหัวข้อว่า จิตสำนึกนักธุรกิจ มาให้จากการอ่านหนังสือประวัติ “คิม วูชุง” ประธานบริษัทแดวู ซึ่งมีอะไรที่น่าสนใจและสอดรับกับสถานการณ์ของประเทศเขาด้วย

“คิม วูชุง” นั้นเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทแดวู ซึ่งทำธุรกิจหลายอย่างทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น รถยนต์ ปิโตรเคมี โรงแรม สิ่งทอ อู่ต่อเรือ ฯลฯ

เริ่มต้นชีวิตที่ยากจนเด็กเร่ขายหนังสือพิมพ์แต่สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวหาเงินเก่งจนสามารถก่อตั้งบริษัทแดวู ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่ที่สุดอันดับที่ 45 ของโลก

ได้ตั้งมูลนิธิแดวูด้วยการอุทิศเงิน 30.3 ล้านดอลลาร์ หรือ 1,200 ล้านบาท ให้กับมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือการค้นคว้าทางการแพทย์ การวิจัยวิทยาศาสตร์ และการศึกษาให้คนยากคนจน

“นี่คือโลกกว้าง” ที่เขาเขียนขึ้นเพื่อให้คนหนุ่มคนสาวชาวเกาหลีใต้นำไปสร้างความฝันและความหวัง ทำให้หนังสือขายดีเป็นเทน้ำเทท่า มียอดจำหน่ายถึง 1.3 ล้านเล่มภายในเวลา 20 เดือน

แนวคิดของเขาถือเป็นคัมภีร์ที่น่าสนใจไม่น้อยพอจะสรุปออกได้ดังนี้

1.เมื่อใดที่คุณมีเวลาจงเดินทาง การเดินทางจะเปิดหูเปิดตาให้เห็นโลกใหม่ อย่าเดินทางเพื่อความสนุกสนานเพียงอย่างเดียว เปิดหูเปิดตาให้กว้าง สังเกตทุกสิ่งทุกอย่างด้วยความถี่ถ้วนเพื่อเปรียบเทียบกันทั้งด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม อันเป็นภูมิปัญญาสำคัญ

2.ให้คบหาสมาคมกับเพื่อนทุกประเภท เพราะการคบเพื่อนที่ดีๆ สำคัญเท่าการกับเดินทาง การมีเพื่อนร่วมโรงเรียนหลายๆแบบถือว่าเป็นทรัพย์อันยิ่งใหญ่ และสร้างศัตรูให้น้อยที่สุด

3.จงทำทุกอย่างด้วยความมุ่งมั่น ถ้ามองไปรอบๆตัวพบว่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าอะไรก็ตามล้วนเป็นครูที่ยิ่งใหญ่ได้ทั้งนั้น สถานที่ทุกแห่งคือโรงเรียนให้ได้เรียนรู้

4.จงถือหนังสือติดมือเสมอ เพราะหนังสือคือประสบการณ์ทางอ้อม เนื่องจากเราไม่มีประสบการณ์โดยตรงเกี่ยวกับทุกสิ่งทุกอย่างในชั่วชีวิตหนึ่งของเรา แต่สามารถเรียนรู้เรื่องราวต่างๆได้มากมายจากประสบการณ์ของคนอื่น วิธีที่ดีที่สุดก็คือผ่านทางหนังสือ

5.จงใช้เวลาอย่างฉลาด วิธีที่ใช้เวลาในขณะที่เป็นหนุ่มสาวจะเป็นตัวกำหนดคุณภาพและมาตรฐานการใช้เวลาไปตลอดชีวิต หนุ่ม-สาวต้องพัฒนาความสามารถให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

อย่าให้เวลาให้หมดไปอย่างโง่ๆ จงทำตัวให้เป็นเสาหลัก เพื่อค้ำจุนชาติ

6.จงใช้เงินอย่างมีสติปัญญา แม้ชาวญี่ปุ่นจะมีชีวิตที่ดีกว่าเรา แต่ก็กินอยู่กันอย่างพอดี เป็นนักออมเงินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

การบริโภคมากจนเกินไปจะเป็นอันตรายและกลายเป็นนิสัยที่ไม่ดี ตกเป็นเหยื่อแห่งความเย้ายวนของความขี้เกียจจนนำไปสู่การคอร์รัปชัน

สรุปความคิดของนักธุรกิจยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นมาของประเทศที่มีความเติบโตอย่างก้าวกระโดดและไม่ธรรมดา

เป็นการศึกษาบทเรียนจากคนเล็กๆ แต่ประสบความสำเร็จ.

“สายล่อฟ้า”

21 ก.ค. 2560 10:43 21 ก.ค. 2560 10:43 ไทยรัฐ