วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แข่งใช้แอพ “อสม.ออนไลน์”

โดย ลมกรด

วันเสาร์สบายๆวันนี้มาคุยถึงแอพพลิเคชั่น “อสม.ออนไลน์” กันดีกว่า แอพนี้ถือเป็นตัวอย่างความสำเร็จในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้าไปส่งเสริมงานสาธารณสุขขั้นพื้นฐาน ช่วยให้เกิดการจัดการสุขภาพที่ดีของประชาชน โดยเฉพาะชาวบ้านในชนบทได้มีโอกาสสื่อสารและเข้าถึงแพทย์ได้ง่ายขึ้น

ขอเท้าความก่อนว่าแอพนี้ เอไอเอส จัดทำขึ้นมาเพื่อเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์เฉพาะกลุ่มสำหรับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) และ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เริ่มจากตอนไปติดตั้งเสาสัญญาณพบว่าคนในถิ่นทุรกันดารเวลาเจ็บไข้กว่าจะเดินทางไป รพ.สต.ต้องใช้เวลานาน ส่วนใหญ่ อสม.จะเข้าไปช่วยดูแลเบื้องต้นให้ก่อน แต่บ่อยครั้งที่ในช่วงวิกฤติมักมีอุปสรรคในด้านการติดต่อสื่อสาร

ด้วยความที่เอไอเอสมีจุดแข็งตรงที่มีเครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศ จึงได้พัฒนาแอพนี้ขึ้นมา โดยนำโปรแกรมเมอร์ไปพูดคุยและดูกระบวนการทำงานของ รพ.สต.กับ อสม. เพื่อจัดฟังก์ชันการทำงานของแอพให้สอดรับกับลักษณะการใช้งาน ที่สำคัญคือ อสม.กับแพทย์ รพ.สต.สามารถ แชร์ข้อมูล แชร์ภาพ กันได้ทันท่วงที ทำให้การดูแลรักษาเป็นไปอย่างรวดเร็วและทั่วถึง

คุณประโยชน์ของแอพนี้ยังรวมไปถึงการใช้บริหารจัดการระหว่าง รพ.สต.กับเครือข่าย อสม. เช่น นัดหมายประชุม ส่งรายงาน แจ้งรับเงิน ส่งข้อมูลข่าวสารต่างๆอย่างรวดเร็วแม่นยำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์โรคระบาด รวมถึงติดตามดูแลสุขภาพคนในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และแอพนี้ใช้งานง่าย เป็นเมนูภาษาไทยทั้งหมด

แอพพลิเคชั่น อสม.ออนไลน์ได้รับรางวัล WSIS Prizes 2017 Winner รางวัลชนะเลิศด้าน การพัฒนาอย่างยั่งยืนที่ส่งเสริมกระบวนการทำงาน การเรียนรู้และสุขภาพ ประจำปี 2017 จากการประชุมสุดยอดโลกว่าด้วยสังคมสารสนเทศ (WSIS) ซึ่งจัดโดย องค์การสหประชาชาติ (UN) และ สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) เป็นผลงานเดียวจากประเทศไทยที่คว้ารางวัลชนะเลิศ 1 ใน 18 โครงการ จาก 6 ทวีปทั่วโลกที่ส่งเข้าประกวดทั้งสิ้น 467 โครงการ

คุณวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ เอไอเอสฝากให้ช่วยประชาสัมพันธ์ข่าว เอไอเอส ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข และ กระทรวงดิจิทัลฯ จัดโครงการ “ประกวดการใช้งานแอพพลิเคชั่น อสม.ออนไลน์” โดยเชิญชวน รพ.สต.และเครือข่าย อสม.เข้าประกวด พร้อมรับเงินสนับสนุน “ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข” มูลค่ารวมกว่า 7 ล้านบาท แบ่งเป็นรางวัลดีเด่นระดับประเทศ รางวัลละ 100,000 บาท จำนวน 10 รางวัล และรางวัลดีเด่นระดับจังหวัด รางวัลละ 40,000 บาท จังหวัดละ 2 รางวัล รวม 154 รางวัล

รพ.สต.และ อสม.ที่สนใจเข้าร่วมประกวดสามารถดูรายละเอียดและกรอกใบสมัครได้ที่ www.ais.co.th/aorsormor หรือโทร. 06-2520-1999 หมดเขตรับสมัครวันที่ 31 ส.ค.นี้ ระยะเวลาประกวด 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.ถึง 30 พ.ย.นี้ เกณฑ์การตัดสินจะพิจารณาทั้ง เชิงปริมาณ (ดูว่า รพ.สต.และเครือข่าย อสม.ไหนใช้งานเยอะที่สุด) และ เชิงคุณภาพ (ดูจากสิ่งที่ รพ.สต.เขียนรายงานมาว่าใช้แอพแล้วเกิดประโยชน์อะไรบ้าง) จะประกาศผลรางวัลผู้ชนะในวันที่ 25 ธ.ค.นี้

ผมเข้าใจว่าเรื่องเงินรางวัลและการแข่งขันนั้นคงไม่ใช่จุดสำคัญเท่าไหร่นัก เป้าหมายของผู้จัดประกวดน่าจะหวังผลให้ รพ.สต. และ อสม. เกิดความตื่นตัว และ มีทักษะ ในการใช้แอพมากขึ้นเพื่อนำแอพนี้ (ซึ่งได้รับรางวัลระดับโลก) ไปช่วยในกระบวนการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

อสม.ส่วนใหญ่เป็นคนสูงวัย ถ้าใช้แอพคล่องจนกลายเป็นสมาร์ท อสม.ก็คงโก้ไม่หยอก.

ลมกรด

21 ก.ค. 2560 10:08 21 ก.ค. 2560 10:08 ไทยรัฐ