วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนช้ำ เพลี้ยไฟระบาดมะม่วงส่งออก เสียหายหนัก ผลผลิตเหลือไม่ถึงครึ่ง

ชาวสวนมะม่วงนอกฤดูที่ประจวบคีรีขันธ์ สุดช้ำ ฝนตกอุณหภูมิเปลี่ยนฉับพลัน ส่งผลให้เพลี้ยไฟระบาดมะม่วงที่ถูกบังคับช่อดอกให้ออกผล เสียหายเกินครึ่ง ชี้ยังไม่มีทางป้องกัน ทำได้เพียงรอเวลาเพลี้ยหยุดแพร่พันธุ์

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 60 นายพงษ์พันธุ์ ซำเผือก เกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้ผลิตมะม่วงส่งออกนอกฤดูอ่าวน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า พื้นที่ปลูกมะม่วงในตำบลอ่าวน้อย มีประมาณ 4,000 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง ฟ้าลั่น เขียวเสวย และโชคอนันต์ โดยเฉพาะพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง ซึ่งเป็นพันธุ์ส่งออกต่างประเทศ ต้องดูแลเป็นพิเศษมากกว่าพันธุ์อื่น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาเกิดฝนตกผิดฤดูผิดเวลา จึงเกิดการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิโดยฉับพลัน จากอากาศร้อนเป็นฝนตกชื้น ส่งผลให้เกิดเพลี้ยไฟระบาดจำนวนมาก กระทบต่อผลผลิตมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ มะม่วงกำลังอยู่ในช่วงบังคับการออกช่อดอก หรือช่วงเริ่มต้นของการออกผลมะม่วง เพลี้ยไฟเข้าทำลายช่อดอกทั้งหมด ด้วยการกินน้ำเลี้ยงทำให้ดอกตูมและร่วงโรยในที่สุด ไม่สามารถออกผลได้ ส่วนผลมะม่วงที่ยังมีขนาดเล็กก็ถูกเพลี้ยไฟลามบริเวณผิวทั่วทั้งลูก

เมื่อผลมะม่วงโตจะมีผิวเป็นรอยกระดำกระด่าง ไม่สามารถส่งออกไปต่างประเทศได้ จากราคามะม่วงน้ำดอกไม้สีทองช่วงนอกฤดู ที่ส่งออกไปยังประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ตกกิโลกรัมละ 100 บาท ต้องส่งขายแม่ค้าในพื้นที่แทน เหลือเพียงกิโลกรัมละ 10 บาท

"ราคาตกต่ำแบบนี้ แทบไม่คุ้มทุน และยังไม่มีวิธีป้องกันที่ได้ผล เราได้ทดลองพ่นยาเพื่อฆ่าเพลี้ยไฟ แต่มีต้นทุนเพิ่มขึ้นอีกไร่ละ 4,000 บาท หรือเพิ่มอีก 1 เท่าตัว จากต้นทุนในการบังคับการออกช่อดอก ซึ่งเกษตรกรในพื้นที่อ่าวน้อยที่เริ่มผลิตมะม่วงในเดือนนี้ โดนเพลี้ยไฟทำลายผลผลิตมะม่วงทุกราย เหลือผลผลิตที่สามารถขายได้ไม่ถึงร้อยละ 20 ของที่เคยผลิต"

นายยุทธนา เด่นจารุกูล เกษตรกรปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ กล่าวว่า เริ่มบังคับช่อดอกในช่วงเดือนเมษายน และเมื่อผลมะม่วงมีอายุ 60 วัน มีขนาดใหญ่เปลือกหนา ทำให้เพลี้ยไฟไม่สามารถเจาะกินน้ำเลี้ยงได้ ประกอบกับได้ห่อผลมะม่วงด้วยถุงคาร์บอน จึงป้องกันศัตรูมะม่วงได้เป็นอย่างดี ถือว่าโชคดีที่จังหวะในการผลิตมะม่วงไม่ตรงกัน ส่วนเกษตรกรที่ผลมะม่วงในช่วงนี้ ช่อดอกและผลยังมีขนาดเล็ก จึงโดนเพลี้ยไฟเล่นงานทั่วทุกไร่

ชาวสวนมะม่วงนอกฤดูที่ประจวบคีรีขันธ์ สุดช้ำ ฝนตกอุณหภูมิเปลี่ยนฉับพลัน ส่งผลให้เพลี้ยไฟระบาดมะม่วงที่ถูกบังคับช่อดอกให้ออกผล เสียหายเกินครึ่ง ชี้ยังไม่มีทางป้องกัน ทำได้เพียงรอเวลาเพลี้ยหยุดแพร่พันธุ์ 21 ก.ค. 2560 09:13 21 ก.ค. 2560 10:00 ไทยรัฐ