วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนจนและคนรวย

วันนี้ผมมีนิทานสองเรื่อง ฉบับฝรั่ง และฉบับไทย ชื่อเรื่องเดียวกัน คนจนและคนรวย ลองฟังกันดู

ฉบับฝรั่ง ผมเอามาจาก นิทานกริมม์ เล่ม 3 (ยาค็อบและวิลเฮล์ม กริมม์ เขียน อาษา ขอจิตต์เมตต์ แปล สำนักพิมพ์ต้นอ้อแกรมมี่ 1999 จำกัด)

สมัยหนึ่งนานมาแล้ว สมัยที่เทวดาชอบปลอมตัวเป็นมนุษย์ ไปเที่ยวสนุกในบ้านเมืองต่างๆ เทวดาอารมณ์แปลงร่างเป็นหนุ่มนักเดินทางไกล เสื้อผ้ามอมแมม มาย่ำค่ำเอาตรงกลางระหว่างบ้านสองบ้าน

บ้านหลังหนึ่งใหญ่โตโอ่อ่า หลังตรงกันข้าม เป็นกระท่อมซอมซ่อ

เทวดาอยากนอนที่นอนดีๆ เคาะประตูบ้านหลังใหญ่ ชายร่ำรวยเจ้าของบ้านไม่เปิดประตู แต่เปิดหน้าต่าง แย้มหน้าถาม “ต้องการอะไร” “ขอที่พัก สักคืน”

เจ้าของบ้านมองสารรูปซอมซ่อม โอกาสจะได้ค่าตอบแทน น่าจะ มีน้อย จึงปฏิเสธไม่มีเยื่อใย

เทวดาหันหลังไปเคาะประตูกระท่อม สองผัวเมียเจ้าบ้านยากจน แต่ร่ำรวยน้ำใจ เปิดประตูเชิญให้เข้าบ้าน

ชวนร่วมโต๊ะอาหารมื้อค่ำ ทั้งยังแยกไปนอนกองฟาง สละเตียงนอนให้ เพราะเห็นว่าเดินทางมาไกล คงต้องการหลับนอนให้เต็มที่

เทวดาตื่นมากินอาหารมื้อเช้า ก่อนเดินทางต่อ บอกกับสองผัวเมียว่า อยากตอบแทนน้ำใจ อยากได้อะไร ขอให้ขอมาทันที สามข้อ

“สิ่งแรก เราอยากได้ความสุขชั่วกาลนาน” ชายยากจน บอก “สิ่งที่สอง เราอยากได้ร่างกายที่สมบูรณ์ สองอย่างนี้ก็คงพอแล้ว”

เทวดายังฝังใจ บ้านคนรวยหลังใหญ่ตรงข้าม จึงทักขึ้นว่า “ไม่อยากได้บ้านใหญ่ สักหลังบ้างหรือ”

สองผัวเมียพยักหน้า ทันทีนั้น บ้านหลังใหญ่กว่า โอ่อ่ากว่าบ้านคนรวยตรงกันข้าม ก็ปรากฏ

เทวดาให้สองผัวเมียสมปรารถนา แล้วก็ออกเดินทาง ชายบ้านร่ำรวยตื่นสาย พอเห็นบ้านคนจนตรงหน้า รู้ว่าชายพเนจรคนที่มาเคาะประตูเมื่อค่ำวานให้ ถามทางไป แล้วก็รีบขี่ม้าตาม

เทวดายังไปไม่ไกล เมื่อถูกรบเร้าขอบ้าง...เทวดาบอกว่า ให้ได้ แต่อยากเตือนว่า ถึงได้ไปก็จะไม่มีอะไรดีขึ้น ชายร่ำรวย ขี่ม้ากลับ ใจก็คิดว่าสองคำขอที่ชายคนจนได้ความสุขหรือสุขภาพดีตัวเองก็มีแล้ว คิดไม่ออกว่าจะขออะไรดี ทันทีนั้น เขาก็เผลอปล่อยบังเหียน ม้าตกใจวิ่งเร็วเขาโกรธม้า หลุดปาก

“อยากให้แกคอหักเสียจริงเชียว” ทันทีนั้นเอง ม้าก็คอหัก ...ตาย

คนรวยเสียดายอานม้า คว้าขึ้นแบกเดินกลับบ้าน ระหว่างเดินความร้อนทำให้เหงื่อชุ่มตัว ก็นึกถึงเมีย ที่คงสวมเสื้อผ้าชุดสวย นั่งสบายๆในบ้าน เขาก็โมโหคิดว่าเมียเอาเปรียบ หลุดปากว่า อยากให้เธอนั่งติดบนอานม้านี้นัก

เมื่อเขาเดินตัวเปล่าเข้าถึงบ้าน ก็เจอเมียเขาร้องทุรนทุรายบนอานม้า เขาปลอบเธอว่า ทนต่อไปอีกหน่อย เขาจะขอสมบัติทุกอย่างในโลกนี้มาให้...แต่เมียไม่ยอม เขาจำใจ ขอครั้งที่สาม ขอให้เมียเขาหลุดจากหลังอานม้า

เป็นอันว่า ได้พรวิเศษจากเทวดาสามครั้งเหมือนคนจน แต่คนรวยไม่ได้อะไรไว้เลย

นิทานฝรั่งฟังแล้วนึกถึงคนจนที่ใจดี เจอเทวดาใจดี แล้วมีความสุข ส่วนนิทานไทยนั้นผมจำมาจากข่าวทีวี คนสองคนขับรถเร็ว ชนคนตายเหมือนกัน คนแรกจนกว่า ถูกจับขึ้นศาลติดคุกทันที

ส่วนอีกคน คดีค้างศาลถึงห้าปี...มีปัญหา ตำรวจหาคนแปลข้อกล่าวหาเป็นภาษาฝรั่งไม่ได้ ถ้าสื่อไม่ช่วยโหมกระตุ้น เตือนความจำ รัฐบาล คดีทำท่าจะหมดอายุความ คนรวยคนนั้นทำท่าจะหนีโทษ ลอยนวลไปได้จริงๆ

นิทานเรื่องคนจน คนรวย ฉบับไทย ฟังแล้ว ไม่มีความสุขนัก แต่ก็อย่างที่พูดกันนะครับ อยู่อย่างไทย รสชาติแบบไทย มันเป็นเช่นนี้เอง.

กิเลน ประลองเชิง

21 ก.ค. 2560 08:53 ไทยรัฐ