วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บทเรียนจากสงคราม

เมื่อมีข่าวว่า คริสโตเฟอร์ โนแลน จะมีผลงานเรื่องใหม่ ทั้งแวดวงคนทำหนัง นักวิจารณ์ รวมถึงบุคคลในวงการต่างๆ ก็รอคอยยลโฉมงานใหม่ของผู้กำกับหนุ่มชาวอังกฤษวัย 47 ปีคนนี้ว่าจะเป็นอย่างไร แม้ชิ้นงานที่ผ่านมาของโนแลนจะมีไม่มากมายนัก แต่เป็นงานที่เขากำกับการแสดง เขียนบทและอำนวยการสร้างเองทั้งสิ้น ที่สำคัญหลายเรื่องอยู่ในระดับที่เรียกว่า “ปรากฏการณ์” เช่น Batman : The Dark Knight, Inception, Interstellar

ดันเคิร์ก (Dunkirk) คือภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่ยังรักษาคำว่า “ปรากฏการณ์” ได้อย่างยอดเยี่ยม ถ่ายทอดภาพส่วนเสี้ยวของประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านการถ่ายทำด้วยฟิล์มไอแม็กซ์ขนาด 70 มม. เพิ่มการตลาดอีกนิดด้วยการเลือกแฮร์รี่ สไตล์ นักร้องชื่อดังจากวงวัน ไดเร็คชั่น มารับบทพลทหารอังกฤษ และที่ทำให้เรื่องนี้ต่างจากหนังตระกูลสงครามอื่นๆ คือชั้นเชิงการเล่าเรื่องผ่านงานด้านภาพสุดอลังการพร้อมกับดนตรีประกอบ เพื่อเชื่อม 3 เหตุการณ์ที่มีความเหลื่อมกันของลำดับเวลา ส่วนคำพูดของตัวละครน่าจะมีราวๆ 20% เท่านั้น

ในประวัติศาสตร์นั้นปฏิบัติการทางทหารที่ดันเคิร์กไม่ใช่การออกรบเพื่อพิฆาตศัตรู แต่เป็นการถอยร่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของกองกำลังทหารอังกฤษและฝรั่งเศสในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งพวกเขาประสบความสำเร็จในการ อพยพทหารมากกว่า 340,000 นายกลับสู่แผ่นดินแม่ แม้ว่าจะมีข้อวิเคราะห์ว่ากองทัพนาซีเยอรมันปล่อยให้ฝ่ายตรงข้ามรอดชีวิตกลับไปได้อย่างไร ทว่าความซับซ้อนของสงครามนั้นเป็นสิ่งที่เข้าใจยาก และไม่ว่าสงครามในยุคใด คนตาดำๆทั่วไปก็ยากที่จะหยั่งลึกถึงความเป็นจริง

สิ่งที่โนแลนใส่มาครบคือเรื่องความแตกต่างของชาติพันธุ์ หรือพยายามเอาตัวรอดในสถานการณ์แห่งความเป็นความตาย จิตวิญญาณของทหารแท้หรือคนที่ไม่ได้อยากเป็นทหาร ซึ่งภาพยนตร์ เรื่องนี้คล้ายจะสะท้อนความเป็นชาตินิยมที่มีอยู่บ้างในแนวคิดของคนทำหนัง ที่สำคัญอาจมองได้ว่าโน้มเอียงสนับสนุนทหารก็เป็นได้

เมื่อแลถึงปัจจุบัน อังกฤษกำลังเผชิญกับความเข้มข้นทางการเมืองและกำลังจะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ทั้งยังต้องระวังจากภัยก่อการร้าย สถานการณ์เหล่านี้ห่างไกลจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่สิ่งที่พวกเขาต้องการก็ไม่ต่างกัน คือความสามัคคีและร่วมแรงร่วมใจของคนในชาติเพื่อช่วยประคับประคองให้ก้าวพ้นปัญหา ไม่ต่างจากกองเรือเอกชนในอดีตที่พร้อมใจฝ่าอันตรายมารับทหารของพวกเขากลับสู่มาตุภูมิ

และภาพยนตร์เรื่องดันเคิร์กน่าจะเป็นตัวส่งสารถึงรัฐบาลและชนชาวผู้ดีที่ทรงพลัง.

ภัค เศารยะ

21 ก.ค. 2560 08:41 21 ก.ค. 2560 08:41 ไทยรัฐ