บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศุลกากรอียูจับสินค้าปลอมกว่า 41 ล้านชิ้น

ศุลกากรอียู จับสินค้าปลอมกว่า 41 ล้านชิ้น ส่วนใหญ่ถูกส่งมาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน กรรมาธิการยุโรป ชี้ เป็นภัยคุกคามด้านสุขภาพของผู้บริโภคในยุโรป 

บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ค. สหภาพยุโรปได้รายงานว่า หน่วยงานศุลกากรของประเทศสมาชิก 28 ประเทศ ได้ตรวจจับสินค้าลอกเลียนแบบที่นำเข้าจากประเทศที่สาม ผ่านพรมแดนสหภาพยุโรปในปีที่ผ่านมา มีจำนวนกว่า 41 ล้านชิ้น มีมูลค่ากว่า 670 ล้านยูโร (25,800 ล้านบาท) โดยสินค้าส่วนใหญ่ถูกส่งมาจากประเทศจีน

ข้อมูลตัวเลขสินค้าที่ตรวจจับเพิ่มขึ้นถึง 2% เทียบกับปี 2015 โดยเป็นบุหรี่เกือบหนึ่งในสี่ หรือ 24% ของเล่นเด็ก 17% อาหาร 13% วัสดุสำหรับหีบห่อ 12%

นายปิแอร์ มอสโควิชี กรรมาธิการยุโรปด้านการศุลกากร มีความวิตกกังวลกับตัวเลขจากรายงานดังกล่าว และต้องการเพิ่มความเข้มงวดในการต่อต้านการทะลักเข้ามาในอียูของสินค้าปลอมแปลง

"สินค้าลอกเลียนแบบเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อความปลอดภัยและสุขภาพของผู้บริโภคในยุโรป นอกจากนั้น ยังส่งผลกระทบสร้างความสูญเสียต่อรายได้ของรัฐและบรรดาบริษัทที่ปฏิบัติตามกฎหมาย" เขากล่าวเน้น

สินค้าลอกเลียนแบบจำนวนกว่า 80% ส่งมาจากประเทศจีน บุหรี่ส่วนใหญ่ส่งมาจากเวียดนามและปากีสถาน สิงคโปร์เป็นประเทศต้นทางของการส่งสุราปลอมปน อิหร่านมีสินค้าประเภทอุปกรณ์เครื่องแต่งกาย และฮ่องกง คือต้นทางของโทรศัพท์มือถือปลอม

(เครดิตภาพ European Commission)