วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศุลกากรอียูจับสินค้าปลอมกว่า 41 ล้านชิ้น

ศุลกากรอียู จับสินค้าปลอมกว่า 41 ล้านชิ้น ส่วนใหญ่ถูกส่งมาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน กรรมาธิการยุโรป ชี้ เป็นภัยคุกคามด้านสุขภาพของผู้บริโภคในยุโรป 

บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ค. สหภาพยุโรปได้รายงานว่า หน่วยงานศุลกากรของประเทศสมาชิก 28 ประเทศ ได้ตรวจจับสินค้าลอกเลียนแบบที่นำเข้าจากประเทศที่สาม ผ่านพรมแดนสหภาพยุโรปในปีที่ผ่านมา มีจำนวนกว่า 41 ล้านชิ้น มีมูลค่ากว่า 670 ล้านยูโร (25,800 ล้านบาท) โดยสินค้าส่วนใหญ่ถูกส่งมาจากประเทศจีน

ข้อมูลตัวเลขสินค้าที่ตรวจจับเพิ่มขึ้นถึง 2% เทียบกับปี 2015 โดยเป็นบุหรี่เกือบหนึ่งในสี่ หรือ 24% ของเล่นเด็ก 17% อาหาร 13% วัสดุสำหรับหีบห่อ 12%

นายปิแอร์ มอสโควิชี กรรมาธิการยุโรปด้านการศุลกากร มีความวิตกกังวลกับตัวเลขจากรายงานดังกล่าว และต้องการเพิ่มความเข้มงวดในการต่อต้านการทะลักเข้ามาในอียูของสินค้าปลอมแปลง

"สินค้าลอกเลียนแบบเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อความปลอดภัยและสุขภาพของผู้บริโภคในยุโรป นอกจากนั้น ยังส่งผลกระทบสร้างความสูญเสียต่อรายได้ของรัฐและบรรดาบริษัทที่ปฏิบัติตามกฎหมาย" เขากล่าวเน้น

สินค้าลอกเลียนแบบจำนวนกว่า 80% ส่งมาจากประเทศจีน บุหรี่ส่วนใหญ่ส่งมาจากเวียดนามและปากีสถาน สิงคโปร์เป็นประเทศต้นทางของการส่งสุราปลอมปน อิหร่านมีสินค้าประเภทอุปกรณ์เครื่องแต่งกาย และฮ่องกง คือต้นทางของโทรศัพท์มือถือปลอม

(เครดิตภาพ European Commission)

ศุลกากรอียู จับสินค้าปลอมกว่า 41 ล้านชิ้น ส่วนใหญ่ถูกส่งมาจากสาธารณรัฐประชาชนจีนกรรมาธิการยุโรป ชี้ เป็นภัยคุกคามด้านสุขภาพของผู้บริโภคในยุโรป 21 ก.ค. 2560 07:56 21 ก.ค. 2560 08:25 ไทยรัฐ