วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฌาปนกิจสัตว์เลี้ยง' สิ่งสุดท้ายที่เจ้าของจะทำได้ ก่อนจากกันชั่วนิรันดร์

สัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็น น้องหมา น้องแมว ไก่ นก หรือสัตว์อื่นๆ ที่เราเอามาเลี้ยงนั้น เปรียบเสมือนเป็นสมาชิกในครอบครัวคนหนึ่ง เห็นได้จากหลายครอบครัวที่รักสัตว์เลี้ยงเหมือนลูก เหมือนหลาน มอบความรัก การดูแลซึ่งกันและกันมาโดยตลอด แต่เมื่อสัตว์เลี้ยง ที่ถือเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวต้องจากไป สิ่งที่เจ้าของอย่างเราจะทำได้ให้กับสมาชิกในครอบครัว คือ การเก็บความทรงจำสุดท้าย ก่อนจากกันชั่วนิรันดร์ 

'ไทยรัฐออนไลน์' ได้นำเสนอเรื่อง การจัดฌาปนกิจสำหรับคนที่เป็น โสด ขึ้นคาน ไร้ทายาท ไปแล้ว คราวนี้ขอนำเสนอเรื่องราวของสัตว์เลี้ยงกันบ้าง ......

นางสาวภัสสร ภัสสรศิริ เจ้าของธุรกิจฌาปนกิจสัตว์เลี้ยง 'เพ็ทมาสเตอร์' (Pet Master) กล่าวว่า ครอบครัวของตนมีธุรกิจทำเตาเผาศพไร้มลพิษของคน จัดส่งตามวัดต่างๆ อยู่แล้ว และส่วนตัวเองก็เลี้ยงสัตว์ น้องหมา น้องแมว อยู่แล้ว เวลาที่สัตว์เลี้ยงของเราตาย ส่วนใหญ่จะฝังไว้ที่บ้านและทำพิธีเอง

หลังจากนั้นไม่นาน ตนได้ย้ายมาอยู่ที่คอนโดฯ ทำให้ไม่มีพื้นที่สำหรับฝังศพสัตว์เลี้ยง เราจึงมองว่านี่คือโจทย์ใหญ่ของเรา จึงตัดสินใจพูดคุยกับครอบครัวว่า อยากทำเป็นเตาเผาสัตว์เลี้ยงด้วย ก็คือเริ่มมาจากปัญหาของตนเองก่อน จึงเป็นที่มาของการทำธุรกิจนี้

"สาเหตุสำคัญคือ เราไม่อยากเอาสัตว์เลี้ยงของเราไปโยนทิ้งถังขยะ จึงคิดอยากให้มีการเผา ทำพิธีเป็นกิจจะลักษณะและครบวงจร เนื่องจากเราก็รักเขา เหมือนเป็นคนในครอบครัว ในหลายๆ ประเทศก็มีธุรกิจแบบนี้ จึงสนใจ และเริ่มศึกษากฎหมายต่างๆ เพื่อเริ่มธุรกิจ โดยได้ร่วมกับวัด ดูแลทั้งหมด ทั้งเตาเผาแบบไร้ควัน โลงศพ หรือแม้กระทั่งการสร้างศาลาสำหรับทำพิธีให้สัตว์เลี้ยง"

อย่างไรก็ตาม ตนมองว่า ถ้าทุกวัดมีเตาเผาสัตว์เลี้ยง เชื่อว่า คิดว่าจะสามารถช่วยแก้ปัญหาสังคมได้ส่วนหนึ่ง ดีกว่านำไปทิ้งขยะหรือทิ้งลงน้ำ เพราะสัตว์เลี้ยงเวลาที่ตายแล้วก็ถือว่าเป็นขยะติดเชื้อด้วย หากนำไปทิ้ง มองว่าจะเป็นการสร้างปัญหามลพิษเพิ่มด้วย

สำหรับการฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงของเพ็ทมาสเตอร์ เราจะเริ่มตั้งแต่ การจัดหาวัดสำหรับพิธี จองศาลา เลือกโลงศพ ซึ่งผลิตเอง มีให้เลือกทั้งแบบไม้ และแบบกระดาษเพื่อประหยัดเชื้อเพลิง จากนั้นเจ้าของก็จะต้องพาสัตว์เลี้ยงไปที่วัด เจ้าหน้าที่ของวัดก็จะเตรียมดอกไม้ ธูป เทียน รวมทั้งผ้าขาวห่อศพไว้ให้ จากนั้นก็จะนิมนต์พระ 1 รูป เพื่อถวายสังฆทานและอุทิศส่วนกุศลให้แก่สัตว์เลี้ยง

ทั้งนี้ หากต้องการพวงหรีด หรือเผาเสร็จแล้วต้องการให้ลอยอังคารก็สามารถทำได้ รวมทั้งยังมีบ้านเก็บกระดูกหลังเล็กๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงด้วยเช่นกัน ส่วนค่าใช้จ่ายเริ่มต้นจะอยู่ที่ 1,500 บาท สำหรับการเผาอย่างเดียว และขึ้นอยู่กับน้ำหนัก ขนาดตัวของสัตว์เลี้ยง และถ้าเจ้าของต้องการให้ทำพิธีต่างๆ ด้วย ก็จะมีค่าใช้จ่ายของทางวัดเองต่างหาก

"ตอนนี้ทำธุรกิจมานานกว่า 5 ปีแล้ว ผลตอบรับออกมาดี มีลูกค้าเพิ่มขึ้นทุกปี ขณะนี้มีลูกค้าเฉลี่ย 50-100 รายต่อเดือน และก็จะมีสัตว์เลี้ยงที่หลากหลาย ทั้ง สุนัข แมว ปลา กระต่าย นก หรือแม้กระทั่งหมูตัวเล็กๆ ก็มีด้วยเช่นกัน"

อย่างไรก็ตาม ในอนาคตยังมีอีกหนึ่งธุรกิจที่จะทำควบคู่ไปด้วย คือการทำจิวเวลรี่ของคนที่เรารัก เก็บไว้เป็นความทรงจำ โดยนำอัฐิมาทำเป็นเครื่องประดับ รับทำทั้งของคนและของสัตว์เลี้ยงอีกด้วย

(ภาพจากเฟซบุ๊กแฟนเพจ Pet Master)

เมื่อสัตว์เลี้ยง ที่ถือเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวต้องจากไป สิ่งที่เจ้าของอย่างเราจะทำได้ให้กับสมาชิกในครอบครัว คือ การเก็บความทรงจำสุดท้าย ก่อนจากกันชั่วนิรันดร์ 21 ก.ค. 2560 07:54 22 ก.ค. 2560 05:32 ไทยรัฐ