วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เก๋จริง! ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นสงขลา ใช้โอ่งทำเตา ร้อนเร็ว นาน ประหยัดแก๊ส (คลิป)

ทึ่งในไอเดีย ป้าซาเนี๊ยะ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวโอ่งที่ จ.สงขลา แปลกและแตกต่างจากร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วๆไป เพราะนำโอ่งมาเป็นเตาใส่หม้อก๋วยเตี๋ยว ชี้ ร้อนเร็วร้อนนาน และร้อนคงที่ ประหยัดค่าแก๊สได้เกือบเท่าตัว...

ที่ จ.สงขลา มีร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่ร้านหนึ่งที่แปลกและแตกต่างจากร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วๆไป ชื่อว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวโอ่งโคกเมา ตั้งอยู่ริมถนนลพบุรีราเมศวร์ หมู่ 11 บ้านโคกเมา ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา ซ้ายมือก่อนถึงสะพานข้ามทางรถไฟฝั่งขาเข้าหาดใหญ่ ซึ่งเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นเห็ดหอมของอิสลาม ที่ว่าแปลกและเป็นที่มาของชื่อร้านรวมทั้งกลายเป็นเอกลักษณ์ของร้าน นั่นคือการนำเอาโอ่งลายมังกรมาเป็นเตาสำหรับใส่หม้อต้มน้ำซุปและลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว จำนวน 2 โอ่ง โดยใช้วิธีเจาะรูด้านข้างของโอ่ง2 รู เพื่อใช้สำหรับใส่สายแก๊ส1 รู และช่องระบายความร้อนอีก 1 รู

นางซาเนี๊ยะ เบ็ญหมัด อายุ 65 ปี เจ้าของร้านเปิดเผยว่า วิธีนี้ได้คิดขึ้นมาเองนอกจากจะไม่เหมือนใคร และกลายเป็นเอกลักษณ์ของร้านแล้ว ยังช่วยประหยัดพลังงานจากปกติที่แก๊ส 1 ถังใช้ได้เพียง 3 วันแต่เมื่อนำโอ่งลายมังกรเป็นเตาปรากฏว่าใช้ได้ถึง5 วัน สามารถลดทนทุนค่าแก๊สได้เกือบเท่าตัว และนอกจากความร้อนของแก๊สแล้วยังมีไอความร้อนที่อบอวนอยู่ในโอ่งทำให้ร้อนเร็วร้อนนานและความร้อนคงที่ ซึ่งจะทำผลให้หม้อน้ำซุปร้อนตลอดเวลา และยังทำให้เนื้อและไก่เปื่อยเร็ว

เจ้าของร้าน ร้านก๋วยเตี๋ยวโอ่งโคกเมา กล่าวต่ออีก สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวโอ่งของตน นอกจากจะมีโอ่งเป็นจุดขายแล้ว ยังสามารถลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพร้อมๆ กันได้ครั้งหลายหลายชาม ไม่ว่าจะมาพร้อมกันกี่คนก็สามารถลวก และทำได้ทันทีไม่ต้องรอนาน เพราะใช้ตะกร้อลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพร้อมๆกันหลายอัน ซึ่งแตกต่างจาร้านก๋วยเตี๋ยวอื่นๆที่ส่วนใหญ่จะลวกที่ละถ้วยทำให้ช้า สำหรับเมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นเห็ดหอม

นางซาเนี๊ยะ กล่าวด้วยว่า รับประกันความอร่อยทุกเมนูในราคาที่ทุกคนกินได้ตั้งแต่ราคาแบบเด็กๆถ้วยละ 30 บาท ไปถึงผู้ใหญ่ 40,50,60 บาท ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน7 เมนู คือ เนื้อสด-ลูกชิ้น, เนื้อตุ๋น-ลูกชิ้น 50 บาท น้องไก่ตุ๋น-ลูกชิ้น 50 บาท ไก่ตุ๋น-ลูกชิ้น 40 บาท และเมนูพิเศษ เนื้อตุ๋นไก่ตุ๋น-น่องไก่-ลูกชิ้น ราคา60 บาท และเกาหลา 50 บาท ข้าวเปล่า10 บาท และเปิดบริการทุกวันมากว่า 2 ปี ตั้งแต่เวลา 10.00-17.30 น..

ทึ่งในไอเดีย ป้าซาเนี๊ยะ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวโอ่งที่ จ.สงขลา แปลกและแตกต่างจากร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วๆไป เพราะนำโอ่งมาเป็นเตาใส่หม้อก๋วยเตี๋ยว ชี้ ร้อนเร็วร้อนนาน และร้อนคงที่ ประหยัดค่าแก๊สได้เกือบเท่าตัว... 21 ก.ค. 2560 04:43 21 ก.ค. 2560 11:37 ไทยรัฐ