วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"อภิศักดิ์" ย้ำชัด ให้มองกันยาวๆ เมกะโปรเจกต์ดันเศรษฐกิจพุ่ง

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง

รัฐลุ้นตัวโก่ง 2 ปีจีดีพีโต 16%

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยในงานสัมมนา Thailand Competitiveness Conference 2017 : Reinforcing the Foundation for Competitiveness ซึ่งจัดโดยสมาคมจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย หรือ TMA ว่า ขณะนี้ไทยยังได้รับการจัดอันดับเกี่ยวกับความสามารถในการแข่งขันอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะประสิทธิภาพของธุรกิจและโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ซึ่งรัฐบาลพยายามเร่งผลักดันให้มีการพัฒนาขึ้นเพราะตลอด 20-30 ปีที่ผ่านมาไทยมีภาคธุรกิจที่เข้มแข็งและเป็นผู้นำหลักในการสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจให้แก่ประเทศได้ แต่สถานการณ์ในปัจจุบันไม่ได้เป็นเช่นนั้นเพราะปัญหาการเมืองในประเทศที่ทะเลาะกันมานานถึง 10 ปี ทำให้การลงทุนภาคเอกชนชะงักงัน สิ่งที่สำคัญตอนนี้ คือรัฐบาลพยายามผลักดันให้เอกชนเร่งปรับตัวเร่งลงทุน

“รัฐบาลจึงกำหนดในยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แก้ไขปรับปรุงอุปสรรคด้านต่างๆ และเดินหน้าวางแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานหลายโครงการ ซึ่งขณะนี้เริ่มลงนามในสัญญา ทั้งเดินหน้าโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) รถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง สนามบินและท่าเรือ เป็นต้น จึงคาดว่าอันดับด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในอีก 2 ปีข้างหน้าจะดีกว่าอันดับ 40 โดยปีหน้าภาครัฐจะลงทุนสูงขึ้นตามแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานวงเงิน 1.7 ล้านล้านบาท ซึ่งจะทำให้ภาระหนี้สาธารณะต่อจีดีพี เพิ่มขึ้นจาก 42% เป็น 49% แต่ก็ไม่ให้เกิน 50%ของจีดีพี เพื่อรักษาความยั่งยืนทางการคลัง โดยคาดว่าในช่วง 2-3 ปีข้างหน้าการลงทุนภาครัฐจะมีสัดส่วนจาก 7% ของจีดีพี เพิ่มเป็น 15% ของจีดีพีเท่ากับมาเลเซีย”

นายอภิศักดิ์กล่าวว่า เรื่องการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันถือเป็น 1 ใน agenda 20 ปีของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ซึ่งนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญ มีการจัดตั้งคณะกรรมการพัฒนาขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ ล่าสุด World Competitiveness Center ของ International Institute for Management Development : IMD ได้จัดอันดับขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศไทยดีขึ้น 1 อันดับ ปีก่อนอยู่ที่อันดับ 28 ปีนี้ ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 27.

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยในงานสัมมนา Thailand Competitiveness Conference 2017 : Reinforcing the Foundation for Competitiveness ซึ่งจัดโดยสมาคมจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย หรือ TMA... 21 ก.ค. 2560 01:03 21 ก.ค. 2560 01:05 ไทยรัฐ