วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก่อการร้ายทั่วโลกลดลงแต่ขยายเขตปฏิบัติการ

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเผยแพร่รายงานสถานการณ์ก่อการร้ายประจำปี 2559 ระบุเหตุโจมตีโดยผู้ก่อการร้ายและผู้เสียชีวิตจากเหตุก่อการร้ายทั่วโลกเฉลี่ยลดลงต่อเนื่องปีที่สอง แม้ว่ากลุ่มก่อการร้ายยังแสวงประโยชน์จากดินแดนที่อำนาจการปกครองอ่อนแอและจากความขัดแย้งที่ดำเนินอยู่เพื่อขยายวงก่อการ สั่งการและชี้นำการโจมตีทั่วโลกอยู่ก็ตาม

ความร่วมมือระหว่างฝ่ายบังคับใช้กฎหมายกับฝ่ายตุลาการภายในแต่ละประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำไปสู่การจับกุมที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายจำนวนมาก หลายกรณีดำเนินคดีได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังเป็นเป้าหมายที่กลุ่มก่อการร้ายเข้ามาเกณฑ์แนวร่วมรายใหม่ ขณะที่ไทยเป็นประเทศคู่ความร่วมมือต่อต้านการก่อการร้ายที่ดำเนินงานอย่างมีผลสัมฤทธิ์ โดยพยายามต่อต้านก่อการร้ายสากลรวมถึงแสดงบทบาทผ่านเวทีต่างๆ ได้แก่ การประชุมเอเปค อาเซียน และการประชุมอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก

ส่วนสถานการณ์ก่อการร้ายโดยรวมทั่วโลก ลดลงจาก 13 อยู่ที่ 9 เปอร์เซ็นต์ สหรัฐฯชี้อิหร่านคือชาติสนับสนุนลัทธิก่อการร้ายรายสำคัญ โดยสนับสนุนกลุ่มอัลเคดา ครอบครองจัดการพื้นที่แนวส่งน้ำมันและก๊าซในประเทศ ทำให้เงินทุนเหล่านั้นถูกส่งไปสนับสนุนนักรบอิสลามิคในเอเชียใต้และซีเรีย ทั้งยังสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธเฮซโบลเลาะห์ในเลบานอน สนับสนุนรัฐบาลซีเรีย และต่อต้านอิสราเอล

ขณะเดียวกัน แม้สถานการณ์ก่อการร้ายรุนแรงในอิรักและซีเรียทุเลาลงตลอดช่วงปีที่แล้ว เนื่องจากฐานที่มั่นกลุ่มติดอาวุธอิสลามิค หัวรุนแรงในอิรักและซีเรียเผชิญสถานการณ์ถูกกดดันอย่างหนัก แต่ก็ทำให้เหล่านักรบต่างชาติในอิรักและซีเรียแตกพ่ายกระจายกลับบ้านเกิด ทำให้สถานการณ์ในบ้านเกิดของกลุ่มนักรบเหล่านั้นเผชิญความวุ่นวายมากขึ้น อาทิ พื้นที่แถบโซมาเลีย เยเมน ภาคตะวันออกเฉียง เหนือไนจีเรีย บางส่วนของคาบสมุทรไซนาย พื้นที่แถบชายแดนปากีสถานกับอัฟกานิสถาน และพื้นที่ภาคใต้ของฟิลิปปินส์.

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเผยแพร่รายงานสถานการณ์ก่อการร้ายประจำปี 2559 ระบุเหตุโจมตีโดยผู้ก่อการร้ายและผู้เสียชีวิตจากเหตุก่อการร้ายทั่วโลกเฉลี่ยลดลงต่อเนื่องปีที่สอง 21 ก.ค. 2560 00:27 21 ก.ค. 2560 00:27 ไทยรัฐ