วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.จ่อเรียก 5 นักแสดง-ดีเจ ทราบข้อกล่าวหาโพสต์แฝงโฆษณาแอลกอฮอล์

ตร.เตรียมเรียก คริส หอวัง- กาย รัชชานนท์ -อ๊อฟ ปองศักดิ์-ฌอน จินดาโชติ -ดีเจเด รับทราบข้อกล่าวโฆษณาแฝงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยส่อไปในทางชักชวน ชี้เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี...

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.2560 พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา ที่ปรึกษา (สบ.10) กล่าวถึงการตรวจสอบการกระทำผิดและประชาสัมพันธ์กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยระบุว่า จากการตรวจสอบทางสื่อออนไลน์มีดาราศิลปินดาราผู้มีชื่อเสียงจำนวนมาก ต่างโพสต์รูปภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อหนึ่ง ผ่าน Instagram ( อินสตาแกรม) และ facebook ที่น่าแปลกคือศิลปินดาราเหล่านั้นโพสต์ภาพในลักษณะที่จงใจให้เห็นตราสินค้าคล้ายๆ กัน ในเวลาที่ใกล้เคียงกัน นอกจากนี้แคปชั่นหรือคำบรรยายใต้ภาพยังมีลักษณะเชิญชวน เช่น รสนุ่ม ดื่ม หรือกล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงแพคเกจใหม่ของสินค้า กลายเป็นประเด็นเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคม รวมถึง เครือข่ายเฝ้าระวังกลยุทธ์อุตสาหกรรมสุรา และ เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม โดยกล่าวว่านอกจากจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีแล้ว ยังอาจส่งผลกระทบให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ โดยการกระทำดังกล่าว ถือว่าเข้าข่ายการโฆษณาเพื่อมุ่งหวังผลประโยชน์ทางการตลาด และมีความผิดทางกฎหมาย

ขณะนี้ มีการร้องเรียนให้ดำเนินคดีกับดาราศิลปินแล้วในเบื้องต้นจำนวน 5 ราย ประกอบไปด้วย นางสาวศิริน หอวัง หรือ คริส หอวัง ,นายปองศักดิ์ รัตนพงษ์ หรืออ๊อฟ , นายรัชชานนท์ สุประกอบ หรือกาย ,นายดาวิเด โดริโก หรือ ดีเจเด และ นายฌอห์น จินดาโชติ หรือ ฌอห์น ซึ่งทั้งหมดถูกร้องเรียนให้ดำเนินคดีอยู่ที่ สภ.เมืองนนทบุรี นอกจากนี้ยังมีบริษัทยักษ์ใหญ่เจ้าของผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อีกด้วย ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว จะทำการเรียกตัวกลุ่มดาราศิลปินมารับทราบข้อกล่าวหา ในข้อหาร่วมกันโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกฮอลล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณต่อไป.

ตร.เตรียมเรียก คริส หอวัง- กาย รัชชานนท์ -อ๊อฟ ปองศักดิ์-ฌอน จินดาโชติ -ดีเจดี 5 ศิลปินดัง รับทราบข้อกล่าวโฆษณาแฝงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยส่อไปในทางชักชวน ชี้เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี... 20 ก.ค. 2560 23:14 ไทยรัฐ