วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้างเอกสารยศ พล.อ.ท.! ชาวบ้านโร่แจ้งความถูกลวงโอนเงินฝากเข้าเป็นนายสิบ(คลิป)

ชาวสระแก้ว รวมตัวแจ้งความที่ สภ.หนองหมากฝ้าย หลังถูกกลุ่มคนอ้างว่าฝากลูกหลานเข้าเป็นทหารอากาศยศนายสิบได้ สูญเงินรายละเป็นแสนบาทขึ้นไป ด้าน ตร. สั่งบัญชีต้นทางชดใช้ใน 1 ก.ย. 60 หากไม่ทำเจอข้อหาฉ้อโกง

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 60 ร.ต.อ.องอาจ ทุมสุด รอง สว.สส.สภ.หนองหมากฝ้าย อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว รับแจ้งความร้องทุกข์จาก นายนิพล แสวงดี อายุ 68 ปี ชาวสระแก้ว พร้อมกับชาวบ้านอีก 5 คน โดย นายนิพล เล่าว่า เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมา มีกลุ่มบุคคลนำหลักฐานการรับสมัครทหารอากาศยศนายสิบ มาหาที่บ้านแล้วบอกว่า สามารถช่วยเหลือบุตรหลานให้เข้ารับราชการได้ ดูเอกสารแล้วน่าเชื่อถือเนื่องจากออกมาจากเจ้ากรมฝ่ายพลเรือน ระบุชื่อ พลอากาศโทสมศักดิ์ เวฬุวรรณ รองเจ้ากรมฝ่ายพลเรือน จึงยอมให้เงินมัดจำไปก่อน 100,000 บาท และเมื่อเข้าได้สำเร็จแล้วต้องจ่ายให้อีก 150,000 บาท แต่ปรากฏว่าลูกชายยังไม่ได้บรรจุ กลุ่มดังกล่าวก็มาขอเรียกเก็บเงินที่เหลือโดยอ้างว่าจะนำไปเก็บไว้ก่อน ตนไม่ยอมให้และได้ตรวจสอบไปยังบุคคลอื่นๆ พบว่ายังไปหลอกลวงในทำนองนี้แล้วเรียกเก็บเงินรายละ 250,000 บาท อีก 40 กว่าราย คาดว่าน่าจะถูกหลอกจึงได้พากันมาแจ้งความ

ต่อมา พ.ต.อ.พน ประเสริฐศรี ผกก.สภ.หนองหมากฝ้าย เรียกชาวบ้านที่ถูกหลอกเข้ามาเจรจากับชาวบ้านที่เป็นคนติดต่อกลุ่มบุคคลที่อ้างว่าสามารถฝากเข้าเป็นนายสิบทหารอากาศได้มาเจรจา พบว่า ชาวบ้านที่เป็นนกต่อน่าจะถูกหลอกเช่นกัน เนื่องจากหลังจากหลังตกลงกันแล้วชาวบ้านจะต้องโอนเงินเข้าบัญชีกลุ่มบุคคลนี้ที่อยู่กรุงเทพฯ คาดว่ามีชาวบ้านโอนเงินไปแล้วรวมกันหลายล้านบาท จึงให้คนติดต่อประสานไปยังเจ้าของบัญชีนำเงินมาชดใช้ชาวบ้านในวันที่ 1 ก.ย. นี้ หากไม่ชดใช้จะดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง สำหรับชาวบ้านที่ถูกหลอกตอนนี้ลำบากกันมาก เนื่องจากต้องกู้ยืมเงินมา

ด้าน พลอากาศโทวีรพงษ์ นิลจินดา เจ้ากรมกำลังพลทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ได้ฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่ออย่างเด็ดขาดว่ามีการวิ่งเต้นเข้าเป็นทหารได้ ไม่ว่าระดับใดจะต้องมีการสอบตามขั้นตอนของระเบียบทางการทหารอย่างเคร่งครัด ผู้สอบจะต้องใช้ความรู้ความสามารถในการเข้าสอบ ไม่สามารถวิ่งเต้นช่วยเหลือกันได้ หากมีใครกล่าวอ้างและเรียกรับเงิน ขอให้เชื่อได้เลยว่าเป็นแก๊งหากิน ไม่สามารถช่วยบุตรหลานท่านสอบเข้าได้จริงอย่างแน่นอน.

ชาวสระแก้ว รวมตัวแจ้งความที่ สภ.หนองหมากฝ้าย หลังถูกกลุ่มคนอ้างว่าฝากลูกหลานเข้าเป็นทหารอากาศยศนายสิบได้ สูญเงินรายละเป็นแสนบาทขึ้นไป ด้าน ตร. สั่งบัญชีต้นทางชดใช้ใน 1 ก.ย. 60 หากไม่ทำเจอข้อหาฉ้อโกง 20 ก.ค. 2560 20:31 20 ก.ค. 2560 20:50 ไทยรัฐ