วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้เณรคำ ไม่โง่ กลับไทยสู้คดี จี้ บอส อยู่วิทยา เดินตามรอย รับสารภาพ(คลิป)

ทนายสงกานต์-ทอม เครือโสภณ มองเณรคำไม่โง่ กลับมาไทยไม่ยื่นอุทธรณ์ศาลสหรัฐฯ เพราะมีหนทางสู้คดีเต็มที่ เทียบคดีบอส อยู่วิทยา ขับชนตำรวจดับ อยากให้มาต่อสู้อย่างถูกต้อง เพราะไม่เช่นนั้นยิ่งทำให้ครอบครัวเสียหาย...

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ โดยจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ได้พูดคุยกับผู้ร่วมรายการในประเด็น  4 ปี ได้ตัว “เณรคำ”- 5 ปี ไร้เงา “บอส” กับนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และนายทอม เครือโสภณ ดีลเมกเกอร์ชื่อดัง ภายหลัง “เณรคำ” ถูกส่งตัวกลับในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งถูกนำไปเทียบเคียงกับ “คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง” ในทันที เพราะคดีนี้ใช้เวลายาวนานกว่า ผ่านมา 5 ปีแล้ว แต่ได้รับการเปิดเผยว่าขั้นตอนการแปลเอกสาร ยังไม่แล้วเสร็จ

ด้านนายสงกานต์ บอกถึงจุดเริ่มของคดีเณรคำ จนดีเอสไอรับดำเนินคดีต่อจากกองปราบปราม และเป็นคดีที่สื่อมวลชนให้ความสนใจ จนไปอยู่อเมริกากระทั่งสามารถจับตัวได้ ยอมรับเป็นคดีที่เคี่ยวที่สุดในโลกในเวลา 5 ปีเต็มๆ อีกทั้งลูกศิษย์เณรคำ เป็นคนมีสีทั้งนั้น ส่วนการตัดสินใจมาเมืองไทย ซึ่งมองว่าเณรคำ มีทีมกฎหมายจำนวนมาก คาดว่าเพื่อเตรียมมาสู้คดีอย่างเต็มที่

ส่วนนายทอม ได้ชมสื่อโซเชียลได้ช่วยกันติดตามกดดัน จนกินเวลากว่า 4 ปี จึงสามารถจับกุมได้ พร้อมตั้งข้อสังเกตทำไมเณรคำ ไม่ยื่นอุทธรณ์กับศาลสหรัฐฯ หรืออาจมีการส่งซิกอะไรบางอย่าง หรือมองว่ากลับมาเมืองไทยจะคุ้มกว่า มากัดฟันติดคุกสัก 2 ปี และได้ทรัพย์สินกลับคืนมา เพราะมองว่าเณรคำไม่โง่

ขณะกรณี บอส อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต อยากให้ดำเนินการอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นเรื่องอับอายขายหน้าของประเทศชาติทำให้ตนไม่สบายใจ เพราะข่าวนี้ดังไปทั่วโลก ทำให้คนต่างชาติบอกว่ากระบวนการยุติธรรมของไทยทำอะไรกันแน่ ปล่อยให้หนีอย่างน่าเกลียดแสดงว่าพ่อแม่รังแกฉัน ควรให้มาสู้คดีอย่างถูกต้อง และเศร้าต่อครอบครัวของบอส เพราะไม่ว่าจะอยู่ต่างประเทศ แต่ก็เหมือนติดคุก โดยเงินซื้อได้ทุกอย่างจริงๆ ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นก็เข้าใจว่าไม่ได้เจตนา แต่ได้ทำให้ครอบครัวเสียหาย จากการปกป้องลูก จึงอยากให้กลับมา เพราะอย่างเลวอาจโดนโทษแค่ 5 ปี และไม่อยากให้เป็นกรรมตลอดชีวิต อีกทั้งดูเหมือนตำรวจเฉื่อยชา และการที่บอกว่าแปลเอกสารไม่ทัน ทำให้รู้สึกไม่ชอบ กับการอ้างข้างๆ คูๆ และกรณีประชาชนตัวเล็กๆ ถามว่าตำรวจจะปกป้องประชาชนได้อย่างไร

เช่นเดียวกับนายสงกานต์ อยากให้บอส อยู่วิทยา มาเมืองไทย เพราะสังคมไทยเราให้อภัยอยู่แล้ว หากไม่เช่นนั้นจะส่งผลต่อครอบครัวมหาศาล ควรกลับมารับสารภาพ เหมือนกรณีเณรคำ กลับมาสู้คดี

ทนายสงกานต์-ทอม เครือโสภณ มองเณรคำไม่โง่ กลับมาไทยไม่ยื่นอุทธรณ์ศาลสหรัฐฯ เพราะมีหนทางสู้คดีเต็มที่ เทียบคดีบอส อยู่วิทยา ขับชนตำรวจดับ อยากให้มาต่อสู้อย่างถูกต้อง เพราะไม่เช่นนั้นยิ่งทำให้ครอบครัวเสียหาย... 20 ก.ค. 2560 20:10 20 ก.ค. 2560 21:34 ไทยรัฐ