วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านรวมตัว ถูกสาวแสบหลอกฝากเข้าทำงานแขวงการทางเลย สูญเฉียด 9 ล้าน

ชาว อ.วังสะพุง รวมตัวเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังถูกคนรู้จักอ้างเป็น จนท.แขวงการทางชนบทเลย อ้างฝากเข้าทำงานได้ สูญรวมกันเกือบ 9 ล้านบาท ด้าน ผอ.แขวงการทางฯ ยัน ไม่มีชื่อคนอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 20 ก.ค. 60 ที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดเลย นางสาวพุ่มพวง ศรีอินทะนาม อายุ 30 ปี ชาว อ.วังสะพุง จ.เลย พร้อมชาวบ้านกว่า 10 คน เดินทางเข้าร้องขอความเป็นธรรมกับ นายประจักษ์ แร่พรหม ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเลย หลังถูกนายหน้าหลอกว่าสามารถฝากเข้าทำงานที่แขวงการทางชนบทเลย สูญเงินรวมกว่า 8 ล้านบาท

นางสาวพุ่มพวง เล่าว่า นางสาวขวัญใจ บริบูรณ์ ชาว อ.วังสะพุง ซึ่งเป็นคนรู้จักกัน อ้างเป็นเจ้าหน้าที่แขวงการทางชนบทเลย บอกว่าสามารถฝากเข้าทำงานที่แขวงการทางในตำแหน่งธุรการได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด เพราะเป็นการรับสมัครภายใน ต่อมาวันที่ 3 ก.ย. 58 โดย นางสาวขวัญใจ ขอเรียกเก็บเงิน 5,000 บาท และเรียกเก็บมาโดยตลอดหลายครั้งรวมเป็นเงิน 730,000 บาท โดยให้ไปฝึกงานที่บ้าน และบอกว่าต้องรอหัวหน้าคือ นางการะเกด สุขวรรณ ซึ่งเป็นหัวหน้าอยู่ที่แขวงการทางชนบทเลย จากนั้นให้ตนเองไปชักชวนญาติและเพื่อนมาทำงานด้วย ทุกคนเสียเงินไปคนละ 100,000-600,000 บาท หวังว่าจะได้เข้าทำงาน

กระทั่งทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้เข้าทำงาน สอบถาม นางสาวขวัญใจ และนางการะเกด ก็บ่ายเบี่ยงมาตลอด จนต่อมาไม่สามารถติดต่อได้ เบื้องต้นมีผู้เสียหายทั้งหมด 25 ราย ใช้วิธีการหลอกแบบเดียวกัน รวมค่าเสียหายทั้งหมด 8.6 ล้านบาท และพรุ่งนี้จะเข้าแจ้งความที่ สภ.หนองหญ้าปล้อง 

เบื้องต้นทางศูนย์ดำรงธรรมได้ทำการตรวจสอบและพบว่าผู้เสียหายทั้ง 25 คน เข้าไปร้องเรียนที่อำเภอวังสะพุง แล้ว โดยมีปลัดอำเภอเป็นผู้รับเรื่อง ซึ่งหลังจากนี้จะได้มีการตรวจสอบหลักฐานทั้งหมดเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และจะเรียกทั้ง 2 ฝ่ายเข้ามาตกลงเจรากันต่อไป

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายเกษม สัจจารักษ์ ผอ.แขวงการทางชนบทเลย เผยว่า กรณีดังกล่าวเคยมีชาวบ้าน 2-3 ราย มาร้องว่าถูกหลอกเข้าทำงานได้ แต่สูญเงินไปประมาณ 60,000 บาท เมื่อนานมาแล้ว ส่วน นางสาวขวัญใจ และนางการะเกด สุขวรรณ ผู้ที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่นั้น ตรวจสอบแล้วว่าทั้งคู่ไม่ได้ทำงานที่นี่ อีกทั้งแขวงการทางไม่เคยเปิดรับลูกจ้างธุรการ ถ้าเปิดรับต้องมีหนังสืออย่างชัดเจนและติดประกาศ คาดว่าผู้เสียหายทั้งหมดคงถูกหลอก. 

ชาว อ.วังสะพุง รวมตัวเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังถูกคนรู้จักอ้างเป็น จนท.แขวงการทางชนบทเลย อ้างฝากเข้าทำงานได้ สูญรวมกันเกือบ 9 ล้านบาท ด้าน ผอ.แขวงการทางฯ ยัน ไม่มีชื่อคนอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ 20 ก.ค. 2560 19:19 20 ก.ค. 2560 19:40 ไทยรัฐ