วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ใช่แค่ดารา! ห้ามแชะภาพเหล้า-เบียร์ลงโซเชียล ส่องด่วน...แบบไหนไม่ผิด

จากกรณีที่มีการประชุมแผนการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ซึ่งมีการกำชับให้ตำรวจเฝ้าระวัง และตรวจสอบดำเนินคดีกับดารา นักแสดง และบุคคลที่มีชื่อเสียง ที่โพสต์รูปภาพคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผ่านสื่อออนไลน์ในทุกช่องทาง (อ่านข่าว : เตรียมไล่เช็กบิล ศิลปินดารา-เน็ตไอดอล โพสต์รูปเหล้า-เบียร์ลงโซเชียล)

ส่วนชาวโซเชียลทั่วไปก็อย่าคิดว่าจะรอด ถึงแม้ไม่ใช่คนดัง ดาราหรือนักแสดง หากโพสต์รูปเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงบนโซเชียล ทั้งเฟซบุ๊ก (facebook) อินสตาแกรม (instagram) ทวิตเตอร์ (twitter) และสื่อโซเชียลอื่นๆ ถึงแม้จะเป็นเพียงการโพสต์แบบส่วนตัว ก็ถือว่ามีความผิดด้วยเช่นกัน ‘ไทยรัฐออนไลน์’ ขอฟันธงตรงนี้ให้เลยว่า แบบไหนสามารถโพสต์ได้ และแบบไหนที่จะต้องยั้งมือห้ามกดโพสต์เด็ดขาด!

โพสต์รูปเหล้า-เบียร์ ถึงจะไม่เห็นยี่ห้อสินค้า ก็ส่อผิดกฎหมาย!

พล.ต.อ.ดร.สุวิระ ทรงเมตตา ที่ปรึกษา (สบ 10) กล่าวกับ ‘ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์’ ว่า การโพสต์รูปเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถือเป็นความผิดอยู่แล้ว ในมาตรา 32 ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณ หรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือทางอ้อม ซึ่งก็จะมีอัตราโทษคือ จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ หากโพสต์รูปภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ไม่เห็นตราสินค้า ก็จะต้องดูเจตนาด้วยว่าเป็นการโพสต์เพื่อเชิญชวนให้มาดื่มแอลกอฮอล์หรือไม่ ต้องดูพฤติการณ์เป็นหลักในแต่กรณีไป มองว่า ไม่อยากให้ประชาชนทุกคนเป็นผู้กระทำผิดกฎหมาย แม้ว่าจะได้หรือไม่ได้รับผลประโยชน์ก็ตาม เพราะมีอัตราโทษที่แรงมาก

พล.ต.อ.ดร.สุวิระ ยังกล่าวอีกว่า ให้ระมัดระวังในการโพสต์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และขณะนี้มีคนจับตามอง และคอยแจ้งเบาะแสให้กับตำรวจเป็นจำนวนมาก เนื่องจากผู้ที่แจ้งเบาะแส จะได้รับส่วนแบ่ง 1 ใน 4 ของค่าปรับโดยประมาณอีกด้วย

ส่องด่วน! โพสต์รูปแอลกอฮอล์แบบไหนผิด ...แบบไหนไม่ผิด

สำหรับการโพสต์รูปเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 อย่างชัดเจน เช่น การโพสต์รูปให้เห็นขวด หรือแก้วเครื่องดื่มที่เห็นชื่อยี่ห้ออย่างชัดเจน หรือการทำให้รู้ว่าเป็นยี่ห้อใด, การโพสต์รูปเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แม้จะไม่เห็นชื่อยี่ห้อ แต่มีการชักชวนให้ดื่ม ก็ส่อเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ได้

ส่วนการโพสต์รูปสังสรรค์กับเพื่อนฝูง หรือครอบครัว ไม่ได้มีการเชิญชวนให้ดื่ม มีเพียงแก้วเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ธรรมดา สามารถโพสต์ได้ ไม่ถือว่าเข้าข่ายผิด พ.ร.บ. และขึ้นอยู่กับเจตนาเป็นรายกรณีไป

เห็นได้ว่าในปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการตรวจสอบและเพิ่มความเข้มงวดในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ หรือโซเชียลเน็ตเวิร์กมากขึ้น ทางที่ดีแล้ว ก็ไม่ควรโพสต์รูปเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเป็นการดีที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการทำผิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั่นเอง.

เรื่องเก่าเล่าใหม่ โพสต์ภาพเหล้า เบียร์ ลงโซเชียล แบบไหนผิด..ไม่ผิด นัดปาร์ตี้สุดสัปดาห์นี้ แชะภาพอัพโซเชียล เข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ ... 20 ก.ค. 2560 19:16 20 ก.ค. 2560 19:59 ไทยรัฐ