วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มส.ไฟเขียว 'สมาร์ทการ์ดพระ' มอบ คกก.ปฏิรูปฯ สรุปขอบเขตข้อมูล

มส.ไฟเขียว 'สมาร์ทการ์ดพระ' มอบ คกก.ปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ฝ่ายการปกครอง พิจารณารายละเอียด ควรนำข้อมูลเรื่องใดบ้างบรรจุลงบัตร โดยให้สรุปนำเสนอที่ประชุม มส.ครั้งต่อไป ด้าน 'พงศ์พร' ไม่ร่วมประชุม มส. แจ้งติดประชุมด่วน...

วันที่ 20 ก.ค. ที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม มีการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) โดยไม่พบ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะเลขาธิการ มส. เข้าร่วมประชุม ซึ่งถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ พ.ต.ท.พงศ์พร มารับตำแหน่ง ผอ.พศ. ที่โดยปกติแล้ว พ.ต.ท.พงศ์พร จะเข้าร่วมประชุม มส. และร่วมแถลงข่าวผลการประชุม มส.ทุกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ภายหลังการประชุม นายประดับ โพธิกาญจนวัตร ผอ.สำนักงานพุทธมณฑล ในฐานะโฆษก พศ. แถลงข่าวว่า การประชุม มส.ครั้งนี้ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมฺพรมหาเถร) สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงลาการประชุม และทรงมอบให้สมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นประธานการประชุม

ขณะที่ พ.ต.ท.พงศ์พร แจ้งว่า มีการประชุมสำคัญด่วน แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นที่ใด และได้มอบให้นายกนก แสนประเสริฐ รอง ผอ.พศ.เข้าประชุมแทน ทั้งนี้ มส.ไม่ได้มีการแสดงความเห็นเรื่องปัญหาการทุจริตเงินอุดหนุนบูรณปฏิสังขรณ์วัด แต่โดยส่วนตัวเชื่อว่า คณะสงฆ์โดยภาพรวมมีความเป็นห่วง และรับทราบข่าวโดยตลอด ซึ่งในส่วนของ พศ. ก็ได้ตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว

ขณะเดียวกันคณะสงฆ์ยังมีความเป็นห่วงกรณีที่มีบางสื่อเสนอไปว่า กองทุนวัดช่วยวัด ไม่มีหลักเกณฑ์เบิกจ่าย ทั้งพระยังสามารถใช้ได้ตามอำเภอใจนั้น ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะกองทุนวัดช่วยวัด ตั้งขึ้นโดยคณะสงฆ์ระดมทุนกันเอง ไม่ได้มีการขอรับบริจาค อีกทั้งการจะนำเงินกองทุนนี้ไปใช้ต้องผ่านการพิจารณาจาก มส.ก่อน ไม่ใช่ว่าใครจะนำเงินออกไปใช้ตามอำเภอใจได้

ด้าน นายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม กล่าวว่า ได้มีการนำเรื่องการจัดทำบัตรสมาร์ทการ์ดพระ เข้าหารือในที่ประชุม มส. โดย มส.อนุโมทนา ที่รัฐบาลให้ความสำคัญ และมีมติมอบให้คณะกรรมการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ฝ่ายการปกครอง ซึ่งมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นประธาน ไปพิจารณาว่าจะต้องมีรายละเอียดของพระ เณร ในเรื่องใดบ้างที่จะนำมาบรรจุลงในบัตรดังกล่าว ทั้งให้พิจารณาด้วยว่า พระสังฆาธิการระดับใดบ้างที่จะสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ และให้สรุปนำเสนอที่ประชุม มส.ครั้งต่อไป.

มส.ไฟเขียว 'สมาร์ทการ์ดพระ' มอบ คกก.ปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ฝ่ายการปกครอง พิจารณารายละเอียด ควรนำข้อมูลเรื่องใดบ้างบรรจุลงบัตร โดยให้สรุปนำเสนอที่ประชุม มส.ครั้งต่อไป ด้าน 'พงศ์พร' ไม่ร่วมประชุม มส. แจ้งติดประชุมด่วน... 20 ก.ค. 2560 18:30 20 ก.ค. 2560 20:20 ไทยรัฐ