วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบร็กซิตยกสอง ผู้แทนอังกฤษมาประชุมมือเปล่า ไม่มีโน้ตสักแผ่น

วิจารณ์อื้ออึง ตัวแทนอังกฤษเข้าร่วมประชุมเบร็กซิต-สหราชอาณาจักร ถอนตัวออกจากอียู ครั้งที่สอง ไปร่วมประชุมมือเปล่า ไม่มีกระดาษโน้ตแม้แต่แผ่นเดียว ผิดกับฝ่ายตัวแทนอียู ที่เตรียมแฟ้มเอกสารหนาปึ้ก

เมื่อ 20 กรกฎาคม 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานการประชุม Brexit (เบร็กซิต) ครั้งที่ 2 เริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 17 กรกฎาคมถึงวันพฤหัสบดีที่ 20 กรกฎาคม ที่สำนักงานใหญ่สหภาพยุโรป (อียู) กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ปรากฏว่า หลังจากมีการเผยแพร่ภาพผู้แทนทั้งสองฝ่าย โดยนายเดวิด เดวิส ผู้แทนสหราชอาณาจักร (ยูเค) นั่งประสานมือบนโต๊ะและไม่มีกระดาษแม้แต่แผ่นเดียว ขณะที่ นายมิเชล บาร์เนียร์ วางมือทั้งสองบนแฟ้มเอกสารหนาปึ้ก ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์โดยสื่อมวลชนและทางโซเชียลเน็ตเวิร์กว่า ไม่มีโน้ตแม้แต่แผ่นเดียว

นอกจากนั้น นายเดวิด เดวิส ยังออกจากที่ประชุมหลังจากเริ่มการประชุมได้เพียงไม่นาน เนื่องจากผู้แทนอังกฤษต้องรีบเดินทางกลับเพื่อตอบคำถามในรัฐสภา "เราไม่คิดว่าจะเป็นปัญหาอะไรและไม่กังวลที่หัวหน้าผู้เจรจาจะไม่อยู่ร่วมตลอดการประชุม" มาร์การิติส ชีนาส ผู้แทนระดับสูงของอียูเปิดเผยกับผู้สื่อข่าว อย่างไรก็ตาม นายเดวิด เดวิส ผู้แทนอังกฤษจะต้องเดินทางกลับมาร่วมการประชุมสรุปผลการเจรจาในวันพฤหัสบดีที่ 20 กรกฎาคม ที่กรุงบรัสเซลส์ ก่อนที่จะแถลงข่าวร่วมกับนายมิเชล บาร์เนียร์ ผู้แทนอียูอีกครั้ง.

วิจารณ์อื้ออึง ตัวแทนอังกฤษเข้าร่วมประชุมเบร็กซิต -สหราชอาณาจักร ถอนตัวออกจากอียู ครั้งที่สอง ไปร่วมประชุมมือเปล่า ไม่มีกระดาษโน้ตแม้แต่แผ่นเดียว ผิดกับฝ่ายตัวแทนอียู ที่เตรียมแฟ้มเอกสารหนาปึ้ก 20 ก.ค. 2560 18:29 20 ก.ค. 2560 19:07 ไทยรัฐ