วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกณฑ์ใหม่ปล่อยกู้-รูดปรื๊ด มีผลบังคับสัปดาห์หน้า ยื่นไปแล้วไม่ย้อนหลัง

แบงก์ชาติ ย้ำ เกณฑ์ใหม่ปล่อยสินเชื่อรายย่อย คุมเข้มบัตรเครดิต เตรียมประกาศลงราชกิจจาฯ มีผลบังคับใช้สัปดาห์หน้า ยันไม่มีผลย้อนหลัง ยังติดตามหนี้เน่าใกล้ชิด รับเศรษฐกิจฟื้นตัวไม่กระจายทุกภาค...

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การปรับเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อรายย่อยที่ไม่มีหลักประกัน รวมทั้งการควบคุมสินเชื่อบัตรเครดิต ซึ่งจะประกาศลงราชกิจจานุเบกษาและมีผลบังคับใช้ตั้งแต่สัปดาห์หน้า ซึ่งที่ผ่านมาได้เห็นชอบในหลักการไปทั้งหมดแล้ว โดยเกณฑ์ควบคุมใหม่นี้จะไม่มีผลย้อนหลังกับลูกค้าที่ขอสินเชื่อไปก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ธปท.จะติดตามแนวโน้มหนี้เสียของธนาคารพาณิชย์อย่างใกล้ชิด แม้ว่าเศรษฐกิจไทยจะมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างชัดเจน โดย ธปท.ได้ปรับประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจไทยในปี 60 และ 61 ไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่ยอมรับว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังไม่กระจายตัวไปทั่วทุกภาค เนื่องจากมีบางกลุ่มธุรกิจยังได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัวก่อนหน้านี้ เห็นได้จากการเพิ่มขึ้นของหนี้เสียในกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ในไตรมาส 2/60 ที่ปรับตัวสูงขึ้นบ้าง แต่ยังไม่น่ากังวล เนื่องจากธนาคารพาณิชย์มีการตั้งสำรองสูง ทำให้กำไรในไตรมาส 2/60 ลดลง

ส่วนเงินบาทที่แข็งค่าเป็นไปในทิศทางเดียวกับค่าเงินในภูมิภาค ไม่ได้แข็งค่าเฉพาะค่าเงินบาท โดยปัจจัยมาจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่อ่อนค่าลง เพราะเศรษฐกิจสหรัฐฯ ไม่เป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ และเกิดความไม่มั่นใจในนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่อาจต้องชะลอออกไป โดยผู้ส่งออกต้องประเมินสถานการณ์และป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งเป็นเรื่องปกติในการทำธุรกิจกับต่างประเทศ.

แบงก์ชาติ ย้ำ เกณฑ์ใหม่ปล่อยสินเชื่อรายย่อย คุมเข้มบัตรเครดิต เตรียมประกาศลงราชกิจจาฯ มีผลบังคับใช้สัปดาห์หน้า ยันไม่มีผลย้อนหลัง ยังติดตามหนี้เน่าใกล้ชิด รับเศรษฐกิจฟื้นตัวไม่กระจายทุกภาค... 20 ก.ค. 2560 18:03 20 ก.ค. 2560 18:57 ไทยรัฐ