วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร่วมปักต้นไม้ไผ่ ตีผังแบบร่างเลข ๙ แปลงปลูกดาวเรือง บนเนินเขาทอง

ผบ.พล. 1 รอ. ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมเนินเขาทอง จ.กาญจนบุรี ปลูกดาวเรือง 450,000 ต้น สาวเชียงใหม่ชื่อพระราชทาน 'เยือนประชา' ร่ำไห้ดีใจร่วมตีผังเลข ๙ กลางทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์ ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 ก.ค. 60 พล.ต.ณรงค์พันธ์ จิตแก้วแท้ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ เดินทางมาที่เนินเขาทอง เพื่อดูความคืบหน้าการปรับเตรียมพื้นที่เนินเขาทอง หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน ที่ใช้สำหรับปลูกดอกดาวเรือง “ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์” จำนวน 450,000 ต้น เพื่อถวายเป็นราชสักการะ เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมี ทหารจาก พล.1 รอ. จำนวน 20 นาย และจิตอาสาจากบริษัทเอกชน ประมาณ 30 คน ลงพื้นที่ร่วมปักต้นไม้ไผ่ ตีผังแบบร่างเลข ๙ ในการกำหนดพื้นที่แปลงดอกดาวเรือง เลข ๙ ในพื้นที่ 50 ไร่ ที่จะเป็นแปลงปลูกดาวเรือง 450,000 ต้น โดยคาดว่าใช้เวลาในการตีผังเลข ๙ จำนวน 2 วัน ต่อจากนั้นจึงเริ่มทำการปลูกดอกดาวเรืองในวันที่ 2 ส.ค. 60 โดยมี นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการปลูกต้นดาวเรืองทั้ง 450,000 ต้น

นางเยือนประชา แก้วกลม อายุ 42 ปี ชาว ต.แม่ปั๊ง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ หนึ่งในจิตอาสาที่มาร่วมตีผังเลข ๙ ในครั้งนี้ เปิดเผยว่า ตนมีความผูกพันกับพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่เกิด ตนเป็นคนเชียงใหม่ วันที่เกิด แม่ท้องแก่ไปรับเสด็จ รัชกาลที่ 9 เกิดเจ็บท้องกะทันหัน ขณะ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ ทรงให้แพทย์หลวงช่วยทำคลอดและตั้งชื่อให้ว่า เยือนประชา และทรงมีพระเมตตาสอบถามมาตลอดทุกปี ชีวิตของครอบครัวเรามีพระองค์ท่านอยู่ในหัวใจตลอดเวลา พอทราบข่าวว่า บริษัทต้องการจิตอาสามาร่วมปลูกต้นดาวเรือง เพื่อนำไปใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่ท้องสนามหลวง ก็อาสามากันทั้งครอบครัว ครอบครัวเราอยากมีส่วนร่วมทำกิจกรรมที่ถวายแด่พระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้าย เพราะเราเป็นข้ารองพระบาทของพระองค์ท่านตลอดไป.

ผบ.พล. 1 รอ. ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมเนินเขาทอง จ.กาญจนบุรี ปลูกดาวเรือง 450,000 ต้น สาวเชียงใหม่ชื่อพระราชทาน 'เยือนประชา' ร่ำไห้ดีใจร่วมตีผังเลข ๙ กลางทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์ ... 20 ก.ค. 2560 17:45 ไทยรัฐ