วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชื่นหัวใจ สะพานมุงหลังคาที่จีน จั๋วสุ่ย เฟิงอี่ว์ ฟื้นชีพจากเถ้าถ่าน

งดงามดังเดิม.. สะพานจั๋วสุ่ย เฟิงอี่ว์ สะพานมุงหลังคาโบราณ ยาวสุดในเอเชีย ที่ฉงชิ่ง เปิดให้สาธารณชนเยี่ยมชมอีกครั้ง หลังได้รับการซ่อมแซมบูรณะเสร็จเรียบร้อย จากเหตุเพลิงไหม้จนเหลือเพียงเถ้าถ่าน

เมื่อ 20 ก.ค. เฟซบุ๊กของสำนักข่าวซินหัว แจ้งข่าวที่ทำให้ผู้หลงรักสถาปัตยกรรมจีนโบราณในสมัยราชวงศ์หมิง หัวใจคงชุ่มชื่นขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อในที่สุด สะพาน จั๋วสุ่ย เฟิงอี่ว์ (濯水风雨廊桥) สะพานมุงหลังคายาวมากสุดในเอเชีย ที่เคยประสบเหตุอัคคีภัยครั้งใหญ่เมื่อปี 2556 ได้รับการบูรณะซ่อมแซม จะสามารถเปิดให้ประชาชนได้เยี่ยมชมกันอีกครั้งในวันพฤหัสฯที่ 20 ก.ค.นี้

สะพานจั๋วสุ่ย เฟิงอี่ว์ นับเป็นสะพานมุงหลังคาที่มีความยาวที่สุดในทวีปเอเชีย ตั้งอยู่เหนือลำน้ำอาเผิง ในเขตเฉียนเจียง นครฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยถูกสร้างขึนตั้งแต่ปี 2131 ในยุคราชวงศ์หมิง มีความยาว 303 เมตร ความกว้าง 5 เมตร ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ตัวหลังคารูปทรงคล้ายเจดีย์ และโครงสร้างเข้าไม้แบบสลักตอกขวางเดือยอันเป็นสถาปัตยกรรมจีนโบราณ

ทั้งนี้ สะพานจั๋วสุ่ย เฟิงอี่ว์ ได้ประสบเหตุไฟไหม้ครั้งร้ายแรง เมื่อปี 2556 โดยเปลวไฟได้เผาผลาญผนังและหลังคาจนเหลือเพียงเถ้าถ่าน บางส่วนก็พังทลายตกลงสู่ผืนน้ำเบื้องล่าง จนกลายเป็นข่าวใหญ่ที่สร้างความเศร้าใจแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว.

ขอบคุณข่าวและภาพจากเฟซบุ๊ก Xinhua

งดงามดังเดิม.. สะพานจั๋วสุ่ย เฟิงอี่ว์ สะพานมุงหลังคาโบราณ ยาวสุดในเอเชีย ที่ฉงชิ่ง เปิดให้สาธารณชนเยี่ยมชมอีกครั้ง หลังได้รับการซ่อมแซมบูรณะเสร็จเรียบร้อย จากเหตุเพลิงไหม้จนเหลือเพียงเถ้าถ่าน 20 ก.ค. 2560 17:08 ไทยรัฐ