วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักเรียนทุนศิลปะ “ป๋าเปรม” ออกค่ายศิลปะสัญจร ตามหาแรงบันดาลใจสร้างสรรค์ผลงานช่วยรุ่นน้อง

กองทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะ “มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์” (กองทุนฯ) จัดกิจกรรม Art Camp หรือค่ายศิลปะสัญจร โดยปีนี้นับเป็นปีที่ 15 ที่อดีตนิสิตนักศึกษาที่เคยได้รับทุนจาก “ป๋าเปรม” รวมทั้งครู อาจารย์ ศิลปินอาวุโส และศิลปินแห่งชาติ จากทุกภาค กว่า 150 คน รวมตัวกันเดินทางไปยังสถานที่ที่มีธรรมชาติ หรือศิลปวัฒนธรรมที่สวยงาม เพื่อสร้างสรรค์ผลงานร่วมกันและจะนำผลงานที่ได้มาจำหน่ายหาทุนเพื่อช่วยรุ่นน้องๆที่มีผลการเรียนดี ความประพฤติดี แต่ยากจน ให้มีทุนทำศิลปะนิพนธ์เพื่อให้จบการศึกษา

สำหรับสถานที่สร้างสรรค์งานศิลปะในปีนี้ มีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ “เมืองน่าน” เพื่อไปหาแรงบันดาลใจจากภาพ “กระซิบรักบันลือโลก” ของ “หนานบัวผัน” ที่วัดภูมินทร์ และไปหาความงามของธรรมชาติที่หมู่บ้านไทยลื้อ อำเภอปัว ที่มีท้องทุ่งและเทือกเขาภูภาอันงดงาม ซึ่งการจัดกิจกรรมอาร์ตแคมป์นั้น เพื่อให้เกิดแรงกระตุ้นและแรงบันดาลใจเพิ่มขึ้นในหมู่ศิลปิน โดยคณะกรรมการกองทุนฯ ได้จัดประกวดและมอบรางวัลให้กับผลงานยอดเยี่ยมที่ได้จากการสร้างสรรค์ผลงานครั้งนี้จำนวน 5 ผลงาน

ผลงานชิ้นแรกเป็นของ “วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ” ชื่อ “ทิวทัศน์” ขนาด 80×60 ซม. งดงามด้วยสีแดงสดใส รุนแรงด้วยฝีแปรง ที่วาดด้วยความฉับไว ให้ความรู้สึกแบบสดๆ ยิ่งดูยิ่งงาม ผลงานของ “เพียงขวัญ คำหรุ่น” ชื่อ “อ.ปัว” ขนาด 60×80 ซม. เป็นผลงานหวานๆซึ้งๆของภาพท้องทุ่งอำเภอปัว ที่อบอุ่นจากเถียงนา และสะพานไม้ไผ่ที่ต่อเชื่อมทอดยาวเชื่อมต่อไปยังพื้นที่อื่นในท้องทุ่งของอำเภอปัวแห่งนี้ ผลงานของ อาจารย์พรรษา พุทธรักษา จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ชื่อ “Wat Phumin” เป็นผลงานที่ให้ความ รู้สึกร่มเย็นเช่นเดียวกับสถานที่ที่สร้างสรรค์ผลงาน ต่อด้วยผลงานของศิลปินสาวงาม “สิริรัตน์ฎา น้อยวิชัย” บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผลงานชื่อ “วัดภูมินทร์” ขนาด 80×100 ซม. โดย “สิริรัตน์ฎา” อาศัยร่มไม้ใต้อุโมงค์ต้นลั่นทมนอกกำแพงวัดภูมินทร์ด้านเหนือในช่วงเช้าเป็นสถานที่สร้างผลงาน และผลงานชิ้นสุดท้ายที่เข้ารอบเป็นของบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น “ประเชิญ เหลาฤทธิ์” ชื่อ “วัดช้างค้ำ” เป็นผลงาน “สีขาวดำ” เพียงชิ้นเดียวที่ให้ความรู้สึกได้ถึงกาลเวลาของวัดช้างค้ำได้เป็นอย่างดี ว่าได้ผ่านกาลเวลามานานแสนนาน แต่ก็ยังยืนเด่นเป็นสง่าท้ากาลเวลาได้อย่างไม่ย่อท้อ... ผลงานทั้งหมดราว 300 ชิ้นได้จัดแสดงไว้ ณ หอศิลป์ริมน่าน และจะนำไปจัดแสดงและจำหน่าย ณ หอศิลป์แห่งชาติ ถนนเจ้าฟ้า ในกรุงเทพฯ ตลอดเดือนกันยายน 2560.

กองทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะ “มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์” (กองทุนฯ) จัดกิจกรรม Art Camp หรือค่ายศิลปะสัญจร โดยปีนี้นับเป็นปีที่ 15 ที่อดีตนิสิตนักศึกษาที่เคยได้รับทุนจาก “ป๋าเปรม” 20 ก.ค. 2560 17:04 ไทยรัฐ