วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ขอเพิ่มโทษโกง 'ไพรมารี' ตัดสิทธิเลือกตั้ง ยันไม่ยุบพรรค

"มีชัย" เผยเพิ่มบทลงโทษ คนในพรรคทุจริตไพรมารีโหวต ด้วยการตัดสิทธิเลือกตั้ง ยันไม่มียุบพรรค รับคุย "สมเจตน์" แล้ว 10 วันจบ ไม่ยืดเยื้อ

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.60 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าวก่อนการประชุมถึงแนวทางการปรับแก้ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่มี พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิก สนช. จะเสนอต่อ กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ว่า พรรคต้องตรวจสอบ เพราะหากมีการเสนอรายงานการทำไพรมารีผู้สมัครไปเท็จ รายงานเท็จหัวหน้าพรรคต้องรับผิดชอบ จะมีโทษไม่แรงถูกตัดสิทธิเลือกตั้ง มีผลทำให้เล่นการเมืองไม่ได้สักพักหนึ่ง แต่ไม่ถึงขั้นยุบพรรคการเมือง เพราะเป็นเรื่องภายใน หากมีผู้กลั่นแกล้งในระบบไพรมารีโหวตนั้น ใครเอาความเท็จไปแจ้งก็มีโทษ เราจะกำหนดโทษทุกระดับดักไว้ ซึ่งการกลั่นแกล้งนั้น จะกำหนดโทษไม่แรง คือ ตัดสิทธิเลือกตั้งเหมือนกัน ใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นเกณฑ์ หากโทษแรงมาก คนเขาก็จะไม่ฟ้อง คนที่ทำจะมีหน้าที่บอกว่า ห้ามทำอะไร เช่น ห้ามไปซื้อ ห้ามเอาเงินไปจ่าย คนจ่ายก็โดน หากพรรครู้แต่พรรคไม่ควบคุม หัวหน้าพรรคก็โดน

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ต้องยอมรับว่าเรื่องไพรมารีเป็นเรื่องภายในพรรค หากให้ กกต.เป็นผู้ดำเนินการ จะเท่ากับให้ กกต.เข้าไปวุ่นวายภายในพรรคการเมือง ไม่ใช่เรื่องของการเลือกตั้ง โดย กกต.จะทำหน้าที่ตรวจสอบรายชื่อให้สัมพันธ์กับกรอบเวลาที่วางไว้ แม้จะเขียนว่าไพรมารีให้ทำก่อนประกาศเลือกตั้งได้ แต่บางกรณีไม่รู้ล่วงหน้า เช่น ยุบสภาบางคนก็บอกว่าให้ดูแนวโน้ม รู้ล่วงหน้าได้ก็ไม่จริงเสมอไป ทั้งนี้เมื่อกำหนดให้ทำก่อนก็ต้องมีระยะเวลาทำ ไม่ใช่ทำไว้ 3 ปีล่วงหน้า เพราะถึงตอนนั้นพรรคเองก็คงไม่รู้ว่าควรจะส่งใครลงสมัครรับเลือกตั้ง ดังนั้นต้องพิจารณาระยะเวลาใกล้เลือกตั้ง ขณะที่การตรวจสอบปัญหาของการทำไพรมารีโหวต ก่อนส่งชื่อให้ กกต.นั้น เป็นประเด็นที่ กกต.ต้องไปวางเเผน ส่วนกรณีที่ กรธ.เสนอความเห็นโต้แย้งไป เช่น จำนวนสมาชิกพรรคที่จะทำไพรมารีโหวต หรือการเห็นชอบโดยกรรมการบริหารพรรคเพื่อส่งชื่อให้ กกต.นั้น เป็นรายละเอียดที่ กมธ.ร่วมฯ ต้องพิจารณา ขณะนี้มีทางออกในหลักการแล้ว แต่บอกตอนนี้อาจจะถูกโกรธได้ หากพูดก่อนจะกลายเป็นประเด็นผูกมัด เชื่อว่าจะไม่ยืดเยื้อและไม่เกิน 10 วัน ที่ผ่านมาได้ประสานและคุยกันก่อนแล้ว ผ่าน พล.อ.สมเจตน์ เจ้าของเรื่อง เราจำเป็นต้องคุยด้วยเพื่อรู้ว่าเขาคิดอะไร เราไม่ขัดขวางเขา แต่สิ่งที่คุยเพื่อทำให้เนื้อหาสมบูรณ์.

"มีชัย" เผยเพิ่มบทลงโทษ คนในพรรคทุจริตไพรมารีโหวต ด้วยการตัดสิทธิเลือกตั้ง ยันไม่มียุบพรรค รับคุย "สมเจตน์" แล้ว 10 วันจบ ไม่ยืดเยื้อ 20 ก.ค. 2560 16:58 ไทยรัฐ