วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ตั้งอนุ กก.ไต่สวนอดีต 3 บิ๊ก สำนักพุทธฯ ทุจริตเงินทอนวัด

ป.ป.ช.ตั้งคณะอนุ กก.ไต่สวน 3 อดีตผู้บริหารสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ "นพรัตน์-พนม-ประนอม" ทุจริตเงินบูรณะวัดพนัญเชิง ตั้ง "สุรศักดิ์ คีรีวิเชียร" เป็นผู้รับผิดชอบสำนวน

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 60 ที่สำนักงาน ป.ป.ช. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.ได้พิจารณาสำนวนการทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณปฏิสังขรณ์วัด ตามที่กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.ตร.) ส่งสำนวนมาให้ ป.ป.ช.ดำเนินการ 12 สำนวน ซึ่ง ป.ป.ช.พิจารณาแล้วเห็นว่า สำนวนการทุจริตเบิกจ่ายเงินงบประมาณ ในการบูรณปฏิสังขรณ์วัดพนัญเชิง จ.อยุธยา มีมูลความผิดชัดเจนเพียงพอ จึงให้ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนผู้เกี่ยวข้อง ที่เป็นอดีตผู้บริหารสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ 3 รายได้แก่ นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีต ผอ.พศ. นายพนม ศรศิลป์ อดีต ผอ.พศ. และน.ส.ประนอม คงพิกุล รอง ผอ.พศ. โดยพบว่ามีส่วนร่วมกระทำผิดเบิกจ่ายงบดังกล่าว มีมูลค่าความเสียหาย 20 ล้านบาท โดยให้ นายสุรศักดิ์ คีรีวิเชียร กรรมการ ป.ป.ช.เป็นผู้รับผิดชอบสำนวนคดี ส่วนสำนวนคดีที่ ปปป.ตร.ส่งมาอีก 11 คดีนั้น ให้แสวงหาข้อมูลเพิ่มเติม และทยอยสรุปให้ที่ประชุม ป.ป.ช.พิจารณา เพื่อแต่งตั้งอนุกรรมการไต่สวนต่อไป

เมื่อถามว่า ในสำนวน 11 คดีนั้น ผู้ถูกกล่าวหาเป็นชื่อเดียวกับที่ถูกตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนหรือไม่ นายสรรเสริญ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นอยู่ระหว่างปี 57-59 จึงไม่ใช่ตัวละครเดียวกันทั้งหมด ต้องดูว่าแต่ละช่วงปีนั้น ผู้ดำรงตำแหน่งบริหารระดับสูงของ พศ.เป็นใครบ้าง อย่างไรก็ตาม ในสำนวน ปปป.ตร.มีแค่เจ้าหน้าที่กระทำความผิด ส่วนพระไม่ได้ถูกกล่าวหา แต่หากวัดมีส่วนรู้เห็นอาจต้องขอให้พระและบุคลากรในวัดมาเป็นพยาน

ป.ป.ช.ตั้งคณะอนุ กก.ไต่สวน 3 อดีตผู้บริหารสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ "นพรัตน์-พนม-ประนอม" ทุจริตเงินบูรณะวัดพนัญเชิง ตั้ง "สุรศักดิ์ คีรีวิเชียร" เป็นผู้รับผิดชอบสำนวน 20 ก.ค. 2560 16:46 20 ก.ค. 2560 17:17 ไทยรัฐ