วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมไล่เช็กบิล ศิลปินดารา-เน็ตไอดอล โพสต์รูปเหล้า-เบียร์ลงโซเชียล

"บิ๊กตำรวจ" เข้มสื่อออนไลน์! เตรียมดำเนินคดีดารา นักแสดง นักร้อง และเน็ตไอดอล โพสต์ภาพคู่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงโซเชียล เริ่มทั่วประเทศบ่ายนี้-เชือดแล้ว 5 รายที่ สภ.เมืองนนทบุรี

วันนี้ 20 ก.ค.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ที่ปรึกษา สบ 10 พร้อมด้วย นายแพทย์นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อํานวยการสํานักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร่วมกันประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับตัวแทนตำรวจภาคต่างๆ เพื่อประชุมแผนการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิด ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พศ.2551 โดยที่ประชุมมีการสั่งกำชับให้ตำรวจในแต่ละภาคเฝ้าระวังและตรวจสอบดำเนินคดีกับกลุ่มดารา นักแสดง นักร้อง เน็ตไอดอล หรือบุคคลมีชื่อเสียง ที่โพสต์ภาพคู่เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในทุกช่องทาง โดยจะเริ่มทำการตรวจสอบพร้อมกันทั่วประเทศในช่วงบ่ายวันนี้

โดยก่อนการประชุม พล.ต.อ.วิระชัย เปิดเผยว่า เบื้องต้นมีการดำเนินคดีกับดารานักแสดงและผู้มีชื่อเสียงแล้ว 5 ราย ในพื้นที่ สภ.เมืองนนทบุรี ที่พบมีภาพโพสต์คู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ในลักษณะการโฆษณาเชิญชวน ซึ่งปัจจุบันยังมีข้อมูลผู้มีชื่อเสียงที่โพสต์ภาพในลักษณะนี้ อีกเป็นจำนวนมาก แต่ยังระบุไม่ได้ว่ามีจำนวนเท่าใด จึงฝากเตือนให้กลุ่มบุคคลดังกล่าวนำภาพที่ถ่ายคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ออกจากสื่อสังคมออนไลน์ทุกประเภท ก่อนที่ในช่วงบ่ายวันนี้จะให้ตำรวจเฝ้าจับตาสื่อสังคมออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงได้ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานนำมาพิจารณาดำเนินคดีกับบุคคลดังกล่าวตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พศ.2551 ต่อไป

ทั้งนี้เหตุที่ต้องนำมาตรการดังกล่าวมาบังคับใช้อีกครั้ง เนื่องจากพบว่าปัจจุบันมีแนวโน้มการใช้สื่อออนไลน์เป็นช่องทางในการชักชวนให้ประชาชนหันมาดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันมากขึ้น อีกครั้งมีผลการวิจัยที่ออกมาระบุว่าสาเหตุที่ทำให้ประชาชนเริ่มดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ง่ายขึ้นนั้น ร้อยละ 30 มาจากภาพของบุคคลมีชื่อเสียงดารานักแสดง หรือแม้แต่เน็ตไอดอลที่ประชาชนชื่นชอบ มีการโพสต์ภาพคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเชิงการชักชวน ทั้งนี้ในการประชุมดังกล่าวถึงบทลงโทษและการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้มีชื่อเสียงดังกล่าว หากพบเป็นการกระทำผิดครั้งแรกจะมีอัตราโทษปรับไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท ครั้งที่ 2 ไม่ต่ำกว่า 200,000 บาท ส่วนประชาชนที่เป็นผู้ชี้เบาะแสจนนำไปสู่การจับกุมได้นั้นจะได้รับส่วนแบ่ง 1 ใน 4 ของเงินค่าปรับดังกล่าวด้วย.

อย่างไรก็ตาม ในการแถลงข่าว ที่ปรึกษา สบ 10 ยังกล่าวถึงผลการควบคุมป้องกันและปราบปรามการจำหน่ายสุราในวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษาที่ผ่านมา พบว่า มีผู้ฝ่าฝืนจำหน่ายสุราลดลงมาก เช่น ในพื้นที่ 6 จังหวัด มีการดำเนินการตรวจสอบ 151 ราย ไม่พบการกระทำความผิด 134 ราย และสั่งดำเนินคดี 14 ราย.

"บิ๊กตำรวจ" เข้มสื่อออนไลน์! เตรียมดำเนินคดีดารา นักแสดง นักร้อง และเน็ตไอดอล โพสต์ภาพคู่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงโซเชียล เริ่มทั่วประเทศบ่ายนี้-เชือดแล้ว 5 รายที่ สภ.เมืองนนทบุรี 20 ก.ค. 2560 16:46 20 ก.ค. 2560 17:05 ไทยรัฐ