วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ศรีวราห์’ ส่งสำนวนฟ้อง ‘วัฒนา ภุมเรศ’ มือบึม รพ. ไม่เกิน 8 ส.ค.

“พล.ต.อ.ศรีวราห์” คาดส่งสำนวนฟ้อง “วัฒนา ภุมเรศ” มือระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ พันคดีบึมป่วนกรุงปี 50 ให้อัยการ ไม่เกินวันที่ 8 สิงหาคมนี้ ยันดำเนินคดีได้แน่ มั่นใจหลักฐานแน่น

เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ 20 ก.ค. 60 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวน เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินคดีกับ นายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 61 ปี ผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า หน้ากองสลากเก่า และหน้าโรงละครแห่งชาติ รวมถึงเหตุระเบิดย่านรัชโยธิน และซอยราชวิถี 24 เมื่อปี 2550 หลังถูกจับกุมได้เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยหลังประชุมว่า ที่ประชุมมีความเห็นสั่งฟ้องตามข้อกล่าวหาที่ได้แจ้งให้กับนายวัฒนาไปก่อนหน้านี้ ทั้ง 7 สำนวนคดี โดยยืนยันว่ามีพยานหลักฐานแน่นหนาเพียงพอดำเนินคดี และคาดว่าจะสามารถสรุปสำนวนคดีสั่งฟ้องต่ออัยการได้ไม่เกินวันที่ 8 สิงหาคมนี้ ขณะเดียวกัน พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการประสานงานกับผู้ที่เป็นเจ้าของตู้โทรศัพท์สาธารณะที่ได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิดเมื่อปี 2550 ว่าจะดำเนินการสั่งฟ้อง และมอบคดีให้กับคณะพนักงานสอบสวนดำเนินการต่อหรือไม่ ซึ่งกรณีนี้ถือเป็นคดีปลีกย่อยในความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ที่หลังจากนี้คณะพนักงานสอบสวนจะมีการประชุมหารือเพื่อพิจารณาว่า คดีดังกล่าวขาดอายุความไปแล้วหรือไม่ หรือเป็นคดีที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่รัฐด้วยหรือไม่ ซึ่งมองว่าแม้ไม่มีผลกระทบต่อคดีหลัก แต่ก็ต้องดำเนินคดีด้วยความรอบคอบ

ส่วนกรณีที่มีบางสำนวนคดีอยู่ในอำนาจการสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เรื่องดังกล่าวยืนยันว่าได้มีการประสานแจ้งไปทางดีเอสไอแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการประสานกลับว่าจะขอรับข้อมูลทางคดี เพื่อนำไปดำเนินคดีในส่วนที่รับผิดชอบหรือไม่อย่างไร อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ คดีดังกล่าวยังมีนายวัฒนาเพียงคนเดียวที่ตกเป็นผู้ต้องหา ส่วนข้อมูลอื่นๆ ที่มีการพาดพิงถึงยังไม่มีหลักฐานเพียงพอจะดำเนินคดีได้

สำหรับคดีที่คณะพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้อง ประกอบด้วย คดีพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, กระทำให้เกิดการระเบิดจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส, ทำมีและใช้วัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และมียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต.

“พล.ต.อ.ศรีวราห์” คาดส่งสำนวนฟ้อง “วัฒนา ภุมเรศ” มือระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ พันคดีบึมป่วนกรุงปี 50 ให้อัยการ ไม่เกินวันที่ 8 สิงหาคมนี้ ยันดำเนินคดีได้แน่ มั่นใจหลักฐานแน่น 20 ก.ค. 2560 16:15 20 ก.ค. 2560 16:27 ไทยรัฐ