วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครกลัว แต่ลุงสะสม ศาลพระภูมิเก่านับพันหลัง เรียงริมถนนเข้าบ้าน 2 ก.ม.

ลุงวัย 70 ที่พิจิตร สะสมศาลพระภูมิเก่า วางเรียงตลอดถนนทางเข้าบ้านกว่า 2 กม. เก็บมากว่าปี มีมากกว่า 1 พันหลัง ทั้งจ้างชาวบ้านมาทาสีใหม่ บอกในสายตาเห็นว่าสวยดี ซ้ำที่ผ่านมาเคยถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 5 ด้วย ...

ในเนื้อที่ 20 ไร่ เรียงรายตามถนนทางเข้าบ้านยาว 2 ก.ม. แรงบันดาลใจหลังจากเลิกจากขายรถมือสอง ขับรถไปตามต่างจังหวัดเห็นศาลพระภูมิถูกน้ำมาทิ้งตามข้างถนน เลยเก็บสะสมมา 1 ปี นำมาเป็นของประดับทางเข้าบ้าน เคยถูกหวยรางวัลที่ 5

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 251 หมู่ 2 ต.ทับคล้อ อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร เพื่อพบกับ นายสมศักดิ์ ชมชื่น อายุ 70 ปี เจ้าของบ้าน หรือที่ชาวบ้านจะรู้จักกันในนาม “เฮียจู๋” ซึ่งอดีตเปิดร้านขายรถมือสอง แต่ปัจจุบันได้เลิกกิจการไปแล้ว โดย นายสมศักดิ์ ได้หันมาสะสมศาลพระภูมิเก่าแทน โดยมีศาลพระภูมิเก่ากว่าพันหลัง วางเรียงรายตามถนนทางเข้าบ้าน ยาวประมาณ 2 กม. 

นายสมศักดิ์ หรือ "เฮียจู๋" เผยกับผู้สื่อข่าวว่า อาชีพเดิมตนเองคือ ขายรถมือสอง และได้เลิกกิจการแล้ว เนื่องจากอายุมากขึ้น ประกอบกับลูกๆ เรียนจบและแยกไปมีครอบครัว ทำให้ไม่มีอะไรห่วง โดยตนเองอยู่กับ นางมะลิวัลย์ อายุ 70 ปีภรรยา ทั้งนี้ ตนได้สะสมศาลพระภูมิเก่ามาประมาณ 1 ปีเศษ สาเหตุและแรงบันดาลใจมาจาก การขับรถยนต์ไปต่างจังหวัด เห็นคนนำเอาศาลพระภูมิเก่าที่ชำรุดมาทิ้งตามถนน แล้วเกิดความเสียดาย จึงค่อยๆ เก็บสะสม นำมาวางตามทางเข้าบ้าน ที่มีระยะทางยาวประมาณ 2 กม. ขณะนี้มีประมาณ 1,000 หลัง และยังจะสะสมไปเรื่อยๆ

นอกจากนี้ ตนก็ยังจ้างแรงงานชาวบ้านที่มีฐานะยากจน ให้มาช่วยทาสีซ่อมแซม โดยจ่ายเป็นค่าแรงให้ โดยตนทำไปแบบไม่คิดอะไร ทำแล้วมีความสุขก็ทำไปเรื่อยๆ โดยตนมองดูศาลพระภูมิในสายตาตนเองสวยงามดี ภายหลังที่ตนได้เริ่มสะสมศาลพระภูมิ เคยถูกลอตเตอรี่ รางวัลที่ 5 มาแล้ว เมื่อหลายเดือนก่อน

นายสมศักดิ์ หรือ “เฮียจู๋” ฝากแจ้งว่า หากใครสนใจจะไปขอชมศาลพระภูมิเก่า ที่สะสมไว้ยินดีเปิดให้ชม ส่วนใครที่จะทิ้งศาลพระภูมิหรือพบศาลพระภูมิเก่า ให้โทรศัพท์มาบอกได้ ที่เบอร์ 05-664-1187 หากไปได้ ก็ยินดีจะไปรับมา.

ลุงวัย 70 ที่พิจิตร สะสมศาลพระภูมิเก่า วางเรียงตลอดถนนทางเข้าบ้านกว่า 2 กม. เก็บมากว่าปี มีมากกว่า 1 พันหลัง ทั้งจ้างชาวบ้านมาทาสีใหม่ บอกในสายตาเห็นว่าสวยดี ซ้ำที่ผ่านมาเคยถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 5 ด้วย ... 20 ก.ค. 2560 16:03 20 ก.ค. 2560 16:43 ไทยรัฐ