วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประยุทธ์ พ้อเหนื่อย ไล่จับพวกยุแยง เชื่อ แก้ปัญหาราคาข้าว-ยาง ได้

นายกฯ แฉบางกระทรวง ซื้อของสำเพ็ง ไปให้คนบนเขาทอ ซัดอย่ามาหลอก เหมือนทำงานให้นายเห็น รับออกกำลังกาย ทุกวันพุธ บางทีเหนื่อย แต่ต้องทำเพื่อชาติ วอนเห็นใจบ้าง เชื่อ แก้ปัญหาราคาข้าว-ยางได้แน่ ถ้าไม่มีพวกยุแยงตะแคงรั่ว...

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานในพิธีเปิดงาน "ตลาดนัดเปิดโลกผลงานวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยพบผู้ใช้" ว่า ประชารัฐคือ รัฐ โดยข้าราชการ ประชาชน ประชาสังคม เอ็นจีโอ ที่วันนี้เอ็นจีโอต้องร่วมมือกับรัฐบาลในการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น ไม่ใช่เข้ามาจับผิด และค้านกันอยู่อย่างนี้ ก็จะไปไหนไม่รอด เข้ามาดูปัญหาว่าอยู่ตรงไหน โดยที่ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ไม่ใช่ไม่ทำอะไรเลยเพราะกลัวจะละเมิด เลยทำอะไรไม่ได้สักอย่าง และประเทศไทยก็ติดกับดักอยู่แบบนี้ ทั้งปัญหาน้ำท่วม ฝนแล้ง ไฟฟ้า ขยะ ทำอะไรไม่ได้สักอย่าง

นายกฯ กล่าวว่า สรุปไม่มีใครให้สร้างโรงงานขยะ แล้วจะเอาขยะไปทิ้งตรงไหน เอาไปลงทะเลหรือไง มันทำไม่ได้ ในเมื่อมีเทคโนโลยีมีการรับรู้การแก้ปัญหา ถ้าเขาทำแล้วแก้ไม่ได้ก็ปิดมันไปก็แค่นั้น เขาดูแลประชาชนในพื้นที่หรือไม่ บางโครงการคนสนับสนุน 80-90 เปอร์เซ็นต์ เหลือแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ ก็รอให้ข้าราชการไปต่อตีกับเขา และก็ว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนไปบังคับเขา ตนถามว่า ประชาธิปไตย เราต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่หรือไม่ แล้วเสียงส่วนน้อยวันนี้ก็ดูแลอยู่ในหลายๆ เรื่อง

ส่วนการระงับโรงงานกำจัดขยะมีพิษของโรงพยาบาล แล้วจะเอาไปทิ้งที่ไหน อย่างนี้อีกหน่อยก็เอาขยะไปทิ้งบ้านคนไข้ ซึ่งทั้งหมดต้องอธิบายคนให้เข้าใจว่าบางอย่างต้องทำเพื่อส่วนรวม ไม่อย่างนั้นปัญหาจะหมักหมม ราชการก็โดนทุกวันเพราะเข้าใจไม่ตรงกัน ซึ่งวันนี้ตนได้ข่าวว่าการสร้างงานในพื้นที่ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของกระทรวงอะไรตนไม่อยากพูด ลงมาซื้อของที่สำเพ็ง เอาขึ้นไปให้คนบนเขาทอ

"มันคุ้มไหม ทำไมไม่ทำตั้งแต่ต้นทาง จะได้มีอัตลักษณ์ ถ้าทำแบบนี้ไม่ได้ มันเหมือนทำงานให้นายเห็น ตนไม่ชอบเรื่องเหล่านี้ อย่ามาหลอกตน เรื่องแรงงานตนพูดมากี่ปีแล้ว แตะอะไรไม่ได้ทั้งสิ้น แต่รัฐบาลต้องรับผิดชอบ กลับบ้านตายรัฐบาลต้องรับผิดชอบ คนตายเยอะ พอห้ามนั่งกระบะให้รัฐบาลรับผิดชอบอีก ตนไม่ได้ไปตายด้วยนะ มันต้องมีมาตรการ มีการผ่อนผัน แต่กฎหมายนี้มีมาตั้งนานแล้วแต่ไม่ได้ทำ ไม่ได้ใช้ พอเริ่มใช้ก็มีปัญหา แต่ทุกคนไม่อยากตาย แบบนี้มันก็ไปยาก ฝากวิจัยพัฒนาเรื่องความคิดหน่อยว่าจะทำอย่างไร เมื่อวานก็ออกแรง หมดแรงเหมือนกันนะ ทุกวันพุธ บางทีก็เหนื่อย อายุ 60 กว่าแล้ว คนที่อยู่ข้างหน้าก็อายุ 60-70 ปีแล้ว เห็นใจกันบ้าง ไปออกกำลังกายพร้อมกับคนอายุ 20-30 ปี มันก็ตายสักวันดูแล้ว แต่ไม่เป็นไรเพื่อชาติ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นอกจากนี้ยังระบุ กำลังให้แก้ปัญหาเรื่องราคาข้าว ราคายางพารา ถามว่า ทุกคนร่วมมือ 100 เปอร์เซ็นต์หรือไม่ ซึ่งใครร่วมมือก็ได้ หากไม่ร่วมมือก็ได้ ไอ้บางคนก็มายุแยงตะแคงรั่วอีก มันเลยวุ่นไปหมด ภาพที่ออกมาดูแก้ไม่ได้สักอัน แต่ผมเชื่อว่าจะแก้ได้ ซึ่งบางส่วนแก้แล้ว ถ้าทุกคนร่วมมือความเข้มแข็งก็เกิด แต่บางคนยังฟังข้างนอกอยู่ ที่บอกว่าไม่เป็นไรเดี่ยวกลับมาจะทำให้ และขอถามว่า จะทำอย่างไร จะไปเพิ่มตรงปลายอย่างเดิมเหรอ มันให้ไม่ได้หรอก ผิดทั้งพันธสัญญาอะไรต่างๆ เยอะไปหมด อย่าไปเน้นว่าจะให้ประชาชนแล้วเป็นแบบเดิมอีก ท้ายที่สุดก็มีปัญหา เรื่องข้าว เราพยายามที่จะระบายออกไปให้ได้มาก แต่ถ้าทุกคนซื่อสัตย์ต่อกันมันก็จบ คิดถึงแต่ประโยชน์ แต่ไม่เคยรู้จักที่จะทำอะไรให้ประเทศชาติ ตนก็เหน็ดเหนื่อยที่จะตามไล่จับกับเรื่องพวกนี้ ยืนยัน ตนและรัฐบาลนี้ไม่ได้มุ่งหวังหาประโยชน์อะไรทั้งสิ้น แต่ใครจะไปหลอกล่อ กล่าวหาว่ารัฐบาลส่งคนนั้นคนนี้ไป ช่วยไปหามาให้ที พูดกันเยอะไปหมด

นายกฯ แฉบางกระทรวง ซื้อของสำเพ็ง ไปให้คนบนเขาทอ ซัดอย่ามาหลอก เหมือนทำงานให้นายเห็น รับออกกำลังกาย ทุกวันพุธ บางทีเหนื่อย แต่ต้องทำเพื่อชาติ วอนเห็นใจบ้าง เชื่อ แก้ปัญหาราคาข้าว-ยางได้แน่ ถ้าไม่มีพวกยุแยงตะแคงรั่ว... 20 ก.ค. 2560 15:51 20 ก.ค. 2560 16:58 ไทยรัฐ