วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร-อดีตเณรคำ' ถึงเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทำประวัติ คุมขังแดนแรกรับ

เจ้าหน้าที่คุมตัว 'จตุพร-อดีตเณรคำ' ถึงเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทำประวัติ ตรวจร่างกาย นำคุมขังแดนแรกรับ เพื่อปรับตัว 2 อาทิตย์ ก่อนย้ายไปแดนอื่นๆ เบื้องต้น พบร่างกายแข็งแรง ไม่เครียด...

กรณีศาลฎีกามีคำพิพากษาจำคุก นายจตุพร พรหมพันธุ์ เป็นเวลา 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในคดีหมิ่นประมาท นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และจะถูกนำตัวมาควบคุมต่อที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในวันที่ 20 ก.ค. นี้

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 20 ก.ค. นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า เมื่อนายจตุพรถูกส่งตัวมาควบคุมยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะนำตัวไปตรวจสุขภาพร่างกาย พิมพ์ลายนิ้วมือและจัดทำประวัติผู้ต้องขัง โดยหลังรับตัวผู้ต้องขังใหม่เข้ามา ก็จะต้องถูกส่งตัวไปคุมขังยังแดนแรกรับ ซึ่งเป็นไปตามระเบียบของเรือนจำ หากนายจตุพรมีอาการเจ็บป่วยเพิ่มเติม หรือมีโรคประจำตัวอื่นๆ ก็จะต้องแจ้งรายละเอียดให้แพทย์ภายในเรือนจำทราบขณะที่ทำการตรวจร่างกาย

"แพทย์จะตรวจอาการและลงความเห็นว่า มีอาการป่วยใดต้องรักษาอย่างต่อเนื่องหรือไม่ หรืออาการป่วยจะเป็นอันตรายหรือไม่อย่างไร ซึ่งจะต้องดูไปตามอาการและปฏิบัติให้เป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน ส่วนกรณีที่นายจตุพรเคยมีอาการป่วยด้วยโรคกรวยไตอักเสบและติดเชื้อ ขณะที่ถูกควบคุมตัวอยู่ภายในเรือนจำก่อนหน้านี้ โรคดังกล่าวไม่ใช่โรคประจำตัว แต่เป็นอาการที่สามารถรักษาให้หายได้" นายกอบเกียรติ กล่าว

ด้านนายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เผยว่า เจ้าหน้าที่นำตัวนายจตุพรมาส่งที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ก็ทำการปกติตามขั้นตอนการรับผู้ต้องขังใหม่ เช่น มีการทำประวัติ ตรวจสุขภาพ และเอกซเรย์ร่างกาย เพื่อไม่ให้นำสิ่งของต้องห้ามเข้ามาในเรือนจำ ส่วนนายจตุพรจะมีอาการเครียดหรือไม่ คงไม่เครียดมาก เนื่องจากเคยเข้ามาอยู่ในเรือนจำแล้วก่อนหน้านี้ หลังจากนี้ใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ จึงย้ายไปแดนอื่นตามความเหมาะสม

ขณะที่ นายกอบเกียรติ เผยถึง นายวิรพล สุขผล หรืออดีตพระเณรคำ ที่ถูกส่งตัวมาฝากขังภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในวันนี้เช่นเดียวกันว่า เจ้าหน้าที่ก็ต้องนำตัวมาทำประวัติเช่นเดียวกันกับนายจตุพร และอยู่ในแดนแรกรับตามระเบียบของเรือนจำ เบื้องต้นพบว่า นายวิรพล สุขภาพแข็งแรงไม่มีอาการเจ็บป่วย อย่างไรก็ตาม การเข้าเยี่ยมของญาติและลูกศิษย์นายวิรพลนั้นก็เป็นไปตามสิทธิของผู้ต้องขังทั่วไป และต้องอยู่ในกฎระเบียบเหมือนกัน

ส่วน ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เผยว่า เจ้าหน้าที่นำตัวนายวิรพลมาส่งที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เวลา 13.30 น. หลังรับตัวเข้ามาก็ปฏิบัติตามขั้นตอนการรับตัวผู้ต้องขังใหม่ มีการทำประวัติ ตรวจสุขภาพ และเอกซเรย์ร่างกาย เพื่อไม่ให้นำสิ่งของต้องห้ามเข้ามาในเรือนจำ ในเรื่องโรคประจำตัว นายวิรพลแจ้งว่าไม่มี และสุขภาพโดยรวมแข็งแรงดี หลังจากนี้จะนำเข้าไปไว้ในแดนแรกรับเพื่อทำการปรับตัว

"ระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ จึงย้ายไปอยู่ในแดนอื่นภายในเรือนจำตามความเหมาะสม ส่วนเรื่องอาหารการกิน ผู้ต้องขังยังไม่ได้ร้องขออะไร ส่วนจะมีการงดมื้อเย็นที่งดทานอาหารเหมือนตอนเป็นพระหรือไม่ ยังไม่ทราบ เนื่องจากเพิ่งเข้ามาช่วงบ่ายวันนี้ และวันนี้มีการรับตัวนายจตุพร พรหมพันธุ์ เข้ามาอยู่ในแดนแรกรับเรือนจำเหมือนกัน ทั้งคู่ก็คงเจอกัน แต่ไม่มีอะไร เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอด" ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กล่าว.

เจ้าหน้าที่คุมตัว 'จตุพร-อดีตเณรคำ' ถึงเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทำประวัติ ตรวจร่างกาย นำคุมขังแดนแรกรับ เพื่อปรับตัว 2 อาทิตย์ ก่อนย้ายไปแดนอื่นๆ เบื้องต้น พบร่างกายแข็งแรง ไม่เครียด... 20 ก.ค. 2560 15:43 20 ก.ค. 2560 15:53 ไทยรัฐ