วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ไอเดียกระฉูด! ดึงเด็กแว้น-คนทำปืน ช่วยทำนวัตกรรมพัฒนาประเทศ

นายกฯ ปิ๊งไอเดียดึงเด็กแว้น-คนทำปืน เลิกหลบซ่อน เข้าระบบช่วยพัฒนาประเทศ คิดนวัตกรรมแหวกแนว

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.60 ที่ห้องเวิลด์บอลรูม เอ ชั้น 23 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานในพิธีเปิดงาน "ตลาดนัดเปิดโลกผลงานวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยพบผู้ใช้" ว่า พวกที่ทำรถแว้นแข่งขันเราควรไปล้วงคนพวกนี้มา เพราะถือว่ามีความสามารถ ซึ่งสมัยก่อนนวัตกรรมหลายอย่างผิดกฎหมาย ก็คือผิดกฎหมายแต่ควรเอามาทำให้ถูก ไม่ใช่ทำให้เสียงดังอย่างเดียว แต่ทำให้รถเร็วขึ้นแข่งขันได้ สมัยก่อนมีการกวาดล้างพวกทำปืนแอบซ่อนทำ ต้องเรียกพวกนี้มาบรรจุที่กรมสรรพาวุธ เพื่อให้มาผลิตปืนให้เป็นเรื่องราวไป คนพวกนี้หลบซ่อนหนีตำรวจยังคิดออก เราไม่ได้หลบซ่อนทำไมคิดไม่ออก

ทั้งนี้ ตนพูดในหลักการทางบริหารว่า ต้องเอาคนเหล่านี้มาช่วยกันพัฒนาประเทศ ไม่เช่นนั้นก็ไล่จับกัน อยากให้คิดนวัตกรรมแหวกแนว เช่น ตู้เย็นกับหม้อหุงข้าวเอามารวมกันได้หรือไม่ หรือตู้เย็นเอามาร่วมกับกระติกน้ำร้อนได้หรือไม่ เมื่อเราคิดนวัตกรรมแล้วต้องคิดกำหนดตลาด เพื่อรองรับการผลิตด้วย เพราะหากไม่มีตลาดคิดไปก็ไลฟ์บอย ไม่สามารถขายผลผลิตได้ และต้องวิจัยพัฒนาให้คนมีรายได้น้อยมีรายได้มากด้วย อีกทั่งสินค้าการเกษตรไม่มีทางราคาดีขึ้นแล้ว นอกจากโลกจะเจอภัยพิบัติเขาถึงมาซื้อเรา ที่สำคัญตนไม่ต้องการส่งออกมากที่สุดแต่ขาดทุน อยากส่งออกน้อยแต่ได้ราคาดี ตนถึงจะภูมิใจ

นายกฯ ปิ๊งไอเดียดึงเด็กแว้น-คนทำปืน เลิกหลบซ่อน เข้าระบบช่วยพัฒนาประเทศ คิดนวัตกรรมแหวกแนว 20 ก.ค. 2560 15:35 20 ก.ค. 2560 15:53 ไทยรัฐ