วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ไม่ห่วงยื้อคดีโกงข้าว ขอดูศาลรับคำร้อง 'ปู' หรือไม่

"วิษณุ" รอดูศาลรับคำร้อง "ยิ่งลักษณ์" คดี "จำนำข้าว" หรือไม่ ไม่ห่วงปมยื้อคดี ย้ำต้องเดินตามกระบวนการ

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความกระบวนการพิจารณาคดีจำนำข้าวว่า มาตรา 5 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2542 ขัดรัฐธรรมนูญปี 2560 หรือไม่ว่า ถือเป็นสิทธิ์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขึ้นอยู่กับศาลจะพิจารณาว่าสมควรต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ หากศาลเห็นสมควรต้องยื่นตีความการสืบพยานต้องดำเนินต่อไป แต่ยังพิพากษาไม่ได้ ต้องรอคำวินิจฉัยก่อน

เมื่อถามว่า หากผลวินิจฉัยระบุว่า มาตรา 5 ขัดรัฐธรรมนูญ หลักฐานใหม่ที่อัยการยื่นเพิ่มเติม ต้องเอาออกจากสำนวนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากศาลบอกว่าขัดก็ควรจะเป็นเช่นนั้น

เมื่อถามว่า จะทำให้กระบวนการพิจารณาล่าช้าออกไปหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า กระบวนการมันต้องเป็นเช่นนั้น เมื่อเราให้โอกาสเขา ก็ต้องว่าไปตามกระบวนการ ไม่โทษกันว่าช้า เป็นเรื่องกระบวนการ สุดท้ายขึ้นอยู่กับว่าศาลจะรับคำร้อง และส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่

"วิษณุ" รอดูศาลรับคำร้อง "ยิ่งลักษณ์" คดี "จำนำข้าว" หรือไม่ ไม่ห่วงปมยื้อคดี ย้ำต้องเดินตามกระบวนการ 20 ก.ค. 2560 15:30 20 ก.ค. 2560 16:19 ไทยรัฐ