วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ ชี้ ต้องรอ ก.ม. คลอดก่อน ยังกำหนดปฏิทินเลือกตั้ง ไม่ได้

"วิษณุ" ระบุ ชี้ชัดวันเลือกตั้งได้ ต้องรอ ก.ม.เลือกตั้ง คลอดก่อน เชื่อ กกต.วางปฏิทิน ส.ค. 61 แค่ตีกรอบเร่งรัดตัวเอง

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศปฏิทินเลือกตั้งในเดือน ส.ค. 61 ว่า รัฐบาลก็ฟังอยู่ ไม่ทราบว่าที่ กกต.ประกาศ อาศัยหลักอะไร แต่เป็นการกำหนดคร่าวๆ อาจเพื่อเป็นการเตรียมตัวของ กกต.ก็ได้ และยังไม่ทราบว่า เป็นข่าวจริงหรือเปล่า เพราะผู้สื่อข่าวบางส่วนบอกเป็นการคุยกันภายใน ยังไม่มีมติใดๆ ทั้งสิ้น ความจริงแล้วยังกำหนดไม่ได้หรอก ทุกอย่างกำหนดได้ ต่อเมื่อกฎหมายเลือกตั้งออกมาแล้ว

อย่างไรก็ตามวันนี้กฎหมายเลือกตั้งยังไม่ได้เข้าสภาเพื่อพิจารณา และยังไม่ได้ร่างด้วยซ้ำไป ซึ่งต้องร่างและต้องเข้าสภาเพื่อพิจารณาก่อน และถ้ามีการแก้ไขก็ต้องตั้งกรรมาธิการร่วมแล้วทูลเกล้าฯ ถวาย ซึ่งมีเวลา 90 วัน ถึงตอนนั้นจะรู้ว่าจะมีการเลือกตั้งได้เมื่อไหร่ โดยมีเวลา 5 เดือน ที่เป็นอำนาจของ กกต.ที่จะกำหนด ถึงตอนนั้น กกต.จะบอกได้ชัดเจนจะเลือกตั้งได้เมื่อไหร่ วันนี้เป็นการพูดไปเพื่อเร่งรัดตัวเอง ให้เห็นกรอบเวลาของตัวเองมากกว่า โดยไม่มีผลไปเร่งรัดคนอื่น

"วิษณุ" ระบุ ชี้ชัดวันเลือกตั้งได้ ต้องรอ ก.ม.เลือกตั้ง คลอดก่อน เชื่อ กกต.วางปฏิทิน ส.ค. 61 แค่ตีกรอบเร่งรัดตัวเอง 20 ก.ค. 2560 15:12 20 ก.ค. 2560 17:12 ไทยรัฐ