วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยัน ก.ม.อาญานักการเมือง ไม่ขัดหลักสากล ปัดจ้องเล่นงาน 'ทักษิณ'

"วิษณุ" แจง พ.ร.บ.คดีอาญานักการเมืองสากลไม่ขัดหลักสากล ยันไม่มุ่งเน้นตัวบุคคล แค่ป้องกันจำเลยหนี

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยขอให้นายกฯ ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่า กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยืนยันว่าตรวจสอบแล้วทั้งหลักนิติธรรมหลักสิทธิมนุษยชน ส่วนตัวยังไม่ได้ดูรายละเอียดของกฎหมายดังกล่าว ประเด็นที่สังคมถกเถียงกันมาก คือ กฎหมายนี้จะมีผลบังคับใช้ย้อนหลังหรือไม่ หลักที่ยึดถือมาโดยตลอดเป็นแบบเดียวกับที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุกฎหมายอาญาจะไม่มีผลย้อนหลังไปลงโทษหรือเพิ่มโทษคน แต่กฎหมายแพ่งและวิธีพิจารณาคดีย้อนหลังได้ ซึ่งจะไม่กระทบในสองเรื่อง คือ คดีที่มีคำพิพากษาไปแล้วและคดีที่ย้อนหลังไป เพื่อเพิ่มโทษหรือกำหนดความผิด ส่วนคดีที่กระบวนการเพิ่มต้นไปแล้ว แต่ยังไม่มีคำตัดกระบวนการที่เหลือก็ใช้วิธีพิจารณาใหม่ต่อไป เมื่อพรรคเพื่อไทยยื่นเรื่องมาก็จะได้พิจารณาว่าจะเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า การพิจารณาคดีลับหลังจำเลยได้ ถูกมองว่าไม่เป็นไปตามหลักสากล นายวิษณุ กล่าวว่า ที่จริงหลักสากลยอมให้พิจารณาลับหลังได้ในบางกรณี เช่น กรณีที่จำเลยหลบหนี จากเดิมไม่สามารถพิจารณาลับหลังได้เลย เพราะต้องให้จำเลยซักค้าน ต่อมามีทนายมาซักค้านแล้วจำเลยจึงไม่จำเป็นต้องมาศาลก็ได้ คือ ให้โอกาสมาก็ได้แต่ไม่มาก็ได้ แต่ภายหลังเจอประเภทจำเลยหนี หลักกฎหมายคือพิจารณาไม่ได้ และหลายประเทศจึงได้เปลี่ยนแปลงกฎหมายใหม่ เราเองก็ได้แก้ไขกฎหมายในหลายฉบับ เช่น วิธีพิจารณาคดีทุจริต กำหนดว่าถ้าหนีต้องออกหมายจับ ถ้าจับไม่ได้ก็สามารถพิจารณาลับหลังได้

เมื่อถามว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า การแก้กฎหมายดังกล่าวมุ่งไปที่ตัวอดีตนายกรัฐมนตรี เช่น นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่อย่างนั้น แต่มันชวนให้เข้าใจเช่นนั้น ในอดีตเคยมีกรณีที่ขอประกันตัวแล้วหลบหนีเป็นจำนวนมาก ทำให้คดีหยุดชะงัก ยิ่งเป็นคดีที่มีผู้กระทำผิดหลายคนก็จะยิ่งทำให้ยุ่งยาก มันมีบทเรียนจากหลายคดี จึงได้นำมาสู่การแก้ไขกฎหมายดังกล่าว เช่นเดียวกับต่างประเทศที่มีตัวอย่างหลายอย่าง กรณีของอดีตนายกฯ ก็เป็นตัวอย่างหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่ามีพฤติการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้น แต่เรื่องเหล่านี้ได้มีการคิดกันมานานแล้วไม่ใช่เพิ่งมาคิด เพราะเมื่อครั้งที่ตนเป็นรองนายกฯ ครั้งแรก ในสมัยที่ นายทักษิณ เป็นนายกฯ ก็มีการเสนอเรื่องเช่นนี้มา

"วิษณุ" แจง พ.ร.บ.คดีอาญานักการเมืองสากลไม่ขัดหลักสากล ยันไม่มุ่งเน้นตัวบุคคล แค่ป้องกันจำเลยหนี 20 ก.ค. 2560 15:04 20 ก.ค. 2560 15:52 ไทยรัฐ