วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่เว้นน้องแม่ 'บังฟัต' หลอกเอาที่จำนองเข้าแบงก์ รู้อีกทีกำลังจะถูกยึด

น้องแม่ 'บังฟัต' สภาพขาพิการเผย นำที่ดินจำนองหลาน เพราะเชื่อใจ ไม่อ่านเอกสาร รู้ตัวอีกที ที่ดินกำลังจะโดนยึด เพราะ 'บังฟัต' เอาที่จำนองไปเข้าแบงก์ เสียทั้งเงิน ทั้งที่ ด้าน อำเภออ่าวลึก ร่วมยุติธรรม จ.กระบี่ ลงพื้นที่ช่วยเหยื่อ พบมีกว่า 10 ราย ... 

จากกรณี คนร้ายยิงนายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมครอบครัวและญาติ รวม 8 ศพ เจ็บอีก 3 ราย เหตุเกิดที่ ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก ซึ่งต่อมาทางเจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องหาได้ 8 คน นำโดย นายซูริก์ฟัต บ้านนบวงศ์สกุล หรือ บังฟัต ซึ่งเป็นนายทุนเงินกู้และรับจำนอง โดยพบว่าสาเหตุมาจากการที่ บังฟัต ใช้กลโกงหลอกให้โอนที่ดินและนำเข้าธนาคารไปกู้เงิน ขณะที่กลุ่มญาติผู้ใหญ่บ้านเชื่อว่า เป็นการขายฝาก แต่เมื่อทวงโฉนดกลับไม่สามารถนำมาคืนได้ จนนำมาสู่การขู่ฆ่าไปมาและสังหาร ขณะเดียวกันจากการตรวจสอบพบว่า ไม่ใช่แค่ญาติของผู้ใหญ่บ้านเท่านั้นที่ถูกหลอกในลักษณะดังกล่าว แต่ยังมีชาวบ้านอีกหลายรายถูกหลอกด้วย 

ความคืบหน้า วันที่ 20 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านของ นายแดง สำแดง อายุ 66 ปี บ้านเลขที่ 77 ม.1 ต.บ้านกลาง ซึ่งมีสภาพร่างกายพิการขา เดินไม่สะดวก และเป็น 1 ในเหยื่อที่ถูกบังฟัตโกงที่ดิน

โดยนายแดง กล่าวว่า สำหรับบังฟัต เป็นหลานแท้ๆ ของตน เนื่องจากแม่บังฟัตเป็นพี่สาวของตนเอง ด้วยความเชื่อใจที่บังฟัตเป็นหลาน จึงได้นำโฉนดที่ดินเนื้อที่ประมาณ 3 งาน ไปจำนองไว้ โดยมอบหมายให้ลูกๆ เป็นผู้ดำเนินการแทน และเมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมาพบว่า ทางธนาคารแห่งหนึ่งมาถ่ายรูปบ้าน และบอกว่าขาดผ่อนหลายเดือน จึงรู้ว่าถูกบังฟัตหลอกเอาทั้งเงินทั้งที่ดินไป

ด้าน นายประเสริฐ บุญเกษม อายุ 41 ปี ลูกเขยของนายแดง กล่าวว่า เมื่อประมาณปี พ.ศ.2555 ครอบครัวเดือดร้อนเงิน จึงได้นำที่ดินของพ่อตาไปจำนองกับบังฟัต เป็นเงินจำนวน 420,000 บาท ต่อมาบางเดือนไม่มีเงินผ่อนจ่าย จึงได้ตกลงทำสัญญาใหม่ กับบังฟัต เป็นเงิน 800,000 บาท โดยสัญญากันว่า ถึงแม้ว่าจะไม่มีเงินส่งผ่อนยอดจำนวนดังกล่าวก็จะไม่เพิ่มอีก โดยทำสัญญาใหม่ เมื่อวันที่ 19 พ.ค.58 และมาทราบว่าถูกหลอกเมื่อธนาคารมาถ่ายรูปจะยึดที่ดิน เนื่องจากขาดผ่อน ทั้งที่ได้ผ่อนไปทุกงวด โดยโอนค่างวดผ่านธนาคารมาโดยตลอด สำหรับที่ดินแปลงนี้มีเนื้อที่ 3 งาน ปลูกบ้านอยู่ร่วมกัน 5 หลัง ซึ่งคงต้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ต่อไป 

ขณะที่ น.ส.อัญญารัตน์ เบญญาพันธุ์ นิติกร สนง.ยุติธรรมจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ทางอำเภออ่าวลึก ร่วมกับทางยุติธรรม จ.กระบี่ ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าว โดยนัดชาวบ้านที่ถูกหลอกกรณีโอนที่ดินให้มาที่ อบต.บ้านกลาง ซึ่งมีมากกว่า 10 ราย และทราบว่ายังมีอีก โดยแต่ละรายยอมรับว่า ได้ฝากขายไว้กับ บังฟัต โดยไม่ทราบว่าเป็นการโอนที่ดินให้ และการไปยังที่ดินอำเภอนั้น ก็ไม่ได้อ่านรายละเอียดของเอกสาร เนื่องจากไว้เนื้อเชื่อใจกัน แต่กลับมาทราบในภายหลังว่า บังฟัต นำที่ดินไปจำนองธนาคารอีกทอดหนึ่ง ซึ่งหลังจากนี้ได้ให้ชาวบ้านรวบรวมเอกสาร เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป สำหรับช่องโหว่ที่ชาวบ้านถูกหลอกได้คือ การไม่ตรวจสอบเอกสาร โดยจะเซ็นชื่อเพียงอย่างเดียวเท่านั้น 

ส่วนทางคดีวันนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ที่ค่ายทหาร ร.15 พัน 1 อ.คลองท่อม โดยไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าพบทั้งผู้ต้องหา 8 คน ที่ถูกออกหมายจับเมื่อวานนี้ และผู้เกี่ยวข้องอีก 4-5 คน ที่อยู่ระหว่างการสอบสวนว่าเกี่ยวข้องกับคดีหรือไม่ ซึ่งตลอดทั้งวันที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีการยืนยันจากนายตำรวจระดับสูงว่า ผบ.ตร.จะเดินทางมารับมอบตัวผู้ต้องหา หลังครบกำหนด 7 วัน การควบคุมตัวตามคำสั่ง คสช.ในวันพรุ่งนี้ แต่ก็มีรายงานว่า อาจมีการส่งตัวผู้ต้องหามาฝากขังที่ศาล จ.กระบี่ โดยจะมีการรับตัวกันภายในค่ายทหาร แทนสถานที่บริเวณ ภ.จว.กระบี่ที่จัดไว้ เพื่อป้องกันเหตุวุ่นวายที่อาจจะเกิดขึ้นจากกลุ่มมวลชนทั้งฝ่ายญาติ และผู้ที่ไม่พอใจกับการสังหารหมู่ 8 ศพ.

น้องแม่ 'บังฟัต' สภาพขาพิการเผย นำที่ดินจำนองหลาน เพราะเชื่อใจ รู้ตัวอีกที ที่ดินกำลังจะโดนยึด เพราะ 'บังฟัต' เอาที่จำนองเข้าแบงก์ เสียทั้งเงิน ทั้งที่ ด้าน อำเภออ่าวลึก ร่วมยุติธรรม จ.กระบี่ ลงพื้นที่ช่วยเหยื่อ พบมีกว่า10ราย 20 ก.ค. 2560 14:49 ไทยรัฐ