วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เต้น บอก ตู่ ยังกำลังใจดี แม้ไม่ได้เตรียมใจมาก่อน หลังศาลฎีกาสั่งจำคุก

แกนนำ นปช.เข้าเยี่ยม 'จตุพร' หลังถูกฎีกาคุก 1 ปีหมิ่นฯ อภิสิทธิ์สั่งฆ่าประชาชน เผย ยังมีกำลังใจเข้มแข็ง แม้จะไม่ได้เตรียมใจมาก่อน เพราะได้ยกฟ้องมาทั้งสองชั้นศาล ส่วนจะส่งผลต่อการปรองดองหรือไม่ เห็นว่าประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน..

วันที่ 20 ก.ค. แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ประกอบด้วย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนางธิดา ถาวรเศรษฐ พร้อมมวลชนจำนวนหนึ่ง ร่วมกันเดินทางมายังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อเข้าเยี่ยมนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ที่เพิ่งถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในคดีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ฟ้องหมิ่นประมาทนายจตุพร จากกรณีกล่าวปราศรัยว่า นายอภิสิทธิ์ สั่งฆ่าประชาชนในการสลายการชุมนุม เมื่อปี 2553

ภายหลังการเข้าเยี่ยม นายณัฐวุฒิ ได้เปิดเผย ว่า นายจตุพร ยังคงมีกำลังใจที่เข้มแข็ง แม้ว่าจะไม่ได้เตรียมใจมาก่อนล่วงหน้า เนื่องจากคดีนี้ทั้งศาลชั้นต้นและศาลฎีกาต่างได้พิพากษายกฟ้องไปแล้ว และไม่ได้คิดว่าจะมีการกลับคำพิพากษา ทั้งนี้ ยังระบุว่า พวกตนรู้สึกชินชากับการถูกกระทำในลักษณะนี้แล้ว และแกนนำคนอื่นๆ ก็คงต้องเตรียมตัวสำหรับการถูกกระทำเช่นนี้อีกในอนาคต

ส่วนกรณีของนายจตุพร จะส่งผลให้คำว่า นายอภิสิทธิ์สั่งฆ่าประชาชนกลายเป็นคำต้องห้าม หรือไม่นั้น นายณัฐวุฒิ ระบุว่า ไม่น่าจะส่งผลในลักษณะนั้น เพราะกรณีของเหตุการณ์ ปี 53 ยังเป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ในการต่อสู้ ทั้งตามกระบวนการยุติธรรม และการแสวงหาข้อเท็จจริง ซึ่งสุดท้ายประวัติศาสตร์จะเป็นผู้ตัดสินจารึกเอาไว้เองในที่สุด

ส่วนจะส่งผลต่อแผนการปรองดองของรัฐบาลหรือไม่นั้น ตนคิดว่า เป็นคนละส่วนที่ต้องแยกกัน และสุดท้ายประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินได้เอง ว่า การที่คนกลุ่มหนึ่งถูกกระทำตรงกันข้ามกับคนอีกกลุ่มหนึ่ง โดยตลอดเวลา 10 ปี ที่ผ่านมา และยังเป็นเช่นนั้นอยู่ จะเป็นผลดีต่อการปรองดอง หรือไม่.

แกนนำ นปช.เข้าเยี่ยม 'จตุพร' หลังถูกฎีกาคุก 1 ปีหมิ่นฯอภิสิทธิ์สั่งฆ่าประชาชน เผย ยังมีกำลังใจเข้มแข็ง แม้จะไม่ได้เตรียมใจมาก่อน เพราะได้ยกฟ้องมาทั้งสองชั้นศาล ส่วนจะส่งผลต่อการปรองดองหรือไม่ เห็นว่าประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน.. 20 ก.ค. 2560 14:46 ไทยรัฐ