วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้นเกจิดังลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง 'หลวงพ่ออั้น อภิปาโล' สิริอายุ84ปี6เดือน

สิ้นเกจิดังแห่งลุ่มน้ำสะแกกรัง อุทัยธานี "หลวงพ่ออั้น อภิปาโล" อดีตลูกน้องคู่ใจขุนพันธ์ เสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมองใหญ่ตีบตัน ที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี สิริอายุรวม 84 ปี 6 เดือน...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 20 ก.ค.60 ที่วัดธรรมโฆษก (วัดโรงโค) จังหวัดอุทัยธานี โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี ได้นำร่างของ พระครูอุทัยธรรมสาร หรือ หลวงพ่ออั้น อภิปาโล เจ้าอาวาสวัดธรรมโฆษก (วัดโรงโค) มาที่วัดเพื่อเตรียมทำพิธีรดน้ำศพในเวลา 16.00 น. โดยที่ พระครูอุทัยธรรมสารหรือหลวงพ่ออั้น อภิปาโล ได้รักษาโรคหลอดเลือดสมองใหญ่ตีบตันอยู่ และในช่วงเมื่อคืน (19 ก.ค.) ได้เสียชีวิตอย่างสงบในเวลา 04.30 น. เหล่าบรรดาญาติและลูกศิษย์ต่างมากราบร่างหรือสรีระสังขารของหลวงพ่ออั้น อภิปาโล ด้วยความโศกเศร้าและเสียใจ ที่เสียพระเกจิชื่อดังของจังหวัดอุทัยธานีไป ในอายุ 84 ปี 6 เดือน

ซึ่งก่อนที่หลวงพ่ออั้น อภิปาโล ยังมีชีวิตอยู่ เป็นพระเกจิอาจารย์ ผู้มีความเคร่งครัดในการปฏิบัติศาสนาธรรมและเมตตาบารมีธรรมสูง โดยชาวอุทัยธานีขนานนามท่าน “พระจี้กงแห่งลุ่มน้ำสะแกกรัง” หรือ “หลวงพ่ออั้นเทวดา” หรือ "เทวดาตาทิพย์" ผู้สำเร็จธาตุกสิณดิน น้ำ ลม ไฟ ตำรับหลวงปู่สุข วัดปากมะขามเฒ่า พระเถระอาจารย์ผู้บำเพ็ญทานมหาบารมีสืบสานมหาเวทย์ “พิรุณกำบัง” และ “เทพรัญจวน” สายหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า เคยเป็นศิษย์ก้นกุฏิรับใช้ใต้รอยบาทพระอริยเจ้าเมืองเหนือครูบาศรีวิชัย ติดตามธุดงค์ไปทางภาคเหนือหลายปีและได้ปลุกเสกพระเครื่องรางของขลังไว้มากมาย โดยเหล่าบรรดาผู้ที่ชื่นชอบและสะสมต่างรู้จักกันอย่างกว้างขวางทั่วประเทศ ซึ่งก่อนหน้าที่จะบวชเรียน มีประวัติคือ เกิดในสกุล โพธิพิทักษ์ เมื่อวันที่ 10 ม.ค.2476 ณ บ้านดอนฉนวน ต.ท่าฉนวน อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา ในช่วงวัยเยาว์ จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่โรงเรียนท่าเรือนุกูล อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา และเมื่อปี พ.ศ.2492 พ.ต.ต.ตุ๊ วงศ์อุทัย ซึ่งเป็นลุง พาท่านไปสมัครเป็นตำรวจที่วังปารุสกวัน รับราชการได้ 4 ปี มีผลงานดีเด่น และได้เลื่อนยศเป็นร้อยตำรวจโทเป็นลูกน้องคู่ใจใการปราบเสือร้ายมามากมายกับ ขุนพันธรักษ์ ราชเดช ยอดมือปราบหนังเหนียว ก่อนที่จะมาอุปสมบทในปี พ.ศ. 2498 และในระหว่างบวชนั้น ลูกศิษย์นั้นเคารพรักและศรัทธาเป็นอย่างมาก ด้วยความเป็นพระที่มีอารมณ์แจ่มใส ยิ้มแย้ม และพูดจาไพเราะพร้อมอารมณ์ขัน ชาวบ้านเข้าถึงได้ทุกระดับ และมีกิจวัตรความเป็นผู้ดั่งเช่นพระสงฆ์ทั่วไป ซึ่งนอกจากกิจนิมนต์ในจังหวัดอุทัยธานีแล้ว ยังได้เข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกที่จังหวัดภาคใต้ วัดสุทัศนเทพวราราม, วัดบวรนิเวศวิหาร, วัดระฆัง โฆสิตาราม เป็นประจำ ทั้งยังเล็งเห็นว่าการแพทย์พื้นบ้านเป็นระบบแพทย์พื้นฐาน สามารถแก้ปัญหาความเจ็บป่วยตามวิถีชีวิตและความเชื่อตามวัฒนธรรมและระบบนิเวศของแต่ละท้องถิ่น จึงได้มีการจัดตั้งศูนย์การแพทย์แผนไทยขึ้นที่วัดโรงโคแห่งนี้เพื่อนวดรักษาโรคต่างๆ และการจากไปของหลวงพ่ออั้น อภิปาโล นั้นเรียกว่าคนทั้งประเทศต้องเสียใจอย่างแน่นอน.สิ้นเกจิดังแห่งลุ่มน้ำสะแกกรัง อุทัยธานี "หลวงพ่ออั้น อภิปาโล" อดีตลูกน้องคู่ใจขุนพันธ์ เสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมองใหญ่ตีบตัน ที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี สิริอายุรวม 84 ปี 6 เดือน... 20 ก.ค. 2560 14:34 20 ก.ค. 2560 15:07 ไทยรัฐ