วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาษีสรรพสามิตใหม่บังคับใช้กลาง ก.ย.-เอกชน ยังกังวล จี้รัฐให้ความชัดเจน

หอการค้าอเมริกัน ระบุเอกชนบางส่วนกังวล ก.ม.สรรพสามิตใหม่ จี้รัฐบาลให้ความชัดเจน ต้องสร้างความเป็นธรรมแข่งขันเท่าเทียม ด้าน รมช.คลัง ยันเก็บอัตราใหม่ มีผลบังคับกลาง ก.ย. ย้ำไม่เพิ่มภาระภาษี...

จากกรณี พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิตใหม่ จะมีผลบังคับใช้กลางเดือน ก.ย. 60 นี้ นางจูดี้ เบน ผู้อำนวยการบริหารหอการค้าอเมริกันในประเทศไทย เปิดเผยในงานสัมมนา “การปฏิรูปภาษีสรรพสามิต : ผลกระทบต่อการประกอบธุรกิจในไทย" จัดโดยหอการค้าอเมริกันในประเทศไทย (AMCHAM) ว่า ภาคเอกชนบางส่วนยังกังวลเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติตามกรอบกฎหมายสรรพสามิตใหม่ ซึ่งต้องการให้รัฐบาลเร่งทำความชัดเจนในส่วนนี้ เพื่อให้เอกชนสามารถตัดสินใจวางแผนการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้การปฏิรูปภาษีสรรพสามิตของไทยให้เป็นไปตามหลักสากลสร้างความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการให้สามารถแข่งขันกันได้อย่างเท่าเทียม เช่น การเปลี่ยนฐานการเก็บภาษีจากราคาหน้าโรงงาน หรือ ราคาสำแดงนำเข้า มาเป็นราคาขายปลีกแนะนำ เป็นต้น

ขณะที่ นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิตใหม่จะมีผลบังคับใช้กลางเดือน ก.ย.60 ซึ่งได้ใช้เวลาดำเนินการกว่า 1 ปีครึ่ง โดยหารือร่วมกับภาคเอกชนอย่างต่อเนื่อง และขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการออกกฎหมายลูก ซึ่งยืนยันการเก็บภาษีอัตราใหม่จะไม่ส่งผลให้ภาระภาษีเพิ่มขึ้นในช่วงแรก เพราะวัตถุประสงค์ในการแก้ไขกฎหมายเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการเก็บภาษีไม่ได้หวังเก็บรายได้เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ในช่วงครึ่งปีหลังจะมีกฎหมายใหม่บังคับใช้ จะส่งผลดีกับเศรษฐกิจไทย ได้แก่ พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐที่จะมีผลบังคับใช้เดือน ส.ค.นี้ และ พ.ร.บ.ศุลกากรใหม่ มีผลบังคับใช้เดือน พ.ย.2560 จะทำให้การค้าการลงทุน เกิดความโปร่งใส เป็นธรรมกับผู้ประกอบการทุกฝ่ายทั้งในและนอกประเทศ.

หอการค้าอเมริกัน ระบุเอกชนบางส่วนกังวล ก.ม.สรรพสามิตใหม่ จี้รัฐบาลให้ความชัดเจน ต้องสร้างความเป็นธรรมแข่งขันเท่าเทียม ด้าน รมช.คลัง ยันเก็บอัตราใหม่ มีผลบังคับกลาง ก.ย. ย้ำไม่เพิ่มภาระภาษี... 20 ก.ค. 2560 14:17 20 ก.ค. 2560 14:36 ไทยรัฐ