วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ได้ฤกษ์ ยื่นศาล รธน.พรุ่งนี้ ตีความ 2 ประเด็น ยันไม่กระทบโรดแม็ป

สมชัย ศรีสุทธิยากร ได้ฤกษ์เผย ยื่นศาลรัฐธรรมนูญพรุ่งนี้ ตีความ 2 ประเด็น ก.ม.กกต.ขัด รธน.หรือไม่ ตัด เซตซีโร่ ยันไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง  

วันที่ 20 ก.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า ในวันศุกร์ที่ 21 ก.ค. กกต.จะนำประเด็นขัดรัฐธรรมนูญ 2 เรื่อง ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. ที่ผ่านความเห็นชอบจาก สนช. คือ ในมาตรา 26 วรรคหนึ่ง ประเด็นการตัดอำนาจ กกต.แต่ละคนในการระงับยับยั้งการเลือกตั้งที่ไม่สุจริตในหน่วยหรือเขตเลือกตั้งที่ไปพบ และมาตรา 27 เรื่องการที่ กกต.ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นได้เอง ต้องมอบให้ส่วนราชการ หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินงานส่งต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อทำการวินิจฉัย โดยไม่มีประเด็นเซตซีโร่ กกต.ชุดปัจจุบันพ่วงไปด้วย หากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าประเด็นดังกล่าวขัดกับรัฐธรรมนูญ รัฐบาลจำเป็นต้องขอพระราชทานกฎหมายฉบับดังกล่าวกลับคืนมาเพื่อแก้ไขตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แล้วจึงทูลเกล้าฯ ขึ้นไปใหม่ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธยประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป อย่างไรก็ตามกระบวนการส่งเรื่องถึงศาลรัฐธรรมนูญในครั้งนี้มิได้ทำให้โรดแม็ปการเลือกตั้งเปลี่ยนไป เพราะยังมีระยะเวลาการดำเนินการอีกมาก เนื่องจากยังเป็นช่วงต้นของการออกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ.

สมชัย ศรีสุทธิยากร ได้ฤกษ์เผย ยื่นศาลรัฐธรรมนูญพรุ่งนี้ ตีความ 2 ประเด็น ก.ม.กกต.ขัด รธน.หรือไม่ ตัด เซตซีโร่ ยันไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง 20 ก.ค. 2560 14:03 20 ก.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ