วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.รับทราบมติ ครม.เดินหน้ารถไฟความเร็วสูง 'กทม.-โคราช'

สนช.รับทราบมติ ครม.ดำเนินการโครงการรถไฟความเร็วสูง "กทม.-โคราช" สมาชิกแห่ชื่นชมกล้าตัดสินใจดำเนินการ กระตุ้นเศรษฐกิจระยะยาว แต่เป็นห่วงปัญหาเวนคืนพื้นที่ 2,800 ไร่ ยังไม่ชัดเจน งบประมาณค่าบำรุงรักษา 30 ปี

เมื่อวันท่ี 20 ก.ค.60 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อรับทราบรายงานของ ครม.ที่ลงมติเห็นชอบโครงการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง เพื่อเชื่อมโยงภูมิภาคช่วง กทม.-หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วง กทม.-นครราชสีมา) ระยะทาง 253 กิโลเมตร วงเงิน 179,412 ล้านบาท

โดย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ชี้แจงที่ประชุม สนช.ว่าโครงการดังกล่าว คาดว่า จะเปิดดำเนินการได้ ปี 2564 ใช้เวลาเดินทางจาก กทม.-โคราช 1 ชั่วโมง 17 นาที ความเร็ว 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขนส่งผู้โดยสารได้ 5,310 คนต่อวัน ค่าโดยสารราคา 535 บาท เริ่มต้นที่ 80 บาท มีจำนวนรถไฟให้บริการ 11 ขบวนต่อวัน ผลประโยชน์ทางตรงที่เกิดขึ้นจากโครงการ คือ การประหยัดเวลาเดินทาง การประหยัดค่าใช้จ่ายจากการใช้รถยนต์ การลดความสูญเสียเนื่องจากอุบัติเหตุ ขณะที่ผลประโยชน์ทางอ้อมช่วยให้เกิดการกระจายการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมไปยังภูมิภาคอย่างก้าวกระโดด เมื่อโครงข่ายสมบูรณ์ทั้งระบบจะเกิดการเชื่อมโยงภูมิภาคอาเซียนกับจีน ส่งผลให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางคมนาคมขนส่งและโลจิสติกส์ของภูมิภาค เป็นโครงการที่เหมาะสมทางเศรษฐกิจคุ้มค่ากับการลงทุนเพื่อสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจ

ขณะที่สมาชิก สปท.ส่วนใหญ่อภิปรายสนับสนุนและชื่นชมรัฐบาล ที่กล้าตัดสินใจดำเนินโครงการดังกล่าวอาทิ พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร พล.ท.จเรศักดิ์ อานุภาพ นายยุทธนา ทัพเจริญ โดยเห็นว่า เป็นโครงการเหมาะสมก่อให้เกิดผลตอบแทนทางเศรษฐกิจระยะยาวมหาศาล และเกิดการเชื่อมโยงระหว่างภูมิภาค แต่ยังแสดงความเป็นห่วงเรื่องการเวนคืนพื้นที่ก่อสร้าง 2,800 ไร่ ที่ยังไม่มีความชัดเจนว่า จะเป็นพื้นที่ใดบ้าง จะมีการประเมินราคาเวนคืนอย่างไร เรื่องการบำรุงรักษาอนาคตระยะยาว 30 ปี ที่มีตัวเลขการบำรุงรักษาสูงถึง 150,000 ล้านบาท ที่ใครจะเป็นผู้จ่ายค่าบำรุงรักษาและรัฐบาลชุดนี้ ต้องจ่ายเงินล่วงหน้าค่าบำรุงรักษาหรือไม่รวมถึงเรื่องงบประมาณที่จะนำมาก่อสร้าง จะกู้มาจากแหล่งใด เรื่องแผนการถ่ายทอดเทคโนโลยี เรื่องการเชื่อมเส้นทางไปยังประเทศจีน ซึ่งนายอาคมรับจะนำข้อห่วงใยต่างๆ ไปพิจารณาดำเนินการต่อไป

สนช.รับทราบมติ ครม.ดำเนินการโครงการรถไฟความเร็วสูง "กทม.-โคราช" สมาชิกแห่ชื่นชมกล้าตัดสินใจดำเนินการ กระตุ้นเศรษฐกิจระยะยาว แต่เป็นห่วงปัญหาเวนคืนพื้นที่ 2,800 ไร่ ยังไม่ชัดเจน งบประมาณค่าบำรุงรักษา 30 ปี 20 ก.ค. 2560 13:13 ไทยรัฐ