วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดโกลาหล! อาคาร AOB ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไฟดับทั้งตึก

พรึ่บ! สุดโกลาหล อาคาร AOB ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไฟดับทั้งตึก พนักงานทยอยอพยพออก ชาวบ้านตื่นโพสต์เฟซฯ บอกเกิดระเบิด ก่อนสัญญาณเตือนภัยดัง เจ้าหน้าที่แจง เป็นหม้อแปลงระเบิดในสำนักงาน ทอท. ขณะนี้เป็นปกติแล้ว...

เมื่อเวลาประมาณ 11.15 น. วันที่ 20 ก.ค. ได้ผู้มีใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความระบุว่า "อาคารAOB เกิดระเบิดไฟดับทั้งตึก สัญญาณเตือนภัยดัง คนอพยพออกทั้งตึก"

จากการตรวจสอบพบว่า เกิดจากเหตุขัดข้องทางไฟฟ้า ภายในอาคาร AOB ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จนไฟดับทั้งตึก เจ้าหน้าที่ต้องทยอยเดินออกจากตึกตามแผนปฏิบัตการที่มี โดยไฟดับราวๆ 20 นาที กระทั่งกลับมาเป็นปกติ

รายงานแจ้งว่า เหตุดังกล่าวเกิดจากอุปกรณ์ในห้องควบคุมไฟ ที่เรียกว่า บัสบาร์ เกิดขัดข้อง หลังเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไข จนเหตุการณ์กลับมาเป็นปกติโดยไม่มีความวุ่นวาย หรือผู้ได้รับบาดเจ็บใดๆ

สำหรับอาคารดังกล่าวเป็น สำนักงานบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.โดยเจ้าหน้าที่ระบุ เกิดจากหม้อแปลงระเบิด และได้มีการแก้ไขประมาณสิบกว่านาที จนกลับเข้าสู่ปกติ ไม่ใช่เหตุอื่น หรือเกิดการระเบิดใดๆ

ล่าสุด พ.ต.อ.ชูตระกูล ยศมาดี ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ยังไม่ได้รับแจ้งเหตุดังกล่าวแต่อย่างใด

ในเวลาต่อมา ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้แจ้งว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจาก breaker ที่อาคาร AOB มีการตัดกระแสไฟฟ้า เนื่องจากกระแสไฟฟ้าสูงเกินพิกัด โดยมีสาเหตุมาจากข้อต่อตัวนำไฟฟ้าหลวม และจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ระบบดับเพลิงมีการ Reboot การทำงานใหม่ จึงทำให้เกิดสัญญานดังขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องอพยพลงจากอาคาร ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนการปฏิบัติเมื่อได้ยินเสียงสัญญานเตือนภัย แต่ไม่ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในอาคารแต่อย่างใด ทั้งนี้ ได้แก้ไขสถานการณ์และระบบไฟฟ้าสามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติภายใน 20 นาที.

  

พรึ่บ! สุดโกลาหล อาคาร AOB ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไฟดับทั้งตึก พนักงานทยอยอพยพออก ชาวบ้านตื่นโพสต์เฟซฯ บอกเกิดระเบิด ก่อนสัญญาณเตือนภัยดัง เจ้าหน้าที่แจง เป็นหม้อแปลงระเบิดในสำนักงาน ทอท. ขณะนี้เป็นปกติแล้ว... 20 ก.ค. 2560 13:12 20 ก.ค. 2560 17:32 ไทยรัฐ