วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.ร้อง 'บิ๊กตู่' ส่ง ก.ม.อาญานักการเมืองให้ศาล รธน.ตีความ

"เพื่อไทย" ยื่นหนังสือร้อง นายกฯ ส่งศาล รธน.ตีความ พ.ร.บ.คดีอาญานักการเมือง ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เหตุไม่มีช่องทางอื่นเปิดให้ยื่น

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.60 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (ฝั่ง ก.พ.) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพื่อขอให้พิจารณาและส่งความเห็นไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยร่าง พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. … ตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ และมีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้ออกแถลงการณ์ เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องได้ทบทวนและแก้ไขเนื้อหาของร่างดังกล่าวไปแล้ว จึงขอให้นายกฯ พิจารณาและส่งความเห็นไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยว่าการตรากฎหมายดังกล่าว เป็นไปโดยถูกต้องตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ และมีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ เนื่องจากช่องทางที่จะส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญนั้น ได้กำหนดให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และนายกฯ ต้องเป็นผู้ส่งความเห็นขอให้มีการวินิจฉัย ตามมาตรา 148 (2) ประกอบมาตรา 132 ของรัฐธรรมนูญ โดยไม่มีช่องทางอื่น ที่จะส่งความเห็นไปยังศาลรัฐธรรมนูญได้

นอกจากนี้ นายอนุสรณ์ ยังกล่าวถึงบทลงโทษในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. …ที่ระบุโทษรุนแรงถึงตัดสิทธิตลอดชีวิตและยุบพรรคการเมืองว่า พรรคเพื่อไทยยังไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ ส่วนบุคคลใดที่ออกมาแสดงความเห็นก่อนหน้านั้น ถือว่าเป็นเรื่องส่วนบุคคล


 

"เพื่อไทย" ยื่นหนังสือร้อง นายกฯ ส่งศาล รธน.ตีความ พ.ร.บ.คดีอาญานักการเมือง ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เหตุไม่มีช่องทางอื่นเปิดให้ยื่น 20 ก.ค. 2560 12:48 20 ก.ค. 2560 15:07 ไทยรัฐ