วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบบนี้ได้เหรอ? ไถ่ชีวิต เจ้าบุญรอด กลับถูกขาย ประมูลกับโรงเชือด เร่งดำเนินคดี

ทำกันแบบนี้ก็ได้เหรอ ไถ่ชีวิตควาย "เจ้าบุญรอด" ไปฝากปศุสัตว์ กลับถูกขาย จ่อถูกส่งโรงฆ่าสัตว์ ปศุสัตว์ ตั้งกรรมการสอบ ส่วนผู้เสียหายวันนี้เข้าให้ปากคำ 


เมื่อวันที่ 20 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้โลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก กำลังติดตามข่าวกรณีดราม่า กรณี “ไถ่ชีวิต” ควายมาจากโรงฆ่าสัตว์เพื่อให้รอดพ้นจากความตาย กระทั่งต่อมา ได้มีการฝากไว้กับ ปศุสัตว์ที่อำเภอเขาค้อ กระทั่งต่อมาได้ติดตามมาดูชีวิตกลับไม่พบ จึงสงสัยและตามสืบกระทั่งรู้ความจริงชวนอึ้งว่า ได้นำควายตัวดังกล่าวไปให้ชาวบ้านทุ่งสมอ และได้ยินคำพูดว่า “ถ้าผมต้องการเจ้าบุญรอดกลับไปเลี้ยงจะต้องนำเงินมาประมูลแข่งกับ โรงฆ่าสัตว์!!”

ทั้งนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Rapeepak Taratornpitak ระบายไว้ดังนี้

#ช่วยเจ้าบุญรอดด้วยคับ
#ผมกับเพื่อนๆ ไถ่ชีวิตมาจากโรงฆ่าสัตว์คิดว่าเขาจะรอดจากความตาย
#นำไปฝากเลี้ยงไว้ที่ปศุสัตว์เขาค้อคิดว่าจะรอดสมชื่อแต่วันนี้ไปเยี่ยมกลับได้คำตอบที่ไม่คาดไม่ถึง
#บุญรอดกำลังจะถูกขายให้กับโรงฆ่าสัตว์เพราะเลี้ยงแล้วไม่ออกลูก
#ผมขอให้ผู้ที่มีจิตอาสานำเขาไปเลี้ยงเค้าจะได้ไม่ต้องถูกนำไปฆ่า
#แต่ปศุสัตว์เขาค้อแจ้งว่าให้นำเงินไปซื้อเจ้าบุญรอดคืนแบบนี้ก็ได้หรอคับ

#ฝากช่วยกันแชร์เพื่อช่วยกันตรวจสอบการทำงานของปศุสัตว์เขาค้อและช่วยชีวิตเพื่อนร่วมโลกด้วยครับ

เพื่อนๆ ยังจำเจ้าบุญรอดได้ไหมครับ หลังจากที่ไถ่ชีวิตเจ้าบุญรอดมาแล้วผมนำไปฝากเลี้ยงที่ปศุสัตว์ที่อำเภอเขาค้อ หลังจากไปเยี่ยมหลายครับแล้วไม่เจอ สอบถามได้ความว่าปศุสัตว์นำไปฝากเลี้ยงที่รีสอร์ตบ้างให้ชาวบ้านที่บ้านหนองแม่นาบ้าง ผมก็ขอรายละเอียดและเดินทางไปดู ปรากฏว่าไม่พบเจ้าบุญรอดสักที่...ล่าสุดติดต่อไปที่ปศุสัตว์อำเภอเขาบอกว่าให้ ชาวบ้านทุ่งสมอไปเลี้ยงอีก

ผมเลยสงสัยและจับพิรุธได้หลายอย่าง จึงแจ้งความประสงค์ที่จะขอรับเจ้าบุญรอดกลับไปดูแลเอง เพราะอยากจะรู้และอยากเห็นว่าเจ้าบุญรอดยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ผมเลยขอดูเอกสารและรายละเอียดต่างๆ ปรากฏว่าปศุสัตว์บอกว่า ถ้าผมต้องการเจ้าบุญรอดกลับไปเลี้ยงจะต้องนำเงินมาประมูลแข่งกับโรงฆ่าสัตว์ที่เขาจะมาซื้อเจ้าบุญรอด เพราะว่าเลี้ยงแล้วเจ้าบุญรอดไม่ออกลูกจึงจะต้องนำไปขายทอดตลาด

ผมเริ่มสงสัยการทำงานของเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เพราะเจตนารมณ์ของผมไถ่ชีวิตเจ้าบุญรอดมา เพื่อให้เขามีชีวิตอยู่รอดแต่ปศุสัตว์กลับบอกผมว่าถ้าเลี้ยงเจ้าบุญรอดแล้วไม่ออกลูกจะถูกนำไปประมูลขายทอดตลาดซึ่ง จะต้องถูกฆ่าจึงอยากหาวิธีช่วยเจ้าบุญรอดช่วยกันตรวจสอบการทำงานของปศุสัตว์และช่วยเจ้าบุญรอดให้มีชีวิตอยู่ต่อไปอีกครั้งใครมีวิธีไหนช่วยแนะนำกันด้วยนะครับ

ต่อมา ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ไกรสร กองฉลาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้โพสต์ ถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า..

ตามที่ปรากฏข่าว ตามสื่อมวลชนและสื่อในโซเชียลมีเดีย กรณีกระบือเพศเมีย บุญรอด ว่าไถ่ชีวิตควาย ฝากเลี้ยงกับปศุสัตว์ ไปเยี่ยมกลับบ่ายเบี่ยง พอขอคืนบอกต้องประมูลกับโรงฆ่าสัตว์ นั้น

จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวเบื้องต้นแล้วพบว่า เกษตรกร คือนายวรพล แก้วแดง อยู่บ้านเลขที่ 94 หมู่ที่ 9 ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้กระทำความผิดจริง โดยได้นำกระบือตัวดังกล่าวไปจำหน่ายให้กับพ่อค้าจรโดยมิได้แจ้งให้กับสำนักงานปศุสัตว์อำเภอ ซึ่งเป็นหน่วยที่ดูแลโครงการดังกล่าวรับทราบ ซึ่งการกระทำดังกล่าวนอกจากจะเป็นการกระทำที่ผิดระเบียบแล้วยังเข้าข่ายความผิดฐานยักยอกทรัพย์ตามประมวลกฎหมายอาญาด้วย รายละเอียดตามเอกสารคำให้การรับสารภาพของนายวรพล แก้วแดง ที่แนบมาพร้อมนี้ นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการดังนี้

1.ให้อำเภอเขาค้อ สั่งการให้สำนักงานปศุสัตว์อำเภอในฐานะผู้เสียหายไปแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลดังกล่าวแล้ว เมื่อเวลา 20.30 น. ของวันที่ 19 ก.ค. 2560 เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อบุคคลดังกล่าวต่อไป

2.เนื่องจากกรณีดังกล่าว เป็นเรื่องที่กระทบต่อความรู้สึกของคนไทยโดยส่วนรวม โดยเฉพาะพุทธศาสนิกชน จึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยมีปลัดจังหวัดเพชรบูรณ์เป็นประธานฯ ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงให้ปรากฎภายใน 7 วันนับแต่วันที่ 19 กรกฎาคม 2560 ผลการสอบสวนเป็นประการใดจักได้รายงานมาเพื่อโปรดทราบอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ จึงได้สอบถามเรื่องนี้ไปยัง พ.ต.อ.หทัยวัฒน์ จารุชัยนิวัฒน์ ผู้กำกับ สภ.เขาค้อ ซึ่งถือเป็นเรื่องบังเอิญ ที่ผู้กำกับกำลังร่วมวงสอบปากคำ ผู้เสียหาย ซึ่งได้เข้าแจ้งความ 1 คน โดยมีปศุสัตวจังหวัด ร่วมพูดคุยด้วย

ผู้กำกับ สภ.เขาค้อ กล่าวว่า เมื่อมีผู้เสียหายมาแจ้งความ เราก็ฟังทั้งสองฝ่ายอยู่แล้ว ตอนนี้คงต้องรวบรวมพยานหลักฐานความผิดอีกครั้งหนึ่ง ก่อนที่จะมีการตั้งข้อหา อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ขอเวลาสอบปากคำ เพื่อหารายละเอียดอีกครั้งก่อนที่จะมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป หากพบว่าทำผิดเราดำเนินการแน่นอน

ขอบคุณภาพ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Rapeepak Taratornpitak,ไกรสร กองฉลาด

ทำกันแบบนี้ก็ได้เหรอ ไถ่ชีวิตควาย "เจ้าบุญรอด" ไปฝากปศุสัตว์ กลับถูกขาย จ่อถูกส่งโรงฆ่าสัตว์ ปศุสัตว์ ตั้งกรรมการสอบ ส่วน ผู้เสียหายวันนี้เข้าให้ปากคำ 20 ก.ค. 2560 12:41 20 ก.ค. 2560 13:34 ไทยรัฐ