วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 21/07/60

ประเทศติดหล่ม เพราะสังคมกฎหมู่เหนือกฎหมาย...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 21 กรกฎาคม 2560............

ตัดพ้อเพราะ “ท้อ” หรือเพราะอะไร นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา บ่นดังๆ ให้ได้ฟังกันทั่ว ทำนองว่า “ลุย” งานหนักมาตั้ง 3 ปี กลับถูกหาว่า ทำเศรษฐกิจตกต่ำ และเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มต่างๆ............


สะท้อนได้ไหมว่า นายกฯประยุทธ์ รู้แจ้ง เห็นจริงตั้งนานแล้ว ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง ภาวะผู้คนฐานรากอดอยากหากินลำบาก ข้าวยากหมากแพงคือ “จุดสลบ” รัฐบาลทหารอำนาจพิเศษ จึงบ่นจุดพลุให้ฉุกคิดกันในพวก ปัจจัยภายใน พร้อมๆกับขอความเห็นใจจาก สังคมภายนอก............

“ไม่มาจากเลือกตั้งจึงไม่ยึดโยงกับประชาชน” วาทะนี้กำลังถูกชี้เป้าเน้นๆ จาก ขาประจำ ต่อต้าน คสช. สถานการณ์เช่นนี้เป็น หัวเชื้อจุดติดง่าย เพราะสังคมออนไลน์ ไม่เหมือนยุคเก่าก่อน ชาวบ้านถูกชี้นำยั่วยุ ให้เอาคืน ตอนเลือกตั้งได้ไม่ยาก............


เมื่อฝ่ายตรงข้าม เอาคืนตอนเลือกตั้งได้ไม่ยาก จากปัญหาปากท้องประชาชนฐานรากฝืดเคืองจริงๆ อำนาจพิเศษจะ “ตีตั๋วต่อ” ย่อมต้องหืดขึ้นคอ นักเลือกตั้งฝ่ายอำนาจพิเศษ เสียเปรียบฝ่ายตรงข้าม ในสนามเลือกตั้งแน่นอน จะเอาอะไรไปใช้สู้ในยุทธวิธี แปลงเสียง ประชาชน เป็นคะแนนในหีบเลือกตั้ง............

ทั้งที่สภาพความเป็นจริง เศรษฐกิจภาพรวม ไม่ได้ตกต่ำกู่ไม่กลับแต่อย่างใด ปีนี้มีสัญญาณบ่งชี้ชัด เศรษฐกิจเริ่มฟื้น เพียงแต่ฟื้น กระจุกตัว ยืนยันได้จาก จาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ว่าเศรษฐกิจเติบโต “ไม่ทั่วถึง” เป็นที่ห่วงใยของคณะกรรมการการเงิน............


เอาเถอะ...นายกฯประยุทธ์
ปฏิเสธเรื่องปรับ ครม.หาว่าเป็นเรื่อง เพ้อเจ้อ เป็นสิทธิของท่าน คนอื่นอย่าเสือก ว่างั้นเถอะ แต่โดยสถานการณ์ สภาพปัญหา และภาวะผู้นำ การไม่ปรับ ครม. “สวนทาง” กับความจำเป็นและสวนกระแสสังคมวุฒิภาวะ หรือไม่ นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง............

กับแอ็กชั่นที่ นายกฯประยุทธ์ ตัดพ้อตกเป็น จำเลย เศรษฐกิจตกต่ำ เป็นคนละเรื่องเดียวกันกับ ประสิทธิภาพ ของ ครม.หรือไม่ โครงสร้างเชิงระบบ “ตัวบุคคล” รัฐมนตรีกระทรวง เศรษฐกิจสำคัญ ทุกวันนี้ เป็นส่วนหนึ่งของ ต้นเหตุ เศรษฐกิจตกต่ำไหม............


ครับ...“กระสุนทอง”
เบื่อแผ่นเสียงตกร่อง แต่จำต้องตกร่องซ้ำๆอีกว่า การเอา ความหวังและโอกาส ของคนส่วนใหญ่ไปอยู่ต่ำกว่า “ความเกรงใจ” พวกพ้องน้องพี่จน เกินกว่าเหตุ คือความเป็นธรรมที่ “ท่านผู้นำ” ให้แก่คนส่วนใหญ่หรือไม่............

คำถามนี้ ไม่ใช่ถามเฉพาะ นายกฯประยุทธ์ แต่ถามไปถึง ทุกๆคนที่ “ถูกเกรงใจ” นั้นด้วย ร่วมหัวจมท้ายกันมาถึง ปีที่ 4 ของ คสช.แล้ว ขอแบ่งรางวัล ให้แก่ชาติและประชาชนบ้างได้ไหม พระเดชพระคุณเอ๋ย............


แนวโน้มค่อนข้างชัด กรธ.คง ไม่โต้แย้งร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งผ่าน สนช.และมีเสียงทั้งค้านและหนุนจากนักการเมือง เพราะฟังจาก อาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ ไม่ติดใจในส่วนที่แก้ไขร่างของ กรธ. ............

อาจารย์มีชัย ว่ากฎหมายนี้ ไม่มีส่วนไหน ขัดต่อการอำนวยความยุติธรรม ไม่ขัดหลักรัฐธรรมนูญ และ “กระสุนทอง” อยากให้ซึมซับเข้าเนื้อในพวกต่อต้านไว้ว่า หลักความเป็นธรรม นั้นจะต้อง ให้ความเป็นธรรมต่อสังคมโดยรวม ไม่ใช่จะเอาแต่ความเป็นธรรมของตัวเอง............

การออกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเรื่องนี้ สอดรับเจตนารมณ์ วัวหายล้อมคอก–นักการเมืองหนีคดี นั่นเอง เพื่อให้พิจารณาคดี ลับหลังจำเลย ที่หนีคดีได้ แต่ให้สิทธิ ตั้งทนายสู้แทนได้ และคดีการเมืองต่อไปจะ ไม่มีหมดอายุความ............


เสียงค้านจาก ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย หรือ “พรรคทักษิณ” ว่ามุ่งเล่นงานใครนั้น อาจารย์มีชัย ให้ความกระจ่างชัดว่า เรื่องหมดอายุความ ไม่มีการใช้ย้อนหลัง การหนีคดียังใช้อายุความเหมือนเดิม และกรณีศาลตัดสินไปแล้ว ไม่อยู่ในเงื่อนไข ที่จะหยุดนับอายุความตามกฎหมายฉบับนี้ อะไรที่เป็นโทษจะไม่นำมาใช้ย้อนหลัง............

ฮื่อ...น่าจะเคลียร์แล้วนะ ใครที่ห่วงว่า จ้องเล่นงาน “ทักษิณ” คนเดียว เพราะไม่ใช้ย้อนหลัง ส่วนจากวันที่กฎหมายนี้มีผลบังคับใช้ต่อไปในอนาคต ถ้าคนไม่คิดหนีคดี ไม่เห็นจะต้องโวยวาย จำเป็นต้องวัวหายล้อมคอกก็เพราะ พฤติกรรมโกงแล้วหนีลอยนวล ของพวกนักการเมือง โคตรโกง หรือ โกงทั้งโคตร ในอดีตนั่นแหละ ............

เฮอะ...จะเอาไงอีก อาจารย์มีชัย บอกว่ากฎหมายนี้ให้สิทธิมากกว่าปกติด้วยซ้ำ ยกเว้นสิทธิหลบหนีคดี ซึ่งไม่ถือเป็นสิทธิอะไรเลย แต่ไม่ได้ตัดสิทธิที่จะส่งทนายความต่อสู้คดี............


กรณี ให้สิทธิตั้งทนายสู้ แม้จำเลยหนีคดีอยู่นอกประเทศ “กระสุนทอง” นึกขึ้นได้ว่า “ทักษิณ” ใช้สิทธิ ทำนองนี้หลายครั้งระหว่างหนีคดีตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน คือการตั้งทนาย ฟ้องหมิ่นประมาท ทั้งที่ “ทักษิณ” บอกทั้งชาวโลกและชาวไทยว่า ไม่เชื่อมั่น กระบวนการยุติธรรมไทย ถึงกับเคยกล่าวว่า ยุติธรรม คือ ยุติการให้ความเป็นธรรม ไปโน่น............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น. ปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา นายกสมาคมเศรษฐศาสตร์เกษตรแห่งประเทศไทย เปิดการประชุม “ทิศทางการพัฒนาการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์เกษตร ด้านอาหาร ธุรกิจเกษตร และทรัพยากรในประเทศ” ที่ห้องแมจิก 1 โรงแรมมิราเคิลแกรนด์............

09.00 น. นวพร บุศยสุนทร อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ เป็นวิทยากรอบรม “การบัญชีสำหรับผู้บริหารที่ไม่ใช่นักบัญชี” ที่ห้องประกายเพชร โรงแรมดิเอมเมอรัลด์............

“กระสุนทอง”

20 ก.ค. 2560 12:27 ไทยรัฐ