วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' โต้กลับนักวิชาการ ย้ำห้ามจัด งดพูดการเมือง

ผบ.ทบ.โต้กลับนักวิชาการไทย-เทศ ขอคืนเสรีภาพ ย้ำห้ามจัดเวทีวิจารณ์เกี่ยวกับการเมือง  

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีนักวิชาการทั้งไทยและต่างประเทศ แถลงการณ์ขอคืนพื้นที่ความรู้และสิทธิเสรีภาพของพลเมืองในสังคมไทย เรียกร้องคืนเสรีภาพทางวิชาการระหว่างการประชุมวิชาการนานาชาติไทยศึกษาครั้งที่ 13 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงนิทรรศการนานาชาติ จ.เชียงใหม่ ว่า ตนเคยชี้แจงไปแล้วเราต้องการความสงบเรียบร้อยในภาพรวม ดังนั้นการให้เสรีภาพบางจุดบางเรื่องก็สามารถให้ได้ ถ้าบางเรื่องที่เข้าไปเกี่ยวพันกับการเมืองก็ต้องขอไว้ก่อน ซึ่ง คสช.ก็ดำเนินการอย่างนี้มาโดยตลอด เราสามารถชี้แจงทำความเข้าใจได้ว่าบ้านเมืองเราในช่วงนี้อยู่ช่วงสถานการณ์พิเศษ ดังนั้นเราต้องเดินไปตามกรอบนี้ จนกระทั่งผ่านพ้นพิธีสำคัญไป จากนั้นก็ค่อยไปว่ากันเรื่องการเมือง อย่างไรก็ตาม ตนขอร้องนักวิชาการทั้งไทยและต่างประเทศว่า กิจกรรมอะไรที่เกี่ยวข้องกับการเมืองขอให้งดไว้ก่อน

เมื่อถามว่า นักวิชาการยืนยันว่าเสรีภาพทางวิชาการ เป็นสิ่งที่ไม่ทำให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งขัดกับมาตรการของ คสช.ที่มองว่าเสรีภาพทางวิชาการคือการเมือง พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า "ผมก็ยืนยันของผมเช่นกัน"

เมื่อถามว่า กรณีที่ คสช.เชิญ 3 นักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ไปพูดคุย พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า อย่าใช้คำว่าเชิญไปพูดคุยเพียงแค่เราขอร้องไม่ได้บังคับ ถ้าไม่ทำผิดกฎหมายก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าอะไรที่ผิดกฎหมายต้องดำเนินการไปตามนั้น

"ทั้งหมดเรายืนตามกฎหมายเราไม่ได้ไปจับกุมใคร ถ้าพื้นที่ไหนมีปัญหา ผู้บังคับหน่วยในพื้นที่ก็สามารถแก้ไขปัญหาของเขาเองได้ด้วยการพูดคุย เราขอร้องทำความเข้าใจกันได้ไหม ถ้าเจ้าหน้าที่ปล่อยปละละเลยแล้วบางทีปัญหาเล็ก ก็จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งผมก็เข้าใจจึงพยายามทำให้เหมาะสม" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

ผบ.ทบ.โต้กลับนักวิชาการไทย-เทศ ขอคืนเสรีภาพ ย้ำห้ามจัดเวทีวิจารณ์เกี่ยวกับการเมือง 20 ก.ค. 2560 12:24 20 ก.ค. 2560 13:44 ไทยรัฐ