วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิทย์ทั่วโลกคิดใหม่ แท้จริงแล้ว ‘ที-เร็กซ์’ อาจวิ่งไม่ได้!

ทีมนักวิจัยในสหรัฐฯ และอังกฤษ มีแนวคิดตรงกันหลังจากศึกษาวิจัยเกี่ยวกับ ที-เร็กซ์ ไดโนเสาร์กินเนื้อยืน 2 ขาที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ว่า แท้จริงแล้วมันอาจจะวิ่งไม่ได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัฐโคโลราโด ของสหรัฐอเมริกา รวมทั้งทั่วโลก อาจจะต้องเปลี่ยนความคิดที่พวกเขามีต่อ ‘ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์’ หรือ ‘ที-เร็กซ์’ ไดโนเสาร์กินเนื้อตัวเขื่องซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลกเสียใหม่ เนื่องจากผลการวิเคราะห์ล่าสุดชี้ว่า มันอาจจะวิ่งไม่ได้อย่างที่เคยคิด

“สำหรับ ที-เร็กซ์ เราไม่มีรอยเท้าหรือร่องรอยการเดินทางดีๆ ที่จะบอกเราเรื่องความยาวในการย่างก้าวของมัน เพื่อมาประเมินว่ามันสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วเพียงไร” ซาแมนธา แซนด์ส จากพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และธรรมชาติ เมืองเดนเวอร์ กล่าว

ขณะที่ก่อนหน้านี้ไม่นาน มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ในอังกฤษ เปิดเผยผลการศึกษาใหม่ ซึ่งเผยให้เห็นว่า เจ้าสัตว์กินเนื้อร่างยักษ์ตัวนี้อาจไม่ได้ว่องไวเหมือนกับที่เราเห็นในภาพยนตร์ โดยพวกเขาใช้เทคนิคทางชีวกลศาสตร์ 2 อย่าง เพื่อสร้างหุ่นจำลองของไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ ที่มีความแม่นยำขึ้นมา แต่เมื่อให้ทดสอบวิ่งก็ดูเหมือนว่า กระดูกขาของมันจะเสียหายเพราะน้ำหนักตัวของมันเอง

ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ยังมีสิ่งที่ไม่รู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์อีกมากมาย แต่ถึงแม้ว่าผลทดลองนี้จะถูกต้อง และที-เร็กซ์ วิ่งไล่ตามเหยื่อของมันไม่ได้จริงๆ มันก็ยังมีฟันกรามที่มีแรงกัดถึง 7,800 ตัน ซึ่งจะไม่ปล่อยให้เหยื่อที่เข้าปากแล้วหลุดออกไปได้อย่างเด็ดขาด

ทีมนักวิจัยในสหรัฐฯ และอังกฤษ มีแนวคิดตรงกันหลังจากศึกษาวิจัยเกี่ยวกับ ที-เร็กซ์ ไดโนเสาร์กินเนื้อยืน 2 ขาที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ว่า แท้จริงแล้วมันอาจจะวิ่งไม่ได้... 20 ก.ค. 2560 12:21 20 ก.ค. 2560 12:32 ไทยรัฐ