วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เดือด สื่อซัก กำชับ จนท.ดูตัดสินคดี 'ยิ่งลักษณ์' นัดสุดท้าย

นายกฯ เดือด สื่อซัก กำชับ จนท.ดูตัดสินคดียิ่งลักษณ์ นัดสุดท้าย ซัดกลับต้องเป็นกลาง เขียนเตือนประชาชนว่า อย่าก่อเหตุหน้าศาล ส่วนกรณีวันนี้ จะมีการตัดสินคดีของพธม.บอก "เป็นเรื่องของศาล"

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 20 กรกฎาคม ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์กรณีการพิจารณาคดีโครงการรับจำนำข้าวนัดสุดท้ายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ ที่จะมีประชาชนมาให้กำลังใจที่บริเวณศาลอาญาว่า ไม่ต้องกำชับเจ้าหน้าที่ ตนบอกเขาไปแล้ว และเขาก็มีหน้าที่ของเขา สื่อเองก็ต้องกำชับประชาชน เตือนประชาชนว่า อย่าก่อความไม่สงบเรียบร้อยในพื้นที่ศาล จะต้องเคารพศาล สื่อต้องเขียนแบบนี้ มาให้ตนสั่งๆ ทุกเรื่อง สื่อต้องเขียนเองบ้าง เตือนประชาชนบ้าง ว่า อะไรที่ทำได้ทำไม่ได้ หรือหน้าที่สื่อมีเพียงอย่างเดียวว่า รัฐบาลจะทำอะไร ประชาชนจะเอาอะไร แล้วมาตีกันสองข้าง หน้าที่สื่อคือ อยู่ตรงกลาง เขียนแล้วให้ศาลและกระบวนการยุติธรรมตัดสิน

"ผมก็พูดเสมอแต่ไม่เห็นคุณเขียนแบบนี้เลย คุณก็เขียนแค่นี้ไอ้นี่จะมาประท้วง ไอ้นี่จะมาเดินขบวน หรือมาสนับสนุน รัฐบาลจะทำอย่างไรจะใช้กฎหมายจัดการหรือไม่ มันก็ตีกันอยู่แบบนี้ คุณก็ต้องสอนคนว่า ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องมา ดูที่บ้านก็ได้ มาแล้วจะเกิดอะไรขึ้น คุณก็รู้ว่า คนต้องการอะไร คุณก็จะไปจุดชนวนแบบนี้ให้ผมตลอด แบบนี้ไม่ไหว พอแล้ว" นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า วันนี้ศาลจะตัดสินคดีกลุ่มพันธมิตร นายกฯ กล่าวอย่างมีอารมณ์ด้วยเสียงดังทันทีว่า "เรื่องของศาล"

นายกฯ เดือด สื่อซัก กำชับ จนท.ดูตัดสินคดียิ่งลักษณ์ นัดสุดท้าย ซัดกลับต้องเป็นกลาง เขียนเตือนประชาชนว่า อย่าก่อเหตุหน้าศาล ส่วนกรณีวันนี้ จะมีการตัดสินคดีของพธม.บอก "เป็นเรื่องของศาล" 20 ก.ค. 2560 12:17 20 ก.ค. 2560 12:54 ไทยรัฐ