วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' ยันไม่น่าห่วง คาดมวลชนแห่เชียร์ 'ปู' พรุ่งนี้ 300-500 คน

ผบ.ทบ.คาดมวลชนให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" พรุ่งนี้ ขึ้นศาลนัดสุดท้าย 300-500 คน ย้ำไม่มีอะไรน่าห่วง เชื่อ จนท.ดูแลได้ ส่วนปมหลบหนี ตปท.ขออย่าคิดเกินเลย ปัดส่ง จนท.ประกบตัวแกนนำ

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงมาตรการรักษาความสงบในการพิจารณาคดีโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 21 ก.ค.นี้ ซึ่งอาจจะมีมวลชนมาให้กำลังใจว่า ตนไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ เพราะตนเคยชี้แจ้งไปแล้วว่าการออกมาให้กำลังใจสามารถทำได้ ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็มาขึ้นศาลหลายครั้ง ในครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายก็จะมีมวลชนมาให้กำลังใจมากขึ้น แต่เชื่อมั่นทุกคนมีวุฒิภาวะที่จะออกมาให้กำลังใจ โดยตนทราบว่าน่าจะมาไม่มากเท่าใด ประเมินยอดได้ประมาณ 300-500 คน ซึ่งมากกว่าครั้งก่อนเพียงเล็กน้อย โดยมาตรการรักษาความปลอดภัยก็เป็นความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่จะไปดูแลเรื่องความปลอดภัยและการจราจร ขณะที่ทหารในส่วนกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ก็ดูแลในภาพรวมด้วยเช่นกัน ดังนั้น การดำเนินการก็เหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมา จึงไม่มีอะไรที่น่าห่วงใย

เมื่อถามว่า กลัวมือที่สามจะสร้างสถานการณ์หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามหน้าที่อยู่แล้ว ทั้งเรื่องความสะดวกดูแลรักษาความปลอดภัย

เมื่อถามว่า หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกพิพากษาคดีจริงแล้วหลบหนีออกนอกประเทศ ทาง คสช.จะดำเนินการอย่างไร พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า "ต้องว่ากันอีกที คงไม่หรอก ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบกฎหมาย อย่าไปคิดอะไรที่ไกลเกินเลย บางทีอาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดได้ ขอให้ผ่านวันที่ 21 ก.ค.ไปก่อน เรายังมีเวลากว่า 2 เดือน

เมื่อถามว่า ถ้าทำเรื่องอนุญาตไปต่างประเทศ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เป็นอีกเรื่องหนึ่งตนไม่ทราบ เมื่อถามว่าจะส่งเจ้าหน้าที่ทหารไปประกบแกนนำหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่มี

ผบ.ทบ.คาดมวลชนให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" พรุ่งนี้ ขึ้นศาลนัดสุดท้าย 300-500 คน ย้ำไม่มีอะไรน่าห่วง เชื่อ จนท.ดูแลได้ ส่วนปมหลบหนี ตปท.ขออย่าคิดเกินเลย ปัดส่ง จนท.ประกบตัวแกนนำ 20 ก.ค. 2560 11:51 20 ก.ค. 2560 12:55 ไทยรัฐ