วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“วาซีวีเซีย” ดอกสวยกับที่มาพันธุ์

โดย นายเกษตร


ไม้ต้นนี้ มีวางขายมีป้ายชื่อเขียนติดไว้ว่า “วาซีวีเซีย” พร้อมมีภาพถ่ายของดอกจากต้นจริงแขวนโชว์ให้ชมด้วย ผู้ขายบอกได้เพียงว่าเป็นไม้นำเข้าจากประเทศตรินิแดดและโตเบโกนานกว่า 4 ปีแล้ว สามารถปลูกได้ในทุกสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นไม้ยืนต้นหรือไม้พุ่ม เวลามีดอกสีสันสดใสสวยงามมาก ซึ่งต้น “วาซีวีเซีย” เป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศตรินิแดดและโตเบโก เนื่องจากต้น “วาซีวีเซีย” มีดอกบานสะพรั่งในวันที่ 31 สิงหาคม ตรงกับวันที่ประเทศตรินิแดดและโตเบโกได้รับเอกราชเป็นอิสรภาพจากประเทศสหราชอาณาจักร หรือประเทศอังกฤษนั่นเอง จึงตั้งให้เป็นดอกไม้ประจำชาติตรินิแดดและโตเบโกดังกล่าว

วาซีวีเซีย หรือ WARSZEWICZIA COCCINEA อยู่ในวงศ์ RUBIACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ คือ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรีแกมรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนใบเกือบมน สีเขียวสด ใบดกและหนาแน่นมาก ดอก ออกเป็นช่อขนาดใหญ่และยาวโดยออกที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก กลีบดอกเป็นสีแดงสดใส เวลาดอกบานดูจะคล้ายตัวหงส์กระพือปีก ผู้ขายกิ่งตอนชาวไทยเลยตั้งชื่อเป็นภาษาไทยว่า “หงส์แดง” ดอกมีตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่งและตอนกิ่ง อีกชนิดหนึ่งคือ CHACONIA นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย ส่วนใหญ่ชนิดหลังจะปลูกเป็นไม้ประดับตามริมถนนเป็นแถวยาว ทำให้เวลามีดอกดกและดอกบานสะพรั่งทั้งต้นดูงดงามมาก ซึ่งชนิดหลังขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดแต่ไม่สำเร็จเท่าที่ควร

ปัจจุบันมีกิ่งตอนแท้ของต้น “วาซีวีเซีย” ชนิดแรกขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” ในเต็นท์หน้าองค์พระ ตึกกองอำนวยการเก่า โทร.08–5164–2800 หรือไปซื้อได้ที่งานบ้านและสวนกลางปี จัดขึ้นที่ศูนย์การค้าไบเทค บางนา กทม. ระหว่างวันที่ 22-30 ก.ค.60 เหมาะจะปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไป ดอกบานได้ทนนานกว่า 2 เดือน ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

20 ก.ค. 2560 11:50 ไทยรัฐ