วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบลเยียมชี้ ปลาในทะเลเหนือเพิ่มขึ้น จำกัดโควตาทำประมงได้ผล

หน่วยงานประมงเบลเยียมเผย ปริมาณปลาในทะเลเหนือเพิ่มปริมาณมากขึ้น สืบเนื่องมาจากการมีกฎระเบียบจำกัดโควตาการจับปลาที่เข้มงวดและจำนวนเรือประมงที่ลดลง...

นายฮันส์ โปเลท ผู้อำนวยการด้านวิทยาศาสตร์ สถาบันวิจัยการเกษตรและการประมง (Institut pour la Recherche en Agriculture et Pêche) ของประเทศเบลเยียม กล่าวว่า มีการทำประมงเกินขนาดมาตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ปลาแฮริ่งตกอยู่ในภาวะอันตรายของการทำประมงเกินขนาดในช่วงทศวรรษ 70 ต่อมาช่วงทศวรรษ 80 คือปลาค็อดที่เป็นเหยื่อรายต่อมา และถัดมาคือปลาเพลซ

"อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่า ตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 90 ที่ได้มีการนำระบบการจำกัดโควตามาใช้ในการทำประมง ทำให้จำนวนปริมาณปลาที่มีอยู่ในท้องทะเลเพิ่มสูงขึ้น" นายฮันส์ โปเลท กล่าวยืนยัน "ทุกวันนี้ เราทำการประมงแบบยั่งยืน ทำให้ได้รับผลในเชิงบวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลาแฮริ่งตลอดเวลากว่า 20 ปี ขณะที่ปลาค็อดก็ไม่ต้องเผชิญกับปัญหาการทำประมงเกินขนาดอีกต่อไป แต่ประสบปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ แต่ปริมาณปลาก็ยังเพิ่มจำนวนอยู่"

หน่วยงานประมงเบลเยียมเผย ปริมาณปลาในทะเลเหนือเพิ่มปริมาณมากขึ้น สืบเนื่องมาจากการมีกฎระเบียบจำกัดโควตาการจับปลาที่เข้มงวดและจำนวนเรือประมงที่ลดลง... 20 ก.ค. 2560 11:49 20 ก.ค. 2560 12:01 ไทยรัฐ